Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Đã đưa độc bình có “thơ tục” ra khỏi chùa Vân Tiêu

26/11/2014 16:29 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Trung Hải, trưởng ban quản lý khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử (Quảng Ninh), cho biết độc bình có chép “bài thơ tục” đã được đưa ra khỏi tam bảo chùa Vân Tiêu, Yên Tử.

Sáng 26-11, khi PV gọi điện tìm hiểu thông tin một độc bình trên thân có chép bài thơ Thanh bình điệu bằng chữ Hán (một bài nổi tiếng của văn học Trung Hoa có nội dung ca ngợi vẻ đẹp của Dương Quý Phi) được đặt tại tam bảo chùa Vân Tiêu, cả trưởng ban quản lý di tích và thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ninh đều bất ngờ và không nắm rõ vụ việc.

Hai cơ quan này hẹn sau khi kiểm tra sẽ thông tin lại.

Chiều cùng ngày ông Hải cho biết chiếc bình này đã được đưa ra khỏi chùa Vân Tiêu từ ngày 24-11.

“Từ đầu tuần, phía nhà chùa và ban quản lý có nhận được thông tin Hà Nội tổ chức một hội thảo, tại đây một số nhà nghiên cứu Hán Nôm cho biết tại Yên Tử trưng bày một hiện vật là chiếc độc bình có chép bài thơ tục. Kiểm tra lại thì chiếc bình này đặt tại tam bảo chùa Vân Tiêu. Khi xác định được nội dung chép bằng chữ Hán trên thân bình không phù hợp, ban quản lý chùa đã đưa hiện vật này ra ngoài”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết thêm, chiếc bình này là hiện vật được người dân cung tiến vào chùa từ khoảng ba năm trước. Do sơ suất, không hiểu rõ nội dung bài thơ chép trên thân bình nên nhà chùa đã đem trưng bày.

“Bài thơ này được chép bằng chữ Hán, có thể do người nhận không biết, không hiểu nội dung bài thơ. Khoảng đầu năm nay, tiến sĩ Trần Trọng Dương và đoàn nghiên cứu của viện Hán Nôm có đến Yên Tử, vào thăm chùa Vân Tiêu. Tuy nhiên ban quản lý di tích không nhận được thông tin phản hồi gì về nội dung bài thơ chép trên bình không phù hợp khi đặt tại chùa. Vừa rồi nghe thông tin như vậy từ cuộc hội thảo, ban quản lý mới nắm được vụ việc và xử lý”, ông Hải nói.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận