26/10/2022 15:25 GMT+7

Cựu bí thư đảng ủy và chủ tịch Ngân hàng Chiêu Thương, Trung Quốc bị bắt

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Cơ quan công tố Trung Quốc quyết định bắt ông Điền Huệ Vũ - cựu chủ tịch Ngân hàng Chiêu Thương Trung Quốc - với cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ.

Cựu bí thư đảng ủy và chủ tịch Ngân hàng Chiêu Thương, Trung Quốc bị bắt - Ảnh 1.

Ông Điền Huệ Vũ (bên trái) - Ảnh: Thestandard.com.hk

Thông tin này do Đài CCTV của Trung Quốc đưa ngày 26-10, và xem như xác nhận thông tin rò rỉ về việc điều tra tham nhũng đối với ông Điền suốt thời gian qua.

Ông Điền Huệ Vũ, 56 tuổi, từng là bí thư đảng ủy và lãnh đạo Ngân hàng Chiêu Thương trong giai đoạn từ năm 2013 - 2022.

Từ tháng 4-2022, chính quyền Trung Quốc đã điều tra nghi án sai phạm của ông Điền, vài ngày sau khi ông Điền bất ngờ phải rời nhiệm vụ tại Ngân hàng Chiêu Thương, một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc.

Cuộc điều tra ông Điền diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường nỗ lực chống tham nhũng trong ngành ngân hàng.

Vào tháng 10-2022, ông Điền bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc với lý do vi phạm nghiêm trọng luật và kỷ luật đảng.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát nhà nước Trung Quốc và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương cho thấy ông Điền, cán bộ đảng lâu năm phụ trách tài chính, đã không kiên quyết thực hiện các chính sách của đảng đối với công tác tài chính.

Ông Điền bị cho đã lợi dụng chức vụ, nhận lời mời các buổi tiệc tùng, đánh golf và nhận quà trái phép.

Ngoài ra, ông Điền bị cáo buộc lạm dụng chức vụ trong ngành tài chính để trục lợi bất hợp pháp dưới chiêu bài "thị trường hóa và đầu tư".

Cơ quan chống tham nhũng cũng nhấn mạnh ông Điền tư lợi, sống xa hoa và có những hành vi suy đồi đạo đức, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng.

Trung Quốc khẳng định trừng trị tham nhũng mạnh tay Trung Quốc khẳng định trừng trị tham nhũng mạnh tay

TTP - Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết duy trì trừng phạt mạnh tay với tham nhũng và không khoan nhượng với nạn bè cánh, lợi ích nhóm trong đảng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận