06/02/2015 09:34 GMT+7

​Cựu thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov: “Chúng tôi đã ngây thơ”

DUY VĂN (trích lược)
DUY VĂN (trích lược)

TT - Ngày 4-2, tại tòa soạn báo Sự Thật Komsomol ở Matxcơva, cựu thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov đã họp báo để giới thiệu quyển hồi ký Ukraine ở ngã ba đường.

Cựu thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov - Ảnh: T.L

Cuộc họp báo đã đưa ra những thông tin chấn động mà báo chí Nga không ngại gọi là xìcăngđan.

Cựu thủ tướng Ukraine liệt kê một vài con số trước khi xảy ra các diễn biến tháng 2-2014: tăng trưởng GDP 10% trong điều kiện khủng hoảng kinh tế thế giới, thu nhập thực tế của người dân tăng 1,6 lần, chính quyền của ông Azarov đã 16 lần tăng thu nhập cho những người ăn lương nhà nước, lạm phát trong hai năm cuối là 0,5%.

Giá cả, thuế khóa và tỉ giá hối đoái ổn định. Rồi ông đặt câu hỏi: “Đó là thiếu chuyên nghiệp sao? Chúng tôi đã tổ chức giải bóng đá Euro 2012, xây dựng nhiều công trình khắp đất nước và giờ đây sân bay Donetsk tuyệt đẹp đã bị phá hủy hoàn toàn...”.

Mỗi người cứ thử tự đặt mình vào vị trí của ông Yanukovych. Hơn 3.000 con người đến đột kích dinh tổng thống. Trong đó có 18 người có nhiệm vụ thủ tiêu tổng thống... Ông ta lẽ ra đã phải chết như Gaddafi 
Ông NIKOLAI AZAROV

Ông chỉ ra: chính những thế lực gây mất ổn định trong và ngoài Ukraine đã liên kết để thực hiện cuộc lật đổ chính quyền Ukraine tháng 2-2014- được phương Tây gọi là “cuộc cách mạng Euromaidan”, còn ông gọi là “đảo chính nhà nước”.

Ông nói: “Tôi đã ngây thơ cho rằng việc từ chức của tôi sẽ mở đường cho thỏa hiệp. Nhưng không, những thế lực phá hoại đâu cần, họ cần một cú chọc thủng phòng tuyến để đánh vào nước Nga”.

Ông Azarov đệ đơn từ chức lên tổng thống Viktor Yanukovych ngày 28-1-2014. Khi đó, những người biểu tình ở Kiev đã đưa yêu sách đòi cách chức chính quyền ông Azarov. Thực tế Mỹ đã yêu cầu ông Yanukovych loại ông Azarov để đưa ông A. Yatseniuk lên thay, theo đoạn băng video được rò rỉ trên Internet.

Theo cựu thủ tướng Azarov, Mỹ có kế hoạch tịnh tiến để loại bỏ tổng thống Yanukovych. Và giai đoạn đầu của kế hoạch là dẹp bỏ chính quyền Azarov “vốn là nguồn gốc của sự ổn định và trật tự”.

Và phương Tây đã thành công trong việc “lôi kéo ông Yanukovych vào những cuộc thương lượng vô ích” để có thời gian tập hợp lực lượng và vũ khí về Kiev từ các vùng phía tây đất nước, chuẩn bị cho việc cướp chính quyền.

Trả lời câu hỏi chẳng lẽ phương Tây, chứ không phải nhân dân nổi dậy, đã đóng vai trò chủ chốt trong cuộc lật đổ chính quyền tháng 2-2014, ông Azarov chua chát: “Nhân dân nổi dậy nào ở đây? Đó là chuyện vẽ vời...

Khoảng 150.000 người Kiev và những người đến từ các vùng phía tây đó... không phải là tất cả Ukraine. Tất cả Ukraine khi đó đang lao động và sống cuộc sống bình thường. Và chúng tôi biết ai tài trợ. Trước tiên đó là các nhà tài phiệt, bởi họ hi vọng khi lên nắm quyền thì tiền sẽ được bồi hoàn. Và công khai tài trợ có Ba Lan cùng Mỹ”.

Trong cuộc họp báo, ông Azarov cũng tiết lộ ngay cả khi ông đã từ chức, ôtô của ông cũng đã bị bắn. May mắn là vợ ông - người đi trên xe đó để rời Kiev vì sợ đi máy bay - đã thoát chết và ông khi đó không có trên ôtô.

Ông đặt câu hỏi: “Ai chịu trách nhiệm việc này? Ngày 18-2-2014 các tay súng đã tấn công trụ sở Đảng Các khu vực (đảng của tổng thống Yanukovych khi đó), hai người chết, người ta bị dồn lên mái nhà và những kẻ tấn công đốt cháy tòa nhà. Tại sao chuyện đó không bị điều tra? Đâu mất nhiều thời gian để sự thật được làm sáng tỏ.

Và cả vụ Odessa (sự cố đốt cháy tòa nhà công đoàn Odessa ngày 2-5-2014 làm 39 người chết)! Lương tâm các người ở đâu?... Những người vẽ biếm họa bị bắn chết - cả thế giới đứng lên lên án. Còn bấy nhiêu con người bị thiêu sống - đó không phải là tội ác?”.

Ông Azarov cho rằng Ukraine là một quốc gia đặc thù và phải là một nước liên bang, và chỉ có thể chế liên bang mới cứu được Ukraine trong tình hình hiện nay.

Theo ông, tình hình rất nguy kịch: “Hơn 5.000 người bị giết, 5.800 tòa nhà và 1.500 xí nghiệp công nghiệp bị phá hủy. Cần phải bỏ bao nhiêu tiền để khôi phục những khu vực này? Hãy chấm dứt bắn giết. Chúng tôi giờ đây còn xa châu Âu hơn cả 10 năm trước”!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên