Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Cựu tổng thống Nam Phi Mandela xuất viện

26/02/2012 22:51 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã được xuất viện ngày 26-2 sau khi các bác sĩ kết luận bệnh tình của ông “không có gì nghiêm trọng”.

Cựu tổng thống Nelson Mandela nhập viện

EE5706bD.jpgPhóng to

Cựu tổng thống Nelson Mandela năm nay đã 93 tuổi - Ảnh: AFP

Biểu tượng phong trào chống chế độ Apartheid năm nay đã 93 tuổi, phải nhập viện ngày 25-2 sau khi bị các triệu chứng đau ở ổ bụng khiến dư luận Nam Phi và thế giới rất lo ngại về sức khỏe của ông.

Văn phòng Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết các bác sĩ đã quyết định đưa ông về nhà nghỉ ngơi sau khi các xét nghiệm cho thấy mọi thứ trên cơ thể ông đều bình thường. Cựu tổng thống Mandela đã được xét nghiệm nội soi để xem vì sao ông liên tục bị khó chịu trong bụng.

Các phóng viên đã túc trực chiều 26-2 bên ngoài nhà của ông Mandela ở Johannesburg để theo dõi sát tình hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Lindiwe Sisulu, nơi phụ trách về chăm sóc y tế cho ông Mandela, khẳng định không có gì bất thường với sức khỏe của cựu lãnh đạo.

hf1ND6oP.jpgPhóng to

Truyền thông túc trực bên ngoài nhà của cựu tổng thống Nelson Mandela ngày 26-2 - Ảnh: AFP

Truyền thông không được biết tên bệnh viện mà cựu tổng thống Mandela được điều trị.

Ông Mandela rất được yêu quý và kính trọng ở Nam Phi vì đã dẫn dắt đất nước ra khỏi những ngày đen tối nằm dưới sự kiểm soát của người da trắng thiểu số và đưa đất nước đi lên chế độ dân chủ.

Lần cuối cùng công chúng nhìn thấy ông là trận chung kết World Cup 2010 ở Nam Phi.

Ông được trả tự do năm 1990 sau 27 năm dài trong tù và trở thành tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi bốn năm sau đó. Ông được trao tặng Giải Nobel Hòa bình và phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa trước khi từ chức năm 1999.

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận