31/03/2023 17:44 GMT+7

Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ công trình 'bức tử' suối Lương

Nhiều khu du lịch sinh thái hai bên suối Lương thi nhau cải tạo, đổ bê tông ngăn dòng 'bức tử' con suối xinh đẹp để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ công trình bức tử suối Lương - Ảnh 1.

Khu du lịch sinh thái Suối Lương - Hải Vân Park tự ý đổ bê tông, kè đá thay đổi dòng chảy để tạo các vũng, vịnh cho khách bơi lội - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 31-3, các lực lượng của UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, đã bắt đầu hoạt động tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại khu vực suối Lương dưới chân đèo Hải Vân.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, dọc khu vực suối Lương dài khoảng 2km có nhiều doanh nghiệp và hộ dân chia nhau từng khu vực để lập nên các điểm du lịch, dã ngoại.

Trong đó, không ít khu du lịch được đầu tư quy mô lớn, diện tích lớn với hàng loạt công trình kiên cố như nhà vọng cảnh, nhà hàng, khu phòng nghỉ và các điểm check-in, ngắm cảnh, cầu treo…

Đáng nói là đa số các khu điểm đều có hoạt động lấn chiếm, cơi nới, xây đập cải tạo thay đổi dòng chảy suối Lương để tạo thành các vũng nước, ao nước phục vụ du lịch, bơi lội.

Nhiều vị trí chủ đầu tư còn tự ý đổ bê tông, đổ đá ngăn dòng và xây kè kiên cố để nắn chỉnh dòng suối theo ý muốn cá nhân. Việc này gây ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường và dòng chảy tự nhiên của suối Lương.

Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ công trình bức tử suối Lương - Ảnh 2.

Cận cảnh một đoạn dòng suối bị "bức tử" bằng kè bê tông - Ảnh: TẤN LỰC

Theo UBND phường Hòa Hiệp Bắc, địa phương đang tổ chức xử lý các hạng mục xây dựng lấn chiếm suối Lương. 

Trước mắt, vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự tháo dỡ, trường hợp không tự giác thực hiện sẽ cưỡng chế thi hành.

Riêng với khu du lịch sinh thái Suối Lương - Hải Vân Park, là khu du lịch có quy mô lớn nhất tại đây, ngày 31-3 lực lượng của phường tổ chức cưỡng chế.

Tuy nhiên tại thời điểm trên, đơn vị này cũng huy động nhân công, phương tiện thực hiện tự tháo dỡ và có cam kết xin phép tự tháo dỡ từ ngày 31-3 đến 6-4. 

Do đó, UBND phường sẽ cử lực lượng giám sát tiến độ khắc phục của đơn vị. Trường hợp không thực hiện cam kết sẽ tiếp tục thi hành quyết định cưỡng chế.

Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ công trình bức tử suối Lương - Ảnh 4.

Khu vực suối Lương chảy qua khu du lịch Thủy Lâm Viên cũng bị ngăn dòng - Ảnh: TẤN LỰC

Trong khi đó, tại khu du lịch Thủy Lâm Viên và Hải Vân, tổ quy tắc đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ và hai hộ kinh doanh này đang thực hiện tự tháo dỡ. Trường hợp các hộ không thực hiện triệt để, phường sẽ tổ chức lực lượng, phương tiện xử lý theo quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Minh Hoàng, phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc, cho hay tại khu vực này có một số hộ kinh doanh du lịch.

Trước đây các hộ này được giao khoán đất rừng, đa số các hộ có điều kiện khó khăn, sinh kế dựa vào hoạt động kinh doanh tại đây. 

Do đó, phường sẽ kiến nghị cho phép các hộ được hoạt động hợp pháp và quản lý để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Kỳ thú suối LươngKỳ thú suối Lương

TTO - Nằm ở P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, suối Lương là điểm dừng chân của nhiều dân đi trên cung đường rong ruổi khám phá núi rừng phía tây bắc Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên