07/04/2021 12:31 GMT+7

Miền Nam sẽ vào mùa mưa sớm hơn các năm, từ cuối tháng 4

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết mùa mưa năm nay tại miền Nam đến sớm hơn mọi năm, thời điểm đầu mùa mưa thường có dông sét nguy hiểm, người dân cần cẩn thận.

Miền Nam sẽ vào mùa mưa sớm hơn các năm, từ cuối tháng 4 - Ảnh 1.

Chỉ còn khoảng 2-3 tuần nữa miền Nam bắt đầu vào mùa mưa - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết mùa mưa năm nay sẽ đến sớm, tập trung khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với nhiều năm. Những cơn mưa lớn diện rộng sẽ có khoảng 7-8 đợt, xuất hiện từ khoảng tháng 5-10, trung bình mỗi tháng có 1-2 đợt mưa lớn.

"Nhiệt độ trung bình trong năm 2021 dự báo cao hơn so với trung bình nhiều năm. Mức nhiệt cao nhất ở miền Đông khoảng 38-39 độ C, miền Tây 36-37 độ C. Dự báo mức nhiệt này sẽ xuất hiện trong tháng 4", ông Quyết nói.

Ông Quyết cũng cảnh báo trong thời kỳ chuyển mùa, trong năm nay là cuối tháng 4 đầu tháng 5 sẽ xuất hiện nhiều dông, sét, gió giật, gió mạnh trên biển. Người dân cần chú ý trong giai đoạn này tránh ra đường khi có mưa gió. Ngư dân, tàu bè hoạt động trên biển đề phòng các cơn lốc, sóng lớn.

Do mưa cả năm dự báo thiếu hụt so với trung bình nhiều năm nên cần có biện pháp tích nước ngọt, có giải pháp với hiện tượng xâm nhập mặn (dù năm nay hạn mặn không khốc liệt như các năm 2015-2016, 2019-2020 nhưng vẫn cao hơn so với các năm khác).

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thiên tai, mưa bão, hạn mặn… Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ sẽ tổ chức hội nghị đánh giá tổng kết công tác dự báo phòng chống thiên tai năm 2020 và nhận định tình hình khí tượng thủy văn Nam Bộ năm 2021 - Hội nghị dự báo mùa tại Côn Đảo vào ngày 16-4.

Nội dung tập trung vào dự báo hạn dài, nhận định về hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, khả năng tác động trực tiếp tới khu vực Nam Bộ trong năm nay.

Hội nghị có sự tham gia của sở TN-MT, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 18 tỉnh thành trong khu vực Nam Bộ và một số đơn vị, chuyên gia để đưa ra các giải pháp dự báo sớm, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Mới mưa ‘sương sương’, dân đường Nguyễn Hữu Cảnh đã bị bì bõm Mới mưa ‘sương sương’, dân đường Nguyễn Hữu Cảnh đã bị bì bõm

TTO - Cơn mưa kéo dài khoảng 30 phút trưa 4-4 giúp giải nhiệt nhiều nơi tại TP.HCM, nhưng cũng khiến người dân tại 'rốn ngập' đang được cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh thấp thỏm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên