Đặc nhiệm biên phòng miền Nam đánh án ma túy

18/01/2018 12:54 GMT+7

TTO - Vali luôn sẵn sàng trên bàn làm việc, nhận nhiệm vụ là lên đường bất kể đêm ngày. Hàng tháng trời trong rừng, biên giới hay lênh đênh trên biển - đó là những người lính Đoàn đặc nhiệm biên phòng miền Nam (Đoàn 3).

Đặc nhiệm biên phòng miền Nam đánh án ma túy - Ảnh 1.

Đoàn 3 bắt buôn lậu thuốc lá ở Long An vào tháng 11-2017 - Ảnh: Đ.N.

Đấu tranh với tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn luôn căng thẳng. Lần đánh án dùng ôtô rượt đuổi trên quốc lộ 1 là ký ức không quên với những người lính đặc nhiệm này.

Trong cái cực có cái vui, có đam mê là làm được. Khi xác định nghề này thì anh em tư tưởng vững vàng, không ngại khó ngại khổ

Trung tá NGUYỄN VĂN PHONG (phó đội trưởng đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm)

Cuộc truy bắt nghẹt thở

Qua nhiều nguồn tin và nhiều ngày theo dõi, chuyên án ma túy lớn với đối tượng là người nước ngoài vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam, chuyển vào các container để đưa sang Trung Quốc của đối tượng người Đài Loan được lập ra.

"Đây là một chuyên án lớn của Bộ Quốc phòng với nhiều lực lượng tham gia, trong đó Đoàn 3 là lực lượng đánh chính" - trung tá Trần Ngọc Biển, đội trưởng đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm của Đoàn 3, cho biết.

Thời điểm "chín muồi" đến, tổ đánh án quyết định tiến hành phục kích để vây bắt đối tượng khi đối tượng xuất hiện giao hàng tại khu du lịch Cà Ná (Bình Thuận). Trung tá Vũ Văn Tuệ - phó đội trưởng, người trực tiếp tham gia đánh án - cho biết trước đó anh em đã đi rất nhiều lần nhưng không được vì đối tượng rất ranh ma. Vì thế lần này lực lượng quyết tâm vây bắt bằng được.

Ngay sau khi đối tượng liên lạc với đặc tình đề nghị giao hàng, 12h30, tổ đánh án vào vị trí mai phục, 6 ôtô được bố trí chặn đầu, khóa đuôi khi xe đối tượng xuất hiện. Đối tượng yêu cầu giao hàng trước 13h rồi đổi sang trước 18h và cuối cùng là 21h, địa điểm tại khách sạn Hải Sơn ở Cà Ná. Ngay lúc đó, chiếc xe 7 chỗ biển số Lào, bên trong có hai người chạy vào khu vực bãi xe trước cửa khách sạn Hải Sơn. 

Phát hiện đúng mục tiêu, các mũi khép vòng vây. Khi lực lượng đánh án đang khép vòng vây thì đối tượng phát hiện và cố thủ trên xe. Chúng dùng xe lao thẳng vào đội hình đánh án và nổ súng rồi tăng tốc chạy theo quốc lộ 1 hướng về thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

5 ôtô đánh án lập tức đuổi theo và tổ công tác điện báo cho các lực lượng của Công an Ninh Thuận chốt chặn trên các hướng đi Nha Trang và đi Đà Lạt... Đến 13h hôm sau, chó nghiệp vụ phát hiện có người đang nấp trong rẫy của người dân. 

Đối tượng vùng dậy bắn 2 phát vào ngực của một trung úy cảnh sát cơ động 2, phát vào đùi của một thiếu úy huấn luyện viên chó nghiệp vụ và một phát vào chó nghiệp vụ khiến cả ba phải vào bệnh viện cấp cứu.

Lực lượng đánh án quyết định nổ súng hạ đối tượng, thu được 1 khẩu súng P38 và 5 viên đạn. Khám chiếc xe, tổ đánh án thu được 20 bánh heroin (hơn 7kg) giấu ở trên cánh cửa xe. "Tội phạm ma túy biết khi bị bắt, chúng sẽ phải chịu mức án rất nặng hầu như là tử hình, đằng nào cũng chết nên chúng chống trả quyết liệt, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng" - anh Tuệ cho hay.

Nguy hiểm "nghề" đặc nhiệm

Đoàn 3 trực thuộc Cục phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng. Đơn vị là nòng cốt đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác ở các tỉnh, thành phía Nam.

Từ khi thành lập đến nay, Đoàn 3 đã phối hợp với C47B Bộ Công an và PC47 Công an TP.HCM đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ hàng trăm bánh heroin, hàng chục kilôgam ma túy tổng hợp dạng đá, hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp các loại, hàng chục kilôgam heroin...

Gặp những người lính của Đoàn 3 khi họ mới trở về sau vụ bắt buôn lậu thuốc lá ở Long An. Họ còn nguyên vẻ bơ phờ sau một đêm không ngủ, chưa kịp ghé thăm nhà thì có người lại nhận nhiệm vụ đi ngay. Chiếc bàn làm việc phủ một lớp bụi vì chủ nhân thường xuyên vắng mặt, đập vào mắt là chiếc vali. "Trong đó là quần áo và vật dụng cá nhân. Ai cũng để sẵn ở đơn vị, bất kể ngày hay đêm, bất kể giờ nào, nhận nhiệm vụ là đi ngay" - trung tá Biển chia sẻ.

Những người lính này kể nhiều lúc có đối tượng ngồi ở cổng đơn vị để canh chừng những người lính và theo dõi lực lượng đặc nhiệm. "Do đó, có lúc anh em đi bằng xe đơn vị nhưng cũng có lúc anh em mặc đồ bình thường như đi chơi rồi tập trung lại một vị trí và đi làm. Với những vụ án đặc biệt, anh em buộc phải dùng kính, khẩu trang hoặc ăn mặc tuềnh toàng như xe ôm để ngụy trang" - anh Biển cho biết.

Lực lượng đặc nhiệm phải cài cắm người (nội tuyến) và người làm nhiệm vụ này càng phải bí mật và cẩn trọng. Trung tá Nguyễn Văn Phong - phó đội trưởng đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm - cho biết: "Mỗi vụ sử dụng đặc tình khác nhau, có những vụ không thể dùng đặc tình trong này được thì phải cử người ở ngoài Hà Nội vào".

Cắt rừng tìm lối đi

Có lần đi bắt gỗ lậu ở rừng Tây Nguyên, các ngả đường lớn nhỏ đều có "tai mắt" canh đường. "Những người này được trả tiền để chỉ có nhiệm vụ ngồi cảnh giới nên anh em phải cắt rừng tìm lối đi. Mỗi lần đi là hàng tuần, anh em phải mang theo mì gói, lương khô, đồ đạc cá nhân, nước suối cũng như võng để mắc ngủ trong rừng" - anh Trần Ngọc Biển kể.

Rừng mênh mông, có khi anh em đi bộ liên tục một tuần trong rừng mới đến được vị trí. Để tránh bị phát hiện, mọi người phải đi ban đêm và không được dùng đèn pin. Ngày giăng võng ở một chỗ nào kín đáo, núp vào bụi cây rồi đêm tiếp tục đi.

"Anh em mò mẫm trong đêm như vậy, phải tự phát cây rừng để đi. Sợ nhất là thợ săn nghe tiếng động, họ tưởng thú rừng là bắn ngay. Cùng đó, các hố chông, các bẫy thú đặt trong rừng, không cẩn thận là... xong" - anh Biển cho biết.

* Tên nhân vật đã được thay đổi. Vì trực tiếp tham gia đánh án, các nhân vật không công khai tên thật.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận