Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Cứu được 84 người trong số 88 người bị nạn trên biển

01/11/2017 09:16 GMT+7

TTO - Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết tai nạn trên biển trong những ngày qua đang gia tăng, đã có 88 người bị nạn, cứu được 84 người.

Cứu được 84 người trong số 88 người bị nạn trên biển - Ảnh 1.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa cho biết chỉ ít ngày qua đã có 88 lao động bị tai nạn trên biển - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 1-11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó với hai đợt áp thấp nhiệt đới liên tiếp ảnh hưởng đến khu vực phía Nam, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã cảnh báo nguy cơ cao về tai nạn trên biển.

Dẫn chứng từ thống kê của Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ông Nghĩa cho biết đã có 88 lao động bị tai nạn trên biển liên quan đến các vụ chìm tàu trong mấy ngày gần gây.

"Có tất cả 88 lao động bị tai nạn trên biển, các lực lượng đã cứu vớt được 84 người, có hai người chết và hai người còn mất tích", ông Nghĩa cho biết.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa cũng lưu ý có một số vụ chìm tàu có tính chất nghiêm trọng như ngày 30-10, ngay ở cảng Cửa Lò (Nghệ An), tàu Hoàng Anh chở 4.500 tấn than bị chìm ngay tại cảng. May mắn sau đó là các lực lượng biên phòng, lực lượng tại chỗ đã cứu được 12 thuyền viên, không có thiệt mạng về người.

Tuy nhiên, một vụ chìm tàu nghiêm trọng khác ở ngay cửa âu tàu đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa có tới 36 người bị nạn khi tàu chìm, chỉ cứu được 34 người.

"Hai cơn áp thấp nhiệt đới đang hướng vào khu vực phía Nam, đây là vùng có nguy cơ bị tổn thương cao, rất cần phải hành động quyết liệt, nhất là với lực lượng lao động trên biển cần khẩn trương kêu gọi vào nơi tránh trú, đồng thời di dời tất cả các lao động trên các chòi canh, điểm nuôi trồng thủy sản lồng bè vào nơi an toàn", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cũng lưu ý những khu vực chịu tác động từ áp thấp nhiệt đới cần chủ động trong dự trữ lương thực. Đồng thời cũng lưu ý các lực lượng sẵn sàng phương án cứu hộ, cứu nạn khi cần.

Theo báo cáo từ các cơ quan tìm kiếm cứu nạn, trong ngày 30-10 cũng có tàu cá PY 96778 TS bị hỏng máy thả trôi trên biển, đã được lai dắt và đang neo đậu tại đảo Phú Quý.

Tiếp đó, ngày 31-10, tàu cá BT 2102 TS bị gãy bánh lái, đã được lai dắt tàu về Côn Đảo.

Cùng ngày, tàu cá KG 93952 TS bị sóng lớn chụp nước tràn tàu, 5 thuyền viên trên tàu đã được tàu hàng Ocean Treasure cứu vớt an toàn.

Hồi 8h30 ngày 31-10, tàu KG 93953 TS với 5 lao động, trên đường về Vũng Tàu tránh trú áp thấp nhiệt đới đã bị sóng đánh chìm. Các lao động cũng đã được tàu hàng Singapore cứu vớt.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận