Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Cướp điện thoại nhưng tự xịt hơi cay vô mắt mình, bất tỉnh

02/04/2021 20:01 GMT+7

TTO - Đây là một trong những vụ cướp giật mang tính hi hữu khi kết cục không ngờ tới cho các nghi phạm như xe không nổ máy, đứt sên, chạy trốn vào hẻm cụt...

Cướp điện thoại nhưng tự xịt hơi cay vô mắt mình, bất tỉnh - Ảnh 1.

Một nghi can cướp giật tài sản vào năm 2016 trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP.HCM) bị công an đuổi theo, khống chế bắt giữ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngoài những tay cướp giật trên đường phố bặm trợn hoặc ma lanh thì cũng có kẻ như gà mờ. Nếu chịu mất thời giờ ngồi xem trang congbobanan.toaan.gov.vn, mục tội cướp giật tài sản, bạn sẽ thấy nhiều tay ăn cướp cạn trong năm 2019, 2020 "tự nộp mình" cho công an.

Như trường hợp N. từng lãnh án tù vì tội cướp giật tài sản, mua bán trái phép chất ma túy. Tuy đã được xóa án tích, tức là trong lý lịch ghi không có tiền án, nhưng N. quay lại đường cũ. Lần này N. gọi điện thoại đặt đại lý mang đến bán cho mình một điện thoại Samsung đập hộp, giá 19,9 triệu đồng.

Để vụ "ăn hàng" trót lọt, N. còn lận trong người một bình xịt hơi cay. Riêng việc này, N. đã vi phạm pháp luật vì bình xịt hơi cay xếp vào loại công cụ hỗ trợ mà cá nhân bị cấm sở hữu.

Khi nhân viên giao hàng đến, N. lừa tới lừa lui rồi giật điện thoại bỏ chạy. Anh nhân viên đuổi theo. 

N. bèn lấy bình hơi cay ra định xịt cho anh nhân viên cay mắt, tối mặt, hết rượt theo. Nhưng thay vì xịt anh nhân viên thì do không biết cách dùng, N lại xịt vào chính mắt mình nên bị choáng và bất tỉnh lăn quay. 

Anh nhân viên chỉ còn mỗi việc đến báo công an phường lập biên bản phạm tội quả tang và giao N. cho công an quận xử lý (bản án số 101/2020/HS-ST của TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM ngày 14-8-2020).

Một vụ việc khác. T. thấy ông H. dừng xe máy dưới lòng đường, trên xe có một túi xách. Thường thì ở trong túi xách chỉ có vài món đồ nhẹ nhẹ. Có lẽ nghĩ vậy nên T. bèn chạy xe máy áp sát, đưa tay phải giật túi xách. 

Ai dè trong túi xách có 29 điện thoại, nặng quá nên kéo T. té nhào trước mũi ông H.. Thế là ông H. bắt giữ T. cùng xe máy giao cho công an (bản án số 19/2020/HS-ST của TAND quận 10, TPHCM, ngày 24-4-2020).

Sau khi giật điện thoại của một phụ nữ, V. chở đồng phạm tăng ga xe máy hòng chạy thoát. Ấy nhưng mới chạy một đoạn thì xe trở chứng, chết máy. V. và đồng phạm đành bỏ xe máy, chạy bộ. 

Trong khi đó, người đi đường nghe nạn nhân hô cướp đang đuổi theo sát bên. Thế là họ tóm được V. giao công an, rồi V. ra tòa lãnh án tù (bản án số 26/2020/HS-ST của TAND huyện Hóc Môn, TPHCM, ngày 3-3-2020).

Tục ngữ có câu: Người bệnh sợ bụng trướng / Trộm cướp sợ chiếu tướng. Trong mấy trường hợp đã nêu, những tay cướp giật đã tự chiếu bí chính mình!

Nội dung vụ án

Nguồn

01

A.S. chở đồng phạm, giật điện thoại của một em gái. Th. chở em gái đuổi theo. Xe của A.S. đứt sên. Th. đuổi theo kịp bèn đụng xe A.S. ngã. A.S. bỏ xe chạy bộ, bị Th. và một người đi đường bắt giữ, giao công an.

Bản án số 43/2020/HS-ST của TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM, ngày 28-4-2020

02

Q. chở L. trên xe máy, thấy một phụ nữ đứng ở trạm xe buýt cầm điện thoại, Q.bảo L. đi bộ đến giật điện thoại. L. giật được điện thoại, chạy đến chỗ xe Q. chờ sẵn nhưng xe không nổ máy. L. tiếp tục chạy bộ hòng thoát thân thì bị dân bắt giữ, giao công an.

Bản án số 72/2020/HS-ST ngày 15-7-2020 của TAND quận Tân Bình, TP.HCM

03

Phan M.T. thấy chị T.T. vừa đi vừa sử dụng điện thoại bèn chạy mô tô áp sát để giật điện thoại. M.T không chụp trúng điện thoại, mà chụp vào tay chị T.T., dẫn đến M.T. mất lái, té xe cách chị T.T. 2m. Chị T.T. túm quần M.T. giữ lại, người đi đường và trinh sát công an bắt giữ M.T..

Bản án số 168/2019/HS-ST của TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM ngày 20-11-2019

04

V.C. chở V.T. giật điện thoại của chị Y.N. rồi tăng ga bỏ chạy 500m thì xe tắt máy. Chị Y.N. đuổi kịp, hô cướp. V.C. trả điện thoại cho chị Y.N. Sau đó, V.C. và V.T. bị bắt.

Bản án số 122/2020/HS-ST của TAND huyện Hóc Môn, TP.HCM, ngày 31-7-2020

05

B.T. chở P.L. giật điện thoại của một em gái. Người đi đường đuổi theo. B.T. tăng ga chạy xe vào hẻm nhưng gặp hẻm cụt, cuối cùng bị dân bắt giữ giao công an.

Bản án số 45/2020/HS-ST của TAND quận Tân Bình, TP.HCM ngày 20-5-2020


PHA LẬP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận