Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Đà Nẵng: Xử lý giám đốc công ty giáo dục dạy tiếng Anh không phép

21/05/2019 11:49 GMT+7

TTO - Sáng 21-5, bà Lê Thị Bích Thuận-phó Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết vừa ký văn bản yêu cầu ông Ngô Văn Minh-giám đốc Công ty CP giáo dục Mitnapha Việt Nam chấm dứt việc tổ chức dạy tiếng Anh tại ngôi nhà trên đường Lê Văn Hưu, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Xử lý giám đốc công ty giáo dục dạy tiếng Anh không phép - Ảnh 1.

Căn nhà nơi ông Ngô Văn Minh giảng dạy tiếng Anh khi chưa được cấp phép-Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, đoàn kiểm tra của Sở đã tiến hành kiểm tra công tác tổ chức dạy ngoại ngữ tại số nhà 89/45/02 đường Lê Văn Hưu, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Trung tâm ngoại ngữ New Sun. Tại buổi kiểm tra, ông Minh chưa cung cấp hồ sơ năng lực chuyên môn đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư 21 của Bộ GD-ĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Ngoài ra, Sở GD-ĐT chưa cấp phép giảng dạy tiếng Anh tại địa chỉ số nhà 89/45/02 đường Lê Văn Hưu đường Lê Văn Hưu. Do đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu ông Minh chấm dứt việc tổ chức giảng dạy tiếng Anh tại địa chỉ trên.

Đà Nẵng: Xử lý giám đốc công ty giáo dục dạy tiếng Anh không phép - Ảnh 2.

Bảng quy đổi điểm mà Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã ban hành năm 2018-Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Đồng thời, Sở GD-ĐT cũng đã kiểm tra và yêu cầu Trung tâm ngoại ngữ New Sun đóng tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện việc tổ chức hoạt động đào tạo ngoại ngữ theo đúng quy định; Chấm dứt việc cho cá nhân, đơn vị khác thuê cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của trung tâm để tổ chức dạy ngoại ngữ; chấm dứt tuyển sinh các chương trình đào tạo khi chưa được Sở GD-ĐT cho phép; Có văn bản báo cáo xin phép Sở GD-ĐT khi có sự thay đổi liên quan đến nhân sự, chương trình đào tạo của trung tâm.

Được biết vào năm 2018, khi Sở GD-ĐT Đà Nẵng ban hành quy định đối với tuyển sinh lớp 10, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì được miễn thi môn ngoại ngữ và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10. Sở GD-ĐT cũng đưa ra bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10. Tuy nhiên, do nảy sinh các bất cập với chính sách "quy đổi" điểm này nên Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10, không thi môn ngoại ngữ.

Cũng trong thời gian này, đã có nhiều học sinh của Trường THCS N. điểm tổng kết môn tiếng Anh cả năm chỉ 3,5 điểm nhưng vẫn có chứng nhận kết quả thi quốc tế "đạt" bằng thang điểm 9 mà trước đó Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã lập bảng quy đổi điểm. Các học sinh này tường trình rằng học luyện thi TOEFL ở nhà ông Ngô Văn Minh. Học sinh được dạy 3 buổi, giá 2 triệu đồng, lệ phí thi 900.000 đồng. Các học sinh được chỉ cách để làm bài thi, kèm theo đó là cam kết "bao đậu". Và sau đó các học sinh này thi tại Trung tâm ngoại ngữ I. và có phiếu điểm tiếng Anh quốc tế đạt mức quy đổi điểm 9, 10.

Cô T.-giáo viên dạy tiếng anh Trường THCS N. cho biết: "Vấn đề không nằm ở tên gọi, thuật ngữ mà ở chỗ kết quả thi phản ánh không đúng thực lực, năng lực của học sinh. Học rất yếu nhưng điểm thi ở trung tâm lại "đạt""-cô T. nói.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận