Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Đà Nẵng cảnh báo tình trạng lừa đảo, tống tiền qua điện thoại

27/04/2018 14:44 GMT+7

TTO - Ngày 27-4, Sở Thông tin và truyền thông (TT-TT) TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện cảnh báo tình trạng lừa đảo, tống tiền qua điện thoại.

Đà Nẵng cảnh báo tình trạng lừa đảo, tống tiền qua điện thoại - Ảnh 1.

Công an TP Đà Nẵng bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhắn tin trúng thưởng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo Sở TT-TT TP Đà Nẵng, ngày 20-4, sở này nhận được công văn của TAND quận Hải Châu về việc thường xuyên nhận được phản ánh của người dân về số điện thoại 00241129007 mạo danh là Tổng đài của TAND quận Hải Châu gọi đến người dân, các tổ chức yêu cầu trả nợ. 

Theo Sở TT-TT, hiện nay tình trạng các đối tượng lừa đảo dùng các số điện thoại giả lập không đúng mã vùng của Việt Nam, mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến các số máy điện thoại cố định để yêu cầu trả nợ như nợ cước điện thoại, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, đe dọa, bắt chuyển tiền vào tài khoản có chiều hướng gia tăng.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Sở TT-TT khuyến cáo người dân khi có điện thoại gọi đến xưng danh cơ quan tổ chức như công an, tòa án cần từ chối làm việc qua điện thoại và yêu cầu có giấy mời hợp lệ ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc. 

Tuyệt đối không cũng cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, số CMND, tài khoản… cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai, sử dụng vào mục đích gì.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online cũng đã có bài viết về trường hợp chị L.H.Y. (30 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) bị các đối tượng xưng là Công an TP.HCM dọa truy tố để lừa lấy 1 tỉ đồng. 

Nghe lời "tòa án, công an giả mạo" qua điện thoại, mất 1 tỉ đồng Nghe lời 'tòa án, công an giả mạo' qua điện thoại, mất 1 tỉ đồng

TTO - Ngày 24-4, chị L.H.Y. (30 tuổi, trú quận Hải Châu) cho biết đã có đơn trình báo Công an TP Đà Nẵng về việc mình bị các đối tượng xưng là Công an TP.HCM dọa truy tố để lừa lấy 1 tỉ đồng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận