Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Cựu tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing qua đời vì COVID-19

03/12/2020 09:12 GMT+7

TTO - Ông Valery Giscard d’Estaing, người đã góp phần hiện đại hóa xã hội Pháp vào những năm 1970 và tiến trình hội nhập châu Âu, vừa qua đời ở tuổi 94 sau khi mắc COVID-19.

Cựu tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing qua đời vì COVID-19 - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing gặp truyền thông ở Bỉ năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Pháp AFP dẫn thông tin từ gia đình ông Giscard d’Estaing cho biết ông qua đời cuối ngày 2-12 tại nhà riêng ở vùng Loire.

"Tình trạng sức khỏe của ông ấy ngày càng xấu và ông ấy qua đời do hậu quả của COVID-19", gia đình cựu tổng thống Pháp nói, cho biết tang lễ sẽ được tổ chức rất riêng tư theo nguyện vọng của ông.

Ông Giscard d’Estaing nhập viện vào tháng 9-2020 do các biến chứng về hô hấp. Trong những tháng qua, ông đã phải nhập viện nhiều lần do vấn đề về tim mạch. Ông xuất hiện lần cuối trước công chúng vào ngày 30-9-2019 trong lễ tang của cựu tổng thống Jacques Chirac.

Ông Giscard d’Estaing là tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp trong thế kỷ trước khi đắc cử năm 1974. Trong 7 năm cầm quyền, ông đã thực hiện nhiều cải cách mạnh mẽ như hợp pháp hóa việc phá thai, giảm độ tuổi được phép bỏ phiếu xuống 18 tuổi.

Ông ủng hộ mạnh mẽ tiến trình hội nhập châu Âu và cùng với cựu thủ tướng Đức Helmut Schmidt thiết lập Hệ thống Tiền tệ châu Âu (EMS) vào năm 1979, đặt tiền đề cho sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu euro trong hai thập kỷ sau đó.

Ông cũng là người đã nêu ý tưởng về cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo các nước giàu nhất thế giới vào năm 1975 - sự kiện nền móng cho các hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sau này.

Cựu tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing qua đời vì COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Valery Giscard d'Estaing dự sự kiện cùng công nương Diana của Anh năm 1994 - Ảnh: REUTERS

Các chính trị gia Pháp đã mặc niệm một phút tại Quốc hội sau khi hay tin ông Giscard d’Estaing qua đời. Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khẳng định cố tổng thống đã thành công trong việc hiện đại hóa đời sống chính trị tại Pháp và ông là "bậc thầy" trong xử lý các vấn đề quốc tế phức tạp "đã làm việc cả đời để củng cố quan hệ giữa các nước châu Âu".

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier, cũng cho rằng nước Pháp đã trở thành một quốc gia hiện đại sau những nỗ lực của cố tổng thống Giscard d’Estaing.

Cựu tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing qua đời vì COVID-19 - Ảnh 3.

Cựu tổng thống Pháp Valery Giscard d'Estaing (phải) đã tạo ra nhiều cải cách mạnh mẽ trong thời gian cầm quyền - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời

TTO – Gia đình cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac ngày 26-9 thông báo ông đã qua đời ở tuổi 86, theo AFP.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận