Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cứu kịp thời nam thanh niên 'ho ra máu sét đánh' nguy kịch

21/09/2020 19:37 GMT+7

TTO - Trên giường bệnh, nam bệnh nhân 24 tuổi đột ngột ho ra máu ồ ạt, máu chảy đóng thành từng cục, nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Cứu kịp thời nam thanh niên ho ra máu sét đánh nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. đột ngột ho ra máu ồ ạt, máu chảy đóng thành từng cục - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tối 21-9, ThS.BS Phan Anh Dũng - trưởng đơn vị tiêu hóa, khoa nội tổng hợp Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) - cho biết vừa cấp cứu kịp thời nam bệnh nhân V.T.T. (24 tuổi, ngụ TP.HCM) đột ngột ho ra máu ồ ạt, máu chảy đóng thành từng cục (còn gọi là "ho ra máu sét đánh"). 

Trước đó, anh T. thường ho ra máu 2-3 lần/ngày với lượng ít. Nghi ngờ mình bị lao phổi, anh đến Bệnh viện quận Thủ Đức thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện anh T. bị tổn thương phổi nhiều do lao phổi, gây ho ra máu. Một tuần sau, anh T. đến bệnh viện tái khám thì đột ngột "ho ra máu sét đánh" ngay tại giường bệnh, nguy kịch, có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Các bác sĩ nhanh chóng hồi sức ban đầu, đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện và hội chẩn liên chuyên khoa để đưa ra phương án cứu bệnh nhân. Anh T. sau đó nhanh chóng được chuyển qua phòng can thiệp mạch để xử lý chảy máu do vỡ động mạch, đồng thời đặt ống nội khí quản, thở máy xâm lấn ngay tại phòng can thiệp mạch.

Sau một giờ can thiệp, anh T. đã qua được cơn nguy kịch và được rút ống đặt nội khí quản vào ngày hôm sau. Hiện anh đã được xuất viện nhưng cần tiếp tục theo dõi, điều trị uống thuốc kháng lao trong 6 tháng và tái khám để xem xét việc can thiệp các tổn thương do di chứng của lao sau điều trị lao phổi.

Trước đó vào tháng 8, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng can thiệp cầm máu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân V.T.T.T. (65 tuổi) ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn do "ho ra máu sét đánh". 

Các bác sĩ cho biết, "ho ra máu sét đánh" là bệnh diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh, máu có thể ộc ra ồ ạt không cầm được, máu chảy đóng thành từng cục gây bít tắc đường thở, chỉ sau một vài phút sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn và có thể tử vong ngay sau đó khiến bác sĩ không kịp trở tay.

Bệnh thường gặp ở bệnh nhân bị các vấn đề về phổi như lao phổi ở trường hợp này, là tai biến hiếm gặp nhưng lại có tỉ lệ tử vong rất cao, trên 90%.

Cứu sống người bị ho ra máu sét đánh, tỉ lệ tử vong gần như 100% Cứu sống người bị 'ho ra máu sét đánh', tỉ lệ tử vong gần như 100%

TTO - Người đàn ông bị 'ho ra máu sét đánh' - tình trạng bệnh diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh, máu có thể ộc ra ồ ạt không cầm được, máu đóng đông từng cục gây tắc đường thở, tỉ lệ tử vong gần như 100% - đã được cứu sống thần kỳ.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận