Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Cựu tổng thống Pháp hầu tòa vì hối lộ thẩm phán tuồn tài liệu mật điều tra mình

24/11/2020 07:48 GMT+7

TTO - Cáo trạng nêu rõ Nicolas Sarkozy và luật sư của ông đã cố gắng tiếp cận, hối lộ một thẩm phán cấp cao với hi vọng ông này sẽ chuyển cho họ các tài liệu mật liên quan một vụ điều tra nhắm vào ông. Cựu tổng thống phủ nhận mọi cáo buộc.

Cựu tổng thống Pháp hầu tòa vì hối lộ thẩm phán tuồn tài liệu mật điều tra mình - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Sarkozy vẫy tay chào báo giới khi tới tòa án ngày 23-11 - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Guardian của Anh, Sarkozy là cựu tổng thống đầu tiên của Pháp phải ra trước vành móng ngựa vì cáo buộc tham nhũng và hối lộ. Xuất hiện tại một tòa án ở Paris ngày 23-11, ông Sarkozy đã chọn một lối đi vào ít người chú ý nhằm tránh rừng máy ảnh đang đợi ông.

Cựu tổng thống rời khỏi tòa án chỉ 1 tiếng sau đó khi một trong hai người bị cáo buộc là đồng phạm yêu cầu hoãn phiên xử do sợ mắc COVID-19. Tờ The Guardian mô tả ông Sarkozy đã tỏ ra bất cần trong phiên nghe xử.

Khi tòa đọc đầy đủ tên của ông là Sarkozy de Nagy-Bocsa, cựu tổng thống Pháp đã lên tiếng chỉnh lại: "Sarkozy là đủ". Được giải thích rằng theo nguyên tắc pháp lý phải đọc đầy đủ tên họ, ông liền nói lại ngay: "Bây giờ tôi không cần xài tới cái tên dài đó".

Trước phiên tòa ngày 23-11, ông Sarkozy đã liên tục phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố sẽ chiến đấu trong phòng nghị án. "Tôi không có ý định nhận tội những gì tôi không làm. Tôi không tham nhũng. Sự thật sẽ được phơi bày".

Chỉ có một tổng thống khác là Jacques Chirac, vốn được xem là người thầy chính trị của ông Sarkozy, phải đối mặt với phiên tòa sau khi rời nhiệm sở. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu nên ông Chirac chưa bao giờ phải ra tòa.

Cáo trạng tại phiên tòa ngày 23-11 cho thấy ông Sarkozy và luật sư của ông bị cáo buộc đã cố gắng hối lộ một thẩm phán cấp cao tên Gilbert Azibert, với hi vọng ông này sẽ tuồn các tài liệu mật trong một vụ điều tra nhắm vào cựu tổng thống. Đổi lại, ông Azibert sẽ nhận được một công việc tốt tại khu vực Côte d’Azur của Pháp.

Sự việc được phát hiện một cách tình cờ, theo phía công tố. Các thám tử bắt đầu nghe lén ông Sarkozy từ tháng 9-2013 trước các cáo buộc ông nhận 50 triệu USD từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cho chiến dịch tranh cử năm 2007.

Ông Sarkozy, Herzog và Azibert sẽ phải nhận mức án ​​tới 10 năm tù giam và các khoản tiền phạt nặng nếu bị kết tội. Đây chỉ mới là một trong số nhiều vụ án liên quan cựu tổng thống, theo The Guardian.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận