12/11/2022 17:26 GMT+7

Cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai tự 'vẽ sơ đồ' 10 năm nhận hối lộ với cơ quan điều tra

TUYẾT MAI - THÂN HOÀNG
TUYẾT MAI - THÂN HOÀNG

TTO - Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu và đưa hối lộ nhưng hiện bà Nhàn đã bỏ trốn. Vậy cơ quan điều tra đã thu thập, chứng minh việc đưa - nhận hối lộ trong vụ án này ra sao?

Cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai tự vẽ sơ đồ 10 năm nhận hối lộ với cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty AIC, bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Nhận hối lộ nhiều lần, hàng tỉ đồng tại trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai

Theo nội dung vụ án, bà Nhàn đã trực tiếp đưa hối lộ hoặc chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Trần Đình Thành (cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai), ông Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) và ông Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai) để giúp đỡ, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Để đối phó với hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng, bà Nhàn đã yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt xuất cảnh khỏi Việt Nam, tiêu hủy tài liệu, chứng cứ. Khi vụ án được phanh phui bà Nhàn đã bỏ trốn.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu thập tài liệu, phục hồi, trích xuất dữ liệu, lời khai của ông Thành, ông Thái, ông Vũ, lời khai của nhân viên AIC, sổ tay ghi chép của các nhân viên… để xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chịu trách nhiệm chính về các sai phạm của Công ty AIC tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Cụ thể, trong việc ‘lại quả’ cho các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, cơ quan công an đã thu thập lời khai của ông Thành, ông Thái, ông Vũ. Các ông này đều chủ động khai báo, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp cơ quan điều tra làm rõ nội dung vụ án.

Theo đó, ông Trần Đình Thành khai từ năm 2010 đến 2016, ông đã 6 lần nhận tiền trực tiếp từ bà Nhàn tổng số tiền 14,5 tỉ đồng, trong đó có 2 lần ông Thành nhận ‘lại quả’ 4 tỉ đồng tại trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai. Số tiền này, ông đã đưa cho vợ gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản và chi tiêu cá nhân. 

Tương tự, cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cũng khai đã nhận "lại quả" từ bà Nhàn, ông Trần Mạnh Hà 14 lần, với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng, trong đó có 10 lần nhận hối lộ số tiền 10,5 tỉ tại trụ sở UBND tỉnh. Số tiền này ông Thái dùng để đóng học phí cho hai con gái du học tại Mỹ, sử dụng cá nhân và chi phí một số việc trong gia đình.

Cũng như vậy, ông Phan Huy Anh Vũ khai đã nhận "cảm ơn" 6 lần, tổng cộng 14,8 tỉ đồng từ Trần Mạnh Hà tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Sao kê truy dòng tiền, vẽ sơ đồ nơi nhận tiền

Bên cạnh lời khai của các bị can, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu thập lời khai của bà Lê Thị Bích Nga (vợ ông Thành), sao kê tài khoản tiền gửi, tài khoản thanh toán của bà Nga từ năm 2009 đến 2020. Cơ quan điều tra xác định bà Nga khai phù hợp với lời khai của ông Thành về việc trong thời gian từ năm 2010 - 2015, ông Thành có một số lần đưa tiền cho bà Nga giữ để gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản.

Cơ quan điều tra cũng đã thu thập lời khai bà Lê Vũ Huyền My, vợ ông Thái. Bà My tự nguyện cung cấp các tài liệu liên quan đến các chi phí học tập của hai con tại Mỹ.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cùng kiểm sát viên và luật sư tổ chức cho ông Trần Đình Thành, ông Đinh Quốc Thái, ông Phan Huy Anh Vũ tự vẽ lại sơ đồ các địa điểm mà ông Thành, ông Thái, ông Vũ đã nhận tiền từ bà Nhàn, ông Hà; việc bố trí đồ vật, vị trí để túi quà khi bà Nhàn, ông Hà đưa quà cho các ông này; tổ chức nhận dạng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn; nhận dạng các túi quà tương tự như các túi quà các ông này đã nhận.

Đồng thời, cơ quan điều tra đã cho thực nghiệm điều tra lại toàn bộ quá trình nhận tiền, cất tiền của hai bị can này; tổ chức ghi âm, ghi hình quá trình các bị can thực nghiệm, nhận dạng và khai báo với cơ quan điều tra.

Kết quả phù hợp với lời khai của các ông Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ về các lần nhận tiền.

Trước khi khởi tố vụ án, gia đình ông Thành đã nộp 14,5 tỉ, gia đình ông Thái nộp 14,5 tỉ, gia đình ông Vũ đã nộp 10 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu để khắc phục hậu quả.

Cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái khai nhận hối lộ để cho con du học Mỹ Cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái khai nhận hối lộ để cho con du học Mỹ

TTO - Việc đưa hối lộ của cựu chủ tịch Công ty AIC kéo dài trong suốt 10 năm. Có lần cựu bí thư tỉnh Đồng Nai nhận 5 tỉ đồng cho vào va li đem từ Hà Nội về nhà. Còn cựu chủ tịch tỉnh này thì khai nhận tiền hối lộ để nuôi hai con du học Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận