Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Cười khi chụp ảnh trông già, ngạc nhiên thì trẻ hơn!

08/05/2018 13:19 GMT+7

TTO - Những người chụp ảnh mà mỉm cười sẽ trông già dặn hơn nếu để mặt trông nghiêm nghị hoặc ngạc nhiên, theo tạp chí khoa học Research Digest.

Cười khi chụp ảnh trông già, ngạc nhiên thì trẻ hơn! - Ảnh 1.

Thiếu nữ Nga - Ảnh: SPUTNIK

Một nhóm nghiên cứu của Israël và Canada đã công bố kết quả cho thấy "lên hình" mà mỉm cười hay cười tươi sẽ khiến mình bị già hơn so với vẻ mặt ngạc nhiên.

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Psychonomic Bulletin and Review giải thích rằng cảm nhận đó có lẽ do những nếp nhăn trên gương mặt của người mỉm cười hoặc cười to.

Các nhà khoa học Tzvi Ganel của Đại học Ben-Gurion (Israel) và Melvyn Goodale của ĐH Western Ontario (Canada) đã thực hiện nghiên cứu với 40 người (trong đó có 23 phụ nữ) có độ tuổi trung bình 24.

Nhóm này được nhờ phỏng đoán độ tuổi dựa trên ảnh của 35 người đàn ông cùng 35 người phụ nữ. Các ảnh được pha trộn, có ảnh chụp người cười, có ảnh không.

Kết quả cho thấy những ai có hình cười sẽ bị nhầm là già hơn (trung bình là một tuổi), dù chúng ta vẫn thường nghĩ rằng tươi cười trước ống kính sẽ làm hình ảnh mình sáng láng và trẻ ra.

Ở lần thử thứ 2, các ứng viên không được cho xem ảnh nữa, mà được yêu cầu tự nhớ lại những gì mình vừa nhìn trước đó.

Thật bất ngờ, lần này khi dựa vào trí nhớ thì họ (tỉ lệ đến 33/40) lại đinh ninh với quan điểm rằng những ai cười thì trông có phần trẻ hơn - khác hẳn khi trực tiếp xem ảnh và đối chứng.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng đó là vì bộ não con người đã quen với quan điểm "cười" đồng nghĩa với "tươi tắn, trẻ đẹp". Do đó, khi có ảnh thực trước mặt thì họ nhận ra điều ngược lại, nhưng khi bắt tự nhớ theo những gì mình biết thì suy nghĩ lại trở về trước đó.

Trong lần thử cuối cùng, kết càng thú vị hơn: Biểu cảm mặt ngạc nhiên có hiệu quả nhất trong việc "làm trẻ" khuôn mặt của mỗi người.

"Rõ ràng là kết quả điều tra cho thấy những gì chúng ta cho là đúng trước kia, hóa ra lại hoàn toàn ngược lại", nhóm chuyên gia kết luận.

Ảnh khỏa thân trong quảng cáo mà không cười... cũng bị gỡ bỏ! Ảnh khỏa thân trong quảng cáo mà không cười... cũng bị gỡ bỏ!

TTO - Đừng nghĩ khỏa thân ở phương Tây không có giới hạn, dưới đây là những tấm ápphích quảng cáo gặp nhiều phản ứng của công chúng nhất lịch sử truyền thông.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận