08/04/2014 09:21 GMT+7

Đã có con có được dự thi vào ngành công an?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - * Cho tôi hỏi tôi đã có con rồi có được dự thi vào ngành công an hay không? Xin cảm ơn. (timkiemthanhcong@...)

xMEMpmnA.jpgPhóng to
Các học viên Học viện Cảnh sát nhân dân tư vấn cho học sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2014 do Tuổi Trẻ tổ chức tại Hà Nội.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường - phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục Đào tạo - Bộ Công an: Chào bạn. Trường hợp của bạn, nếu đảm bảo các điều, bạn vẫn có thể sơ tuyển, dự thi vào trường công an. Một là bạn phải còn trong độ tuổi (tối đa 20 tuổi). Hai là lý lịch bên vợ (hoặc bên chồng) phải đảm bảo tiêu chuẩn lý lịch theo quy định của Bộ Công an. Thân ái.

* Em ở tỉnh Bạc Liêu, nếu em đăng ký dự thi Trường ĐH Cảnh sát nhân dân thì sẽ được đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào những trường trung cấp nào? Xin cảm ơn. (isaccnguyen@...)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Chào bạn. Bạn thi Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, nếu không trúng tuyển bạn được xét vào hệ cao đẳng của Trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân II, quận Thủ Đức, TP.HCM (nếu bạn có nguyện vọng và đăng ký).

Nếu không trúng tuyển cao đẳng thì bạn được xét vào Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân III, tại TP Cần Thơ (nếu bạn có nguyện vọng và đăng ký). Bạn nhớ đăng ký xét tuyển vào cao đẳng và trung cấp khi khai phiếu đăng ký dự thi Trường ĐH Cảnh sát nhân dân nhé. Chúc bạn thành công.

* Cho em hỏi nữ tuyển sinh thì điểm ngang điểm sàn là được xét đậu hay sao ạ? Sơ tuyển ở đâu và làm hồ sơ như thế nào? (phamhuynhthaovy…@gmail.com)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Chào bạn. Nếu có nguyện vọng dự thi vào trường công an thì bạn đăng ký sơ tuyển tại công an cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Ở đó cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về thủ tục, hồ sơ. Học sinh được công nhận trúng tuyển khi điểm thi đại học đạt điểm trúng tuyển của trường. Điểm sàn là quy định của Bộ GD-ĐT, không phải điểm trúng tuyển.

Những năm trước, để đảm bảo chất lượng tuyển sinh, Bộ GD-ĐT quy định mức điểm tối thiểu xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; nếu không quy định điểm sàn có thể có trường lấy hết chỉ tiêu thì điểm trúng tuyển sẽ rất thấp (có năm thí sinh điểm thi đại học dưới 10 điểm cũng được các trường đại học chiêu sinh). Xin giải thích về điểm sàn cho bạn hiểu.

Tuyển sinh nữ vào các trường công an theo chỉ tiêu riêng (chiếm tỉ lệ 10% tổng chỉ tiêu của từng trường). Do đó, điểm trúng tuyển đối với nữ (cả đại học, cao đẳng, trung cấp công an) đều rất cao.

* Cho em hỏi sự khác nhau giữa 2 trường an ninh và cảnh sát ? Khi ra trường thì người học 2 trường này có gì khác nhau ? Em ở khu vực phía Nam, năm nay em muốn thi vào trường công an. Điểm học tập trong lớp các môn thi khối A của em đều trên 8. Vậy em nên thi vào trường nào ở khu vực phía Nam? Em có cơ hội đỗ hay không? (duchuy…@gmail.com)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Chào bạn. Có thể giải thích sơ bộ câu hỏi của bạn như sau:

Các trường cảnh sát (cả đại học, cao đẳng, trung cấp) đào tạo các ngành nghiệp vụ cảnh sát; học viên tốt nghiệp ra trường là cán bộ cảnh sát làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự xã hội mà trọng tâm là đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm xâm phạm trật tự xã hội (như các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, sở hữu của công dân...).

Các trường an ninh đào tạo các ngành nghiệp vụ an ninh. Học viên ra trường là cán bộ an ninh làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc gia, đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia (phản động, gián điệp...).

Ở khu vực phía Nam có 2 trường đại học thuộc Bộ Công an: Trường ĐH An ninh nhân dân và Trường ĐH Cảnh sát nhân dân (đều ở quận Thủ Đức, TP.HCM). Ngoài ra còn có 2 trường cao đẳng và một số trường trung cấp. Tùy theo sở thích, nguyện vọng của bạn, bạn có thể đăng ký dự thi vào một trong 2 trường đại học và đăng ký xét tuyển vào một trong các trường cao đẳng và trung cấp.

Học lực của bạn như thế là khá tốt. Tuy nhiên đỗ hay không phụ thuộc vào kết quả làm bài của bạn trong kỳ thi tuyển sinh năm nay. Chúc bạn thành công.

* Cho em hỏi học ngành nghiệp vụ an ninh khi ra trường sẽ làm việc gì? (soul_K_...@yahoo.com.vn_)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Chào bạn. Học ngành đào tạo nghiệp vụ an ninh, sau khi tốt nghiệp được phân công công tác tại cơ quan an ninh ở Bộ Công an hoặc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Lực lượng an ninh có nhiệm vụ giữ gìn an ninh của đất nước (phòng chống các loại tội phạm xâm hại đến an ninh quốc gia như chống phản động, chống gián điệp...).

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên