Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Cuối tuần giá vàng giảm nhanh, vàng trong nước đảo chiều chậm

21/07/2019 12:43 GMT+7

TTO - Từ mức 1.444 USD/ounce, vàng thế giới giảm nhanh về 1.422 USD/ounce do USD mạnh lên so với các ngoại tệ khác. Diễn biến này kéo theo sự đảo chiều của giá vàng trong nước trong phiên giao dịch cuối tuần.

Cuối tuần giá vàng giảm nhanh, vàng trong nước đảo chiều chậm - Ảnh 1.

Vàng miếng - Ảnh: TTO

Giá vàng trong nước tính đến cuối tuần này đã rớt về 39,7 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá mua vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) còn 39,4 triệu đồng/lượng, bán ra 39,7 - 39,72 triệu đồng/lượng. Công ty Doji niêm yết giá mua 39,35 triệu đồng/lượng nhưng giá bán nhỉnh hơn 39,75 triệu đồng/lượng. 

Giảm 350.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua, tốc độ giảm của vàng trong nước chậm hơn vàng thế giới, nhưng cũng đủ để nới rộng khoảng cách khoảng 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đã trải qua một tuần hứng khởi, khi có lúc thiết lập được đỉnh mới của 6 năm. Cú tăng đột phá của giá vàng thế giới đã gây cho nhà đầu tư sự chú ý đáng kể dành cho kim loại quý này sau một thời gian yên ắng.

Bước ngoặt trong tuần của giá vàng thế giới là sau phát ngôn của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) New York, ông John Williams, khi ông này đem lại niềm tin rằng việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo của FED là rất rõ ràng. 

Mọi con mắt của thị trường từ nay cho đến buổi họp chính sách vào ngày 30 và 31-7 là sẽ dồn vào việc FED sẽ tuyên bố về kế hoạch của họ như thế nào cũng như triển vọng từ sau tháng 7-2019 ra sao.

Thị trường vàng trong nước cũng đã có một ngưỡng mới 40 triệu đồng/lượng sau nhiều năm. Vàng miếng SJC từng đạt mốc 47 triệu đồng/lượng nhưng là chuyện của 8 năm trước, lúc đó giá vàng thế giới trên mốc 1.800 USD/ounce.

Cuối tuần giá vàng giảm nhanh, vàng trong nước đảo chiều chậm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Ảnh: TTO

Theo các chuyên gia, giá vàng có vẻ đang thiết lập được một mặt bằng giá mới, đem lại cơ hội chốt lời cho một số nhà đầu tư tham gia thị trường trước đó. Trong nhiều năm qua, giá vàng trong nước luôn neo quanh mức 36-36,5 triệu/đồng lượng với một sức ì trong tâm lý.

Nhưng kể từ đầu tháng 6-2019, FED tung kế hoạch có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay thay vì tăng như dự định trong năm 2018, cùng với xung đột giữa Iran - Mỹ, thương chiến Mỹ - Trung.. . giá vàng thế giới đã được hỗ trợ tăng 7% chỉ trong vòng một tháng qua.

Xét về yếu tố tâm lý, một khi giá vàng vượt mức tăng 7-8%, cao hơn lãi suất tiền gửi trung hạn ở ngân hàng, người dân đang có dấu hiệu cân nhắc giữa các kênh đầu tư.

Liệu "khẩu vị" của các nhà đầu tư trên thị trường có đang thay đổi?

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận