Đà Nẵng còn có nhiều nét duyên khác…

30/07/2019 08:40 GMT+7

TTO - Với tôi, Đà Nẵng là thành phố đi đầu ở Việt Nam trong việc tận dụng ưu thế thiên nhiên để tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo.

Đà Nẵng còn có nhiều nét duyên khác… - Ảnh 1.

Quán xá hè phố nhưng vẫn giữ vệ sinh sạch đẹp và chừa lối cho người đi bộ - Ảnh: DƯƠNG MINH BÌNH

Bạn tôi làm du lịch ở Thái Lan luôn nói: Mình là chủ nhà, đón tiếp khách thế nào là quyền của mình. Nhưng giữ khách phải có cách". Cách của họ là làm du lịch chuyên nghiệp hơn, luôn mong có thêm khách và không chê khách từ quốc gia nào.

Những chiếc cầu sáng tạo từ kiểu dáng, chất liệu đến ánh sáng làm nên một sông Hàn duyên dáng. Đà Nẵng còn nhiều nét duyên khác, có những chuyện rất nhỏ mà đáng yêu.

Cách nay mươi ngày, tôi lang thang cả tuần ở Đà Nẵng. Ban ngày trời nóng như đổ lửa nên ít ai ra đường. Xế chiều mới bắt đầu nhộn nhịp khách Tây, khách ta, và khách từ cộng đồng Hoa ngữ. Có vẻ như nhóm du khách nào có văn hóa nước đó. Tuy nhiên, đừng vội chê bai ai khi chính du khách Việt mình cũng ồn ào, ứng xử xấu xí.

Nhưng quan trọng hơn cả là nước nào, địa phương nào cũng có những quy định và ứng xử của mình với du khách. Bãi tắm Mỹ Khê (Đà Nẵng) khách nườm nượp hơn trẩy hội nhưng không xô bồ. Nhân viên cứu hộ với đồng phục riêng đứng dưới nước, vừa nhắc nhở khách, vừa giữ trật tự bãi biển, chứ không ngồi trên chòi cao xa cách như ở nhiều nơi. Khách tắm biển còn được nghe nhạc hòa tấu, đủ lắng lòng người.

Buổi tối, đảo một vòng quanh mấy phố đêm, qua quán xá và đủ thứ dịch vụ cứ nghĩ mình đang ở Bali (Indonesia) hay Pattaya (Thái Lan). Từ ăn uống, làm đẹp, thư giãn và giải trí, phong cách nào cũng có. 

Quán xá vẫn giữ vệ sinh sạch đẹp, dành chỗ để xe và lối cho người đi bộ như luật bất thành văn của hàng quán Đà Nẵng. Không có cảnh chèo kéo khách, giá cả phải chăng. Phố bán trái cây hấp dẫn và bắt mắt với đủ chủng loại, màu sắc; cách bài trí đẹp và hợp vệ sinh, bán đúng giá; thể hiện tính chuyên nghiệp của dân làm dịch vụ du lịch đường phố.

Những việc nhỏ nhưng không phải nơi nào ở Việt Nam cũng làm được, dù rất muốn. Đây là những chuyện nhỏ, rất nhỏ nhưng thể hiện tính cách tiên phong làm du lịch của chính quyền lẫn người dân Đà Nẵng, rất đáng yêu và trân trọng. Đà Nẵng chưa phải hoàn hảo, nhưng Đà Nẵng đang nỗ lực giải quyết, cố "trồng thêm hoa" để "bớt cỏ dại" (trước nhất trong du lịch) là cách đô thị này thể hiện mình với bạn bè mọi miền và bạn bè thế giới.

Sông Cổ Cò là Sông Cổ Cò là 'đường tơ lụa' nối Hội An và Đà Nẵng

TTO - Đà Nẵng và Hội An từng được kết nối thủy lộ qua sông Cổ Cò. Nhiều kỳ vọng khi dòng sông bị bồi lấp hơn một thế kỷ qua sắp được khai thông trở lại.

NGUYỄN VŨ MỘC THIÊNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận