07/06/2020 11:09 GMT+7

Đà Nẵng: Lập gác chắn, tuần tra ngăn xẻ đất rừng làm nghĩa trang trái phép

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ngày 7-6, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) đã có báo cáo việc xử lý, khắc phục tình trạng xây dựng nghĩa trang trái phép tại tiểu khu 16 rừng Nam Hải Vân.

Đà Nẵng: Lập gác chắn, tuần tra ngăn xẻ đất rừng làm nghĩa trang trái phép - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương đã cho lắp đặt các biển báo cấm mua bán, chuyển nhượng, san gạt đất rừng để làm nghĩa trang - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Võ Khoa Nguyên - chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc - cho biết đã mời các hộ vi phạm lên làm việc và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo nghị định 91 đối với 8 hộ (gồm 14 vị trí). 

Yêu cầu các chủ hộ chấp hành, khắc phục, nếu không UBND phường sẽ đề nghị thu hồi lại rừng. Đối với 2 hộ không thừa nhận là đất của mình (gồm 6 vị trí), UBND phường sẽ thực hiện thu hồi, trồng lại cây tại các vị trí này.

Đà Nẵng: Lập gác chắn, tuần tra ngăn xẻ đất rừng làm nghĩa trang trái phép - Ảnh 2.

Một khu đất được san gạt làm khuôn viên để chuẩn bị chôn mồ mả bị xử lý - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo ông Nguyên, đối với vị trí san gạt xây dựng khuôn viên nhưng không có mồ mả, phường cho lực lượng xử lý, tháo dỡ hết. Những điểm san gạt thì phường đã mời các hộ dân yêu cầu trồng lại cây, buộc sử dụng đất đúng mục đích.

"Chúng tôi đã làm barie (gác chắn) đóng tất cả các đường từ đường tránh Nam Hải Vân vào tiểu khu 16. Cắm biển cấm chôn cất mồ mả, san gạt đất rừng làm nghĩa trang. Lập tổ kiểm tra gồm công an, quân sự, quy tắc, kiểm lâm địa bàn tuần tra hằng ngày trên khu vực đất rừng để phát hiện, xử lý", ông Nguyên cho biết.

Đà Nẵng: Lập gác chắn, tuần tra ngăn xẻ đất rừng làm nghĩa trang trái phép - Ảnh 3.

Gác chắn đóng tất cả các đường vào rừng để ngăn người vào chôn cất mồ mả, san gạt đất rừng làm nghĩa trang trái phép - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

UBND phường cũng đã có văn bản thông báo cấm chôn mồ mả trên đất rừng tại tiểu khu 16 gửi cho các khu dân cư, tổ dân phố và các họ tộc trên địa bàn. Tuyên truyền cho người dân về việc chôn mồ mả đúng nơi quy định của UBND TP Đà Nẵng. Tuyệt đối không được phép tự ý san gạt đất rừng trái phép để làm nghĩa trang tự phát.

Vào năm 2018, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã ngăn chặn 7 vụ, bắt giữ phương tiện, xử phạt việc đưa xe cơ giới vào san gạt đất rừng trái phép.

Theo tìm hiểu, tiểu khu 16 trước đây do Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân quản lý, thực hiện chức năng quản lý và giao khoán đất rừng để người dân trồng rừng và phát triển kinh tế vườn rừng. 

Sau khi ban này giải thể thì bàn giao lại cho Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu quản lý. Năm 2014, UBND TP Đà Nẵng có quyết định giao cho UBND phường Hòa Hiệp Bắc quản lý phần diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp là 1.631,9ha, trong đó có 572,2ha rừng và 1.059,7ha đất rừng sản xuất.

Trước khi UBND phường Hòa Hiệp Bắc vào cuộc quyết liệt, tại tiểu khu 16 ngoài các khu nghĩa trang tự phát đã có từ lâu thì vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân tự ý san gạt, bạt đồi xây dựng nghĩa trang tự phát trên đất rừng (có gần 50 điểm). Và có hiện tượng mua bán đất rừng để làm nghĩa trang.

Giám đốc lấn chiếm đất rừng làm trang trại chỉ bị kiểm điểm nghiêm túc Giám đốc lấn chiếm đất rừng làm trang trại chỉ bị kiểm điểm nghiêm túc

TTO - Sau hơn 10 tháng, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị đã có kết luận việc ông Nguyễn Hồng Thái - giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 - lấn chiếm đất rừng làm trang trại. Ngạc nhiên là ông Thái chỉ phải kiểm điểm nghiêm túc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên