Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị tuyên 1 năm tù giam

30/09/2021 19:11 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tòa tuyên án một năm tù vào ngày 30-9 vì vi phạm giới hạn chi tiêu cho chiến dịch tái tranh cử năm 2012. Tuy nhiên, luật sư của ông Sarkozy cho biết ông sẽ kháng cáo.

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị tuyên 1 năm tù giam - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cựu tổng thống Sarkozy, 66 tuổi, nhiều khả năng sẽ không phải ngồi tù. Thẩm phán tại Tòa án Paris cho biết ông có thể thi hành án tại gia và đeo thiết bị giám sát.

Theo các công tố viên, Đảng Những người Cộng hòa (LR) của ông Sarkozy đã chi gần gấp đôi mức tiền cho phép và thuê một công ty quan hệ công chúng để che giấu khoản tiền này.

Luật bầu cử Pháp quy định các ứng viên tranh cử tổng thống chỉ được chi 19,2 triệu euro (khoảng 22,5 triệu USD) cho chiến dịch vận động của họ.

Ông Sarkozy bác bỏ cáo buộc trên. Ông tuyên bố bản thân không tham gia vào khâu hậu cần của chiến dịch tái tranh cử, cũng như không biết tiền bạc được chi tiêu như thế nào ở thời điểm nước rút của cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, phía tòa án cho rằng ông Sarkozy biết về việc bội chi nhưng không giải quyết vấn đề.

"Nicolas Sarkozy biết về mức chi tối đa. Ông ấy biết mình không nên vượt quá mức này", thẩm phán nói.

Theo Đài CNN, tất cả 13 đồng phạm khác của ông Sarkozy đã bị tuyên có tội.

Ông Sarkozy là cựu tổng thống Pháp đầu tiên ở thời hiện đại nhận 2 bản án tù giam.

Hồi tháng 3 vừa qua, ông Sarkozy bị tuyên án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng và lạm dụng sức ảnh hưởng, trong đó có 2 năm là án treo. Ông Sarkozy đã kháng cáo bản án này.

Reuters nhận định ông Sarkozy sẽ khó duy trì tầm ảnh hưởng trong Đảng LR, khi nhận liên tiếp 2 bản án trong năm nay.

Ông Sarkozy giữ vai trò tổng thống Pháp từ năm 2007 tới năm 2012 và đến nay vẫn là gương mặt quan trọng trong chính trường của quốc gia này.

Giới quan sát cho rằng ông sẽ phải "kín tiếng" hơn trong cuộc bầu cử tổng thống 2022.

Vị cựu tổng thống này vẫn chưa có kế hoạch tham gia tranh cử. Tuy nhiên, với vị trí nổi trội của mình, ông Sarkozy được kỳ vọng sẽ lên tiếng ủng hộ ứng viên tiếp theo của Đảng LR.

Pháp bán 3 tàu chiến cho Hy Lạp, cảnh báo châu Âu bớt ngây thơ sau vụ AUKUS Pháp bán 3 tàu chiến cho Hy Lạp, cảnh báo châu Âu bớt ngây thơ sau vụ AUKUS

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định việc Úc hủy hợp đồng tàu ngầm với Paris không thay đổi chiến lược của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy vậy, ông Macron cảnh báo châu Âu bớt ngây thơ sau vụ việc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận