22/11/2021 16:12 GMT+7

Cựu công an lãnh án tù vì giúp 2 tội phạm quốc tế trốn truy nã làm giả CMND

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Tạ Văn Thuấn, cựu Công an xã Trầm Lộng, giúp hai người Trung Quốc trốn truy nã quốc tế làm giả chứng minh nhân dân mang tên người Việt. Tòa nhận định hành vi của Thuấn là nghiêm trọng, tuyên phạt 7 năm tù.

Cựu công an lãnh án tù vì giúp 2 tội phạm quốc tế trốn truy nã làm giả CMND - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: THANH THÚY

Ngày 22-11, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Tạ Văn Thuấn (48 tuổi, cựu Công an xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa) 7 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tổ chức môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Cùng hai tội danh trên, Bùi Thùy Dung (47 tuổi, vợ Thuấn) bị phạt 8 năm tù.

Hai bị cáo quốc tịch Trung Quốc là Li Shao Long (34 tuổi) và Liu Jian Min (42 tuổi) lần lượt bị phạt 3 năm 6 tháng và 3 năm tù về tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Long và Min sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong án tù.

HĐXX nhận định, Tạ Văn Thuấn là người có hiểu biết và trách nhiệm thực thi pháp luật, nhưng vì động cơ vụ lợi mà cố tình vi phạm, hành vi của bị cáo là nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, năm 2009, Long trốn truy nã về tội cố ý gây thương tích và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ba năm sau, Li Shao Long mở cửa hàng bán quần áo trên phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng và chung sống như vợ chồng với Đặng Thị Hương, nhân viên bán hàng. Năm 2015, biết lai lịch của Long, Hương yêu cầu chấm dứt quan hệ.

Long sau đó nhờ Hương liên hệ làm giúp chứng minh nhân dân giả quốc tịch Việt Nam để ở lại. Hương về quê ở xã Trầm Lộng, gặp Thuấn và đặt vấn đề làm giả chứng minh nhân dân cho Long.

Theo thỏa thuận giữa vợ chồng Thuấn và Hương, chứng minh nhân dân giả sẽ dùng ảnh của Long, nhưng tên lại là anh trai của Hương.

Tháng 3-2015, Thuấn viết đơn xin cấp mới chứng minh nhân dân, trình cấp trên ký. Tiếp đó, vợ Thuấn là Dung đưa Long đến Công an huyện Ứng Hòa làm thủ tục chụp ảnh, lăn tay. Dung được Hương trả 20 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn trên, tháng 12-2019, vợ chồng Thuấn giúp Liu Jian Min, người đang bị Interpol truy nã về tội lừa đảo hợp đồng, làm giả chứng minh nhân dân.

Với hai chứng minh nhân dân giả trên, Long và Min xin làm hộ chiếu, bay qua lại giữa Việt Nam - Thái Lan, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký tạm trú và xin việc làm.

Đến tháng 12-2020 và tháng 1-2021, cả hai lần lượt bị Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện, bắt giữ.

Tại tòa, vợ chồng Thuấn khai biết Long và Min là người nước ngoài, nhưng không biết là tội phạm đang bị truy nã. Dung khai thực tế chưa được hưởng lợi gì. Số tiền 20 triệu đồng mà Hương trả thì ngay sau đó Hương đã vay lại.

Min khai, theo thỏa thuận đã nhiều lần chuyển tiền cho Hương, tổng 400 triệu đồng để làm chứng minh nhân dân giả.

Tuy nhiên, Hương cùng mẹ đẻ và anh trai đều không có mặt tại địa phương nên cơ quan công an đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra.

Liên quan đến vụ án, các bộ phận chịu trách nhiệm cấp mới chứng minh nhân dân đều thừa nhận có sai sót và thiếu trách nhiệm, nhưng không có động cơ mục đích vụ lợi, không được hưởng lợi. Cơ quan điều tra đã có văn bản kiến nghị cơ quan chủ quản xử lý các cá nhân này theo quy định.

Cựu cán bộ công an thuê người tạt axít vào hai cấp dưới Cựu cán bộ công an thuê người tạt axít vào hai cấp dưới

TTO - Trong quá trình lãnh đạo tại các doanh nghiệp thuộc Bộ Công an, Phạm Hoàng Long có mâu thuẫn, thù tức cấp dưới nên thuê người tạt axít, nước nóng vào hai đồng nghiệp để 'dằn mặt'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên