30/07/2021 08:14 GMT+7

Cựu chủ tịch VEAM và đồng phạm gây thiệt hại bao nhiêu?

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, một số người từng là lãnh đạo Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã có nhiều quyết định, chủ trương đầu tư trái quy định gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước.

Cựu chủ tịch VEAM và đồng phạm gây thiệt hại bao nhiêu? - Ảnh 1.

Kết luận điều tra cho thấy các bị can từng là lãnh đạo VEAM có nhiều hành vi trái pháp luật gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng - Ảnh: VEAM

Ngày 29-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại VEAM, Công ty cổ phần thương mại vận tải VEAM (Vetranco) và một số doanh nghiệp liên quan.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao, giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố các ông Trần Ngọc Hà - cựu chủ tịch HĐQT, cựu tổng giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang - cựu tổng giám đốc VEAM; Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công - đều là cựu phó tổng giám đốc VEAM; Nguyễn Mạnh Chung - giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Máy kéo nông nghiệp…

Theo kết luận, trong giai đoạn 2011 - 2014, ông Trần Ngọc Hà giữ chức vụ chủ tịch HĐQT, từ 2015 - 2019 giữ chức vụ tổng giám đốc VEAM, là người giữ vai trò chính, quyết định các công việc điều hành của VEAM. Tuy nhiên, ông Hà đã thực hiện không đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản nhà nước.

Từ năm 2007 đến 2013, VEAM đã có 6 lần bảo lãnh cho Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, ký hợp đồng thương mại và cho Vetranco vay tiền theo hạn mức trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. 

Tổng giám đốc của VEAM qua các thời kỳ (từ 2011 - 2013) đã không thực hiện theo quy trình có sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn, ký nhiều văn bản bảo lãnh thanh toán cho các hợp đồng tín dụng Vetranco vay tiền tại các ngân hàng. 

Sau đó do Vetranco không trả được các khoản vay nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính tổng công ty trả cho các ngân hàng. Cơ quan điều tra kết luận những hành vi này đã gây thiệt hại cho VEAM 208 tỉ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, từ các nguồn vốn vay của VEAM, vốn vay ngân hàng và vốn tự có, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng, chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định, gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 182 tỉ đồng.

Ngoài ra ông Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung và ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm gây thất thoát hơn 56 tỉ đồng; quyết định chủ trương đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển sản phẩm mới không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại gần 10 tỉ đồng…

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan cảnh sát điều tra cũng làm rõ trách nhiệm của nhiều người khác liên quan đến việc phạm tội, gồm các cá nhân tại hội đồng thành viên VEAM, ban kiểm soát VEAM, các cá nhân tại Vetranco… 

Cơ quan điều tra kết luận chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này, cho biết sẽ đề nghị Bộ Công thương xử lý hành chính một số người có liên quan sai phạm VEAM bảo lãnh cho Vetranco.

Kê biên nhà, cổ phiếu

Để đảm bảo giải quyết vụ án, cơ quan điều tra đã kê biên nhà đất tại quận Ba Đình (Hà Nội) và phong tỏa số lượng hơn 100.000 cổ phiếu của ông Trần Ngọc Hà tại Trung tâm lưu ký chứng khoán. Sau đó tiếp tục phong tỏa một căn nhà của ông Hà tại quận Tây Hồ và kê biên nhiều nhà đất và tài sản của các bị can khác trong cùng vụ án.

Bắt nguyên giám đốc Nhà máy ô tô VEAM Bắt nguyên giám đốc Nhà máy ô tô VEAM

TTO - Cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam ông Phạm Vũ Hải, nguyên giám đốc Nhà máy ô tô VEAM, để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên