Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Cứu hộ sập hầm thủy điện: Nhiều tín hiệu lạc quan

18/12/2014 19:38 GMT+7

TTO - Thông tin cho biết 12 công nhân bị mắc kẹt đều trong tình trạng ổn định. Ngoài ra, ban chỉ huy cứu hộ khẳng định sẽ khoan thông lỗ khoan từ khu vực cửa xả ngay trong sáng nay.

6g40. Các phương án cứu nạn đều khả quan

Đại tá Dư Trường Giang, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng hội ý với các nhóm cứu hộ - Ảnh VIỄN SỰ
Đại tá Dư Trường Giang, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng hội ý với các nhóm cứu hộ - Ảnh  PV

Đại tá Dư Trường Giang, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng khẳng định với chúng tôi: "Các phương án cứu nạn đang triển khai đều cho tín hiệu khả quan. Các phương án này thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và sẽ tiếp tục thực hiện xuyên suốt trong ngày hôm nay".

6g30. Mọi người vẫn ổn

Lực lượng chức năng bắt đầu đưa một số lưới điện nằm bệt dưới đất bên ngoài cửa hầm lên cao. Lúc này xe múc được điều động di chuyển vào hầm để múc bớt lượng bùn đất phun ra từ lỗ khoan tránh gây ùn ứ bên trong.

Đại tá Phạm Hữu Tuấn, trưởng phòng tác chiến Bộ Tư lệnh Công binh  thông báo tin vui: đường hầm cứu nạn đầu tiên đã đào được 15m, đường thứ hai 10m. Ông Tuấn lạc quan: "Tiến triển là tích cực".

Theo thông tin khí tượng thuỷ văn thì trong vài ngày tới, khu vực này sẽ không có mưa.

Ngoài ra, tin vui nhất là cả 12 công nhân bị mắc kẹt vẫn liên lạc bình thường với bên ngoài.

Các nguồn tin cũng đều xác nhận trong sáng nay, sẽ khoan thông ở khu vực cửa xả.

6g20. Chờ tin mừng

Mười phút trước PV Tuổi Trẻ nói như reo qua điện thoại thông báo tin vui là sau khi vận hành trở lại, máy khoan ở khu vực cửa xả chỉ còn một mét nữa là nối thông với khu vực 12 công nhân đang bị kẹt. 

Tuy nhiên một nguồn tin khác lại cho hay còn khoảng 5m nữa mới khoan thông. Dù sao thì đây cũng là tin rất đáng mừng.

Việc nối thông hầm khoan này sẽ giúp đưa các vật dụng thiết yếu có kích thước lớn tiếp tế cho nạn nhân.

6g, sự cố mất điện được khắc phục, lực lượng cứu hộ tiến hành sửa chữa phốt máy khoan để khoan tiếp.

5g30. Tiếp tục khoan khu vực cửa xả

Tin vui là sau khi dùng xe múc dọn các chướng ngại là bùn và nước vì sợ ảnh hưởng đến các thiết bị điện, máy khoan ở khu vực cửa xả, nơi nhièu hy vọng sẽ khoan đến vị trí 12 nạn nhân mắc kẹt để tiếp tế các cật phẩm thiết yếu nhất, đã tiếp tục hoạt động. 

5g tại cửa xả thủy điện Đạ Dâng - Đachomo, máy khoan bị gãy phốt đồng thời xảy ra sự cố mất điện. Lực lượng cứu hộ tạm nghỉ.

 

3g00. Tạm ngưng khoan ở khu vực cửa xả

Khoảng 3g00 ngày 19-12, ban chỉ huy cứu hộ tại khu vực hầm xả thủy điện ra lệnh ngừng khoan để tìm phương án di dời các thiết bị điện tránh bị nước làm ngập.

Đại diện ban chỉ huy cứu hộ cho biết, khi khoan được chùng 54m còn khoảng 6m nữa là xuyên thủng hết lớp đất đá, nước và bùn từ bên trong chảy ra rất mạnh. Lực lượng cứu hộ phải điều động xe múc vào hiện trường để xúc bớt bùn đất đồng thời tìm cách tháo gỡ hệ thống dây điện đang mắc trên thành hầm ra vị trí an toàn trước khi khoan tiếp.

Xe múc dọn bùn đất ra khỏi hầm - Ảnh chụp lúc 3g00 - Ảnh LÂM THIÊN
Xe múc dọn bùn đất ra khỏi hầm - Ảnh chụp lúc 3g00 - Ảnh LÂM THIÊN
Khoảng 3g00 ngày 19-12, khi khoan được chừng 52 – 54m, ban chỉ huy cứu hộ tại khu vực hầm xả thủy điện ĐạDâng – Đachomo ra lệnh ngừng khoan để tìm phương án di dời các thiết bị điện tránh bị nước làm ngập. Đại diện ban chỉ huy cứu hộ cho biết, khi khoan được chùng 54m còn khoảng 6m nữa là xuyên thủng hết lớp đất đá, nước và bùn từ bên trong chảy ra rất mạnh. Lực lượng cứu hộ phải điều động xe múc vào hiện trường để xúc bớt bùn đất đồng thời tìm cách tháo gỡ hệ thống dây điện đang mắc trên thành hầm ra vị trí an toàn trước khi khoan tiếp - Ảnh LÂM THIÊN.
Lực lượng cứu hộ tìm cách di dời các thiết bị điện tránh bị ngập nước - Ảnh LÂM THIÊN.

 

2g40. Lo ngại hầm cứu nạn thứ hai sẽ gặp đá

 

 Hình ảnh chụp từ hai hầm cứu nạn đang được đào hai.bên.hầm thủy điện Đạ Dâng. Các hầm cứu nạn này nằm sâu trong lòng hầm thủy điện Đạ Dâng hơn 500m. Ảnh chụp lúc 3g30 sáng. Ảnh VIỄN SỰ
Hình ảnh chụp từ hai hầm cứu nạn đang được đào hai.bên.hầm thủy điện Đạ Dâng. Các hầm cứu nạn này nằm sâu trong lòng hầm thủy điện Đạ Dâng hơn 500m. Ảnh chụp lúc 3g30 sáng. Ảnh PV

 

Mũi khoan đã gặp hai sự cố: mất điện lúc 3g và lúc 5g sáng 19-12 thì bị hỏng bộ phận phốt. 

Video do Truyền hình Tuổi Trẻ thực hiện 

Đại tá Phạm Hữu Tuấn, trưởng phòng tác chiến Bộ Tư lệnh Công binh chính thức xác nhận sau 9 giờ miệt mài, hầm cứu nạn bên trái đã đào sâu được 5m. Vấn đề lớn nhất mà đại tá Tuấn quan ngai là hầm cứu nạn này vẫn có thể gặp đá, phải đào hầm hình chữ U rất tốn thời gian.

Bữa ăn vôi của lực lượng công binh lúc 3g sáng để chuẩn bị tiếp tục công việc đào hầm cứu hộ - Ảnh VIỄN SỰ
Bữa ăn vội của lực lượng công binh lúc 3g sáng để chuẩn bị tiếp tục công việc đào hầm cứu hộ - Ảnh PV
2g30 sáng, các công việc phục vụ cho cứu hộ vẫn cấp tập diến ra tại hiện trường - Ảnh VIỄN SỰ
2g30 sáng, các công việc phục vụ cho cứu hộ vẫn cấp tập diến ra tại hiện trường - Ảnh PV

 

2g20. Tốc độ đào hầm cứu nạn rất hạn chế

 

Bên ngoài cưa hầm, lực lượng công binh vẫn đang làm việc cấp tập, hàn các giàn chống cho hầm cứu nạn. Tuy nhiên, một sĩ quan công binh Quân khu 7 vừa từ hầm cứu nạn trở ra cho hay, tốc độ đào hầm cứu nạn khá hạn chế, hầm bên phải đào được hơn 10m, bên trái hơn 4m. Như vậy, sau bốn tiéng, cả hai hầm đào thêm được khoảng 2m.

Một xe tải nhỏ cũng đã chở các ống nước đưa vào hầm cho công việc rút nước đang rỉ từ các khe và vách hầm.

 

1g40. Bạn đọc đề nghị: Hãy cho 12 người một sứ mệnh

 

Bạn đọc Toi Ma Tien tìm kiếm từ internet đã đề nghị chúng tôi chuyển đến nhóm cứu hộ kinh nghiệm để củng cố tâm lý và sức khoẻ cho các nạn nhân từ vụ sập hầm ở Chi Lê. Theo bạn đọc Toi Ma Tien, việc phải thuyết phục các nạn nhân ngủ đúng và đủ giấc là rất quan trọng do trong hầm tối không phân biệt được thời gian.

Đồng thời, phải có một chuyên gia tâm lý trò chuyện với các nạn nhân, trao cho 12 người một nhiệm vụ nào đó để họ tích cực vận động, tâm lý không bị ì và chùng xuống bi quan.

 

1g10. Thư đã vào nhưng chưa thấy trả lời

 

Một tốp công binh và lực lượng PCCC của TP.HCM đã vào thay ca cho lực lượng bên trong hầm. Các chién sĩ công binh lữ đoàn 293 cho biết bức thư của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã được chuyển vào cho các nạn nhân nhưng vẫn chưa thấy hồi âm.

Mì gói và bánh để sẵn bên ngoài phục vụ cho lực lượng cứu hộ - Ảnh Lâm Thiên
Mì gói và bánh để sẵn bên ngoài phục vụ cho lực lượng cứu hộ - Ảnh Lâm Thiên

 

0g45. Chuyên gia góp ý

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Thiệp, Khoa môi trường - Đại học Tài Nguyên & Môi Trường TP.HCM theo dõi xuyên suốt quá trình cứu hộ đã gửi cho chúng tôi những góp ý sau:

Xem hình và kiểm tra tin tức thường xuyên thấy ống 10 cm đã xuyên vào ngăn hầm nhưng bị nghẹt chụp ở đầu bên trong.

Cần tập trung vào việc xử lý chụp nghẹt này từ bên ngoài bằng ống thép và con đội thủy lực để làm bung nấp bên trong ra.

Hay có thể đưa một dụng cụ nhỏ là 1 đoạn thép đặc (vuông hay tròn) và 1 đục sắc nhỏ theo ống 6cm vào cho anh em bên trong phá nắp chụp này ra.

Đường ống 10cm này thông là rất quan trọng:

Chuyền thức ăn, nylon dù chống lạnh, chuyền vào trong 1 máy bơm hỏa tiễn bơm nước ra nhanh hơn, đặc biệc là chuyền những thanh thép 34 hay 42 để anh em chống tạo sự an toàn hơn, cung cấp khí ấm vào trong hầm…

Vừa đọc tin là nước trong hầm dâng lên, bơm thoát chậm, nếu mà mưa diễn ra thì vài giờ nước lại dâng lên tiếp tục, NÊN DÙNG BƠM CHÂN KHÔNG HÚT NƯỚC RA bằng cách đưa đường ống nhựa HDPE D 32mm vào trong lòng ống 6cm vào trong hầm, viết giấy cho anh em biết là ống hút nước để anh em bên trong phối hợp bơm nước.

Cần đưa 1 đèn laser nhỏ vào trong cho anh em, bên trong và bên ngoài trước khi gọi nhau thì nên dùng tín hiệu đèn laser trước, tránh gây việc va đập ảnh hưởng tâm lý bên trong. Khi dùng thuốc nổ cũng nên báo trước anh em biết là sẽ có tiếng động lớn, không nên nói nổ mìn.

Cần có 1 chuyên gia không khí (thông gió và cấp nhiệt) tham gia để cấp khí ấm vào bên trong và khí ấm cho bên ngoài khu vực đào - khoan trong hầm có điều kiện làm việc tốt hơn.

Xem hình mô tả và hình chụp anh em đào 2 ngách này thấy rất không an toàn cho người đào vì công tác gia cố 3 mặt quá sơ sài, có thể tai nạn khác lại xảy ra. 

Phương pháp đào thủ công và chuyển đất ra như vậy rất lâu, nhất là khâu chuyển đất vụn ra miệng ngách, cần dùng máy hút khí chân không để hút đất vụn ra khi đào, tốc độ đào nhanh hơn, đặc biệt là khi đào sâu vô trong. 

Dùng tia nước khoan theo phương thẳng đứng từ trên xuống thì rất nguy hiểm cho kết cấu hầm vì khi đó đất ngậm nước tăng khối lượng và nhão ra sẽ có thể gây sập thêm. Nếu dùng tia nước thì khoan tiếp vào lổ bên kia hầm nhưng phải tạo dộ dốc ngược ra để nước thoát ra bên ngoài, giảm ngấp vô đất.

Trên khu vực đồi của hầm cần tạo một số hố “dụ” nước bề mặt chảy vào, và tại hố này phải lắp bơm công suất lớn để dự phòng trường hợp mưa diễn ra sẽ thoát nước mưa trên bề mặt, giảm tối đa tác động do nước mưa đến sự an toàn của hầm.

0g25 phút ngày 19-12: Mũi khoan từ phía cửa xả đang tiến rất nhanh

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên cho biết từ 21 giờ ngày 18 - 12, mũi khoan từ phía cửa xả thủy điện Đạ Dâng đã tiến kha nhanh. Đến thời điểm nói trên đã khoan được gần 55m, như vậy chỉ còn hơn 10m nữa mũi khoan này sẽ đến được vị trí các nạn nhân.

Đây là mũi khoan có đường kính 6cm, sẽ làm thông hơi và thoát nước tốt hơn cho các nạn nhân. Ông Yên đánh giá: “Đây là mũi khoan đầy hy vọng, có thể sẽ sớm đưa ra được nhiều phương án giải cứu cho 12 nạn nhân”. 

xe của lực lượng cứu hộ vận chuyển bình oxy vào bên trong đường hầm - Ảnh Lâm Thiên
xe của lực lượng cứu hộ vận chuyển bình oxy vào bên trong đường hầm - Ảnh Lâm Thiên
Ông Nguyễn Văn Yên viết thư tại cửa hầm - Ảnh: Viễn Sự
Ông Nguyễn Văn Yên viết thư tại cửa hầm - Ảnh: PV

22g00 ngày 18-12:

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Văn Yên đã viết một lá thư gửi cho 12 nạn nhân đang mắc kẹt trong hầm.

Lá thư được ông Yên viết rất nhanh ngay tại cửa hầm thủy điện Đạ Dâng. Sau đó, ông Yên gọi nhân viên đội cứu nạn đến trao thư và một cuộn dây nhựa cứng dài hơn 60m rồi hướng dẫn cách chuyển thư vào cho các nạn nhân.

Ông Yên yêu cầu đội cứu nạn trao đổi với các nạn nhân, chuyển giấy và bút vào để các nạn nhân có thể viết thư ra bên ngoài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Yên cho biết bức thư này được viết theo yêu cầu của Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng, nhằm động viên tinh thần của các nạn nhân, trong khi chờ đợi đội cứu nạn tiếp cứu thành công.

Lá thư được ông Nguyễn Văn Yên viết gửi lúc 22g ngày 18-12 - Ảnh: PV

Toàn văn nội dung bức thư đang được chuyển vào cho 12 nạn nhân vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng

Thân gửi 12 anh chị em trong hầm!

Ban chỉ đạo phòng chống  cứu nạn đang tập trung toàn lực để giải cứu các anh chị, với lực lượng máy móc để giải cứu các anh chị; với lực lượng máy móc thiết bị hiện đại nhất và hang trăm nhân lực của Bộ Quốc phòng,  Bộ Công an, Bộ y tế, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Lâm Đồng.

Anh chị em yên tâm, bằng mọi cách bảo vệ sức khỏe và thông tin kịp thời ra ngoài những yêu cầu của mình để được đáp ứng

Ở ngoài này mọi người làm việc 24/24 giờ với tinh thần nhanh nhất để cứu các anh chị.

Lực lượng cứu hộ chuẩn bị tiếp tục khoan sau khi khắc phục xong sự cố máy khoan bị hỏng lúc 21g ngày 18-12. Ảnh: Lâm Thiên
Lực lượng cứu hộ chuẩn bị tiếp tục khoan sau khi khắc phục xong sự cố máy khoan bị hỏng lúc 21g ngày 18-12. Ảnh: Lâm Thiên

21g02 ngày 18-12

Lực lượng cứu hộ đã khắc phục xong sự cố máy khoan bị hỏng tại vị trí cửa xả của Thủy điện Đạ Dâng – Đachomo.

Theo ban chỉ huy cứu nạn, lực lượng cứu hộ đang huy động thêm 50 ống khoan với chiều dài 90cm, đường kính 6cm để chuẩn bị khoan xuyên đêm.

Lực lượng cứu hộ bắt đầu khoan những mũi đầu tiên.

21g00 ngày 18-12:

Tại vị trí lực lượng cứu nạn đang đào hầm cứu hộ, các nhân viên cứu nạn phải liên tục trấn an nạn nhân qua ống thép: “Các anh em cứ bình tĩnh! Đào gần đến rồi! Cứ bình tĩnh đi”.

Tuy nhiên, lực lượng cứu nạn cho biết điều lo lắng nhất là tinh thần của các nạn nhân đang xuống rất rõ. Anh em cứu nạn ngoài việc thực hiện nhan việc đào hai hầm cứu nạn còn phải thường xuyên thay nhau trò chuyện, trả lời các câu hỏi của 12 nạn nhân.

Trong đó các thành viên của lực lượng cứu nạn quê Hà Tĩnh, Nghệ An đặc biệt được trưng dụng để trấn an nạn nhân vì có nhiều nạn nhân quê ở hai tỉnh này.

Theo một số thành viên các đội cứu nạn tại hầm thủy điện Đạ Dâng cần cân nhắc đến phương án tư vấn tâm lý một cách hiệu quả, tiếp sức thêm tinh thần cho các nạn nhân.

Bởi thời gian đào hầm cứu nạn có thể kéo dài vài ngày nữa. Sự suy kiệt về thể chất nếu kèm theo suy kiệt về tinh thần thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nạn nhân.

Chiến sĩ lữ đoàn công binh 293 đang đào và gia cố hầm cứu nạn thứ 2, ảnh chụp lúc 20 giờ 30 phút - Ảnh: VIỄN SỰ
Chiến sĩ lữ đoàn công binh 293 đang đào và gia cố hầm cứu nạn thứ 2, ảnh chụp lúc 20 giờ 30 phút - Ảnh: PV

20g40 ngày 18-12:

Lực lượng cứu hộ lại ghé miệng vào ống thép để nói chuyện – trấn an các nạn nhân bên trong hầm. 

Theo ghi nhận của phóng viên Viễn Sự, cứ khoảng 5 đến 10 phút, lực lượng cứu hộ lại các nạn nhân một lần. 

Câu nói thường xuyên nhất là: “Anh em ơi, mọi người đang nỗ lực hết sức, mọi việc thuận lợi...” .

Cuộc nói chuyện với các nạn nhân vụ sập hầm thuỷ điện
Một cuộc nói chuyện với các công nhân đang mắc kẹt bên trong hầm

20g30 ngày 18-12:

Hầm cứu nạn đầu tiên đã đào được hơn 8m. Hầm thứ hai này được đào lúc 17 giờ chiều và đã đào được hơn 2m.

Theo các kỹ sư đang có mặt tại hiện trường của Công ty Sông Đà 505, hy vọng hiện đang tập trung phần lớn vào hầm thứ hai.

Lý do là hầm thứ hai được các chiến sĩ công binh – Lữ đoàn công binh 293, Binh chủng công binh thực hiện sẽ được đào thẳng, với độ dài dự kiến khoảng 30m sẽ đến được vị trí các nạn nhân.

Trong khi đó hầm thứ nhất dù đã đào được hơn 8m nhưng ngay khi đào được 2m đã gặp phải đá và phải bẻ sang phải. Do đó, dự kiến hầm này sẽ được đào theo hình chữ U và phải đào khoảng 40m.

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ, thượng tá Lê Đình Hùng – Lữ Đoàn phó, Lữ đoàn Công binh 293 đang trực tiếp chỉ huy tại hiện trường cho biết: “Không thể dự báo được chính xác thời điểm hoàn thành đường hầm thứ hai vì địa chất rất phức tạp”.

Theo quan sát của phóng viên, tiến độ đào của hai hầm là khá chậm, khoảng 5 – 7 phút mới đào được một xe cút kít đất đá.

Các chiến sĩ công binh và đội cứu hộ của Tập đoàn Than khoáng sản phải khom người rất thấp, dùng xẻng nạy từng xẻng đất chuyển ra ngoài rất khó khăn.

Các vách hầm vừa được đào xung ngay lập tức được gia cố bằng gỗ thông và thép.

Lực lượng cứu hộ lắp máy khoan để tiếp tục khoan vào bên trong hầm - Ảnh: Lâm Thiên
Lực lượng cứu hộ lắp máy khoan để tiếp tục khoan vào bên trong hầm - Ảnh: Lâm Thiên

17g15 ngày 18-12:

Mũi khoan từ trên đỉnh đồi khoan xuống vị trí hầm sập (hướng dự kiến để đưa áo quần và thức ăn cho các nạn nhân) khoan được 40m thì gặp tảng đá, đã bị gãy. 

Theo kế hoạch, mũi khoan đường kính 10cm này sẽ giúp tạo lỗ thông rộng hơn để chuyển quần áo và thực phẩm xuống khu vực 12 công nhân đang bị mắc kẹt. Khi thành công sẽ có thể đưa ống thông tin xuống để liên lạc, nắm tình hình các công nhân bị nạn rõ hơn. 

Hướng khoan này cần xuyên qua khoảng cách gần 70m đất đá mới đến được vị trí của các nạn nhân. 

"Nếu không gặp sự cố thì hướng khoan này chỉ sáng sớm mai là tới chỗ các nạn nhân" - một công nhân cứu hộ có mặt tại hiện trường, tiếc nuối. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Yên - phó chủ tịch  UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết lực lượng cứu hộ đang tìm cách khắc phục sự cố nói trên.

Đồng thời, ông Yên cũng cho biết lực lượng cứu hộ sẽ thực hiện mũi khoan theo hướng như vậy ở một vị trí khác. Dự kiến 23g hôm nay mới tiến hành mũi khoan này.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết ngoài hai tuyến cứu nạn song song trong hầm, có một tuyến nữa là khoan từ trên nóc hầm xuống.

Phó thủ tướng hy vọng khả năng đêm 18-12, tuyến khoan này sẽ thông để các lực lượng cứu hộ có thể đưa áo ấm, thuốc men xuống cho 12 công nhân, bảo đảm giúp họ đủ sức khỏe để qua được những ngày tới.

Trước đó, lúc 11g30 ngày 18-12, hầm thoát nạn bên phía nách phải của đường hầm đã đào được gần 5m. Cùng lúc đó, các lực lượng cũng triển khai đào tiếp một hầm bên nách trái. 

Các diễn biến cứu hộ trong ngày 18-12

 

DUY THANH - LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận