22/12/2022 16:30 GMT+7

Cuộc thi viết ‘Sống đẹp’ lần II tôn vinh những nghĩa cử vì cộng đồng

QUỲNH ANH - Q.Đ
QUỲNH ANH - Q.Đ

Sau sáu tháng tổ chức, cuộc thi viết “Sống đẹp” lần II do Báo Thanh Niên khởi xướng đã nhận được hơn 700 bài dự thi thuộc các hạng mục ký sự, phóng sự, ghi chép và truyện ngắn.

Cuộc thi viết ‘Sống đẹp’ lần II tôn vinh những nghĩa cử vì cộng đồng - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Triết, bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi lễ tổng kết cuộc thi Sống đẹp lần II

Cuộc thi được phát động nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn 26-3-2022 và kéo dài đến 30-9-2022. 

Buổi lễ trao giải có sự tham dự của anh Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, PGS-TS Trần Lê Hoa Tranh và Nhà văn Trần Nhã Thụy (đại diện Ban Giám khảo cuộc thi), cùng đại diện các đơn vị đồng hành là Tập đoàn One IBC, Công ty CP Tôn Đông Á và ông Lê Văn Lực.

Đại diện Ban tổ chức, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng biên tập báo Thanh Niên - nhấn mạnh: "Cuộc thi tiếp tục là dịp để người Việt trong và ngoài nước gửi gắm, chia sẻ, lan tỏa những câu chuyện nhân văn, tinh thần sống đẹp - quên mình, tình nguyện, xung phong, những nghĩa cử thương người như thể thương thân, góp phần truyền dẫn thêm những năng lượng tích cực để cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn".

Hơn 700 bài dự thi giàu giá trị nhân văn

Cuộc thi đã nhận được 705 bài dự thi. Trong đó, có 324 bài dự thi hạng mục ký sự phóng sự ghi chép và 381 bài dự thi hạng mục truyện ngắn.

Lễ trao giải đã vinh danh các tác phẩm đoạt giải ở hai hạng mục: Phóng sự, ký sự, ghi chép (11 tác phẩm) và Truyện ngắn (8 tác phẩm). Trong đó, Giải Nhất hạng mục Phóng sự, ký sự, ghi chép thuộc về tác phẩm "Vòng xe" của Hậu (tác giả Võ Minh Huy - Quảng Ngãi). Giải Nhất hạng mục Truyện ngắn thuộc về tác phẩm Món quà ánh sáng (tác giả Hiền Dương - Bạc Liêu).

Cuộc thi viết ‘Sống đẹp’ lần II tôn vinh những nghĩa cử vì cộng đồng - Ảnh 2.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập báo Thanh Niên

Ngoài các tác phẩm đoạt giải, ban tổ chức cuộc thi viết Sống Đẹp lần II cũng vinh danh 5 nhân vật tiêu biểu, từng xuất hiện trong các tác phẩm gửi về.

Dấu ấn người trẻ tại buổi tọa đàm Sống đẹp - Góc nhìn Gen Z

Nhằm tăng thêm sự quan tâm tham gia dự thi của độc giả, nhất là độc giả trẻ, trong thời gian diễn ra cuộc thi viết Sống đẹp lần II, tọa đàm về lý tưởng sống đẹp trong thanh niên hiện nay cũng được tổ chức với chủ đề Sống đẹp - Góc nhìn Gen Z.

Tọa đàm có sự tham gia của các gương mặt tiêu biểu, thuộc thế hệ Z (sinh sau năm 1995) như Nguyễn Thúc Thùy Tiên (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021), Đặng Trần Thủy Tiên (Hoa khôi truyền cảm hứng Đại học Ngoại thương), Nguyễn Thiện Minh, Phù Quốc Vương (chủ nhân clip lan tỏa thông điệp "người Việt mình giàu tình thương lắm"), Phan Đình Long Nhật (Top 6 miền Nam tại cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam), Nguyễn Phương Thảo (nhà sáng lập chương trình thiện nguyện "Vẽ nụ cười cho em"). Thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương, thành viên Ban Giám khảo cũng có mặt trong tọa đàm ý nghĩa này.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng mở rộng thêm hạng mục Sáng tác truyện ngắn, dành cho bạn đọc yêu thích thể loại này. Nét mới trong thể lệ này đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều độc giả.

Cuộc thi viết ‘Sống đẹp’ lần II tôn vinh những nghĩa cử vì cộng đồng - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Minh Triết, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn chụp ảnh cùng các tác giả đoạt giải và đơn vị đồng hành

Đại diện đơn vị đồng hành, ông Bùi Đức Tuệ - Tổng giám đốc Công ty One IBC Việt Nam - cho biết: "705 tác phẩm dự thi là những câu chuyện đẹp để chúng ta trân trọng hơn những giá trị đã vượt lên tất cả giới hạn vật chất mà những người tử tế đã mang lại. Để chúng ta càng thêm yêu đất nước mình, quê hương mình, dân tộc mình".

"Là một tập đoàn kinh doanh quốc tế với hơn 300 chuyên gia, chuyên viên trẻ người Việt Nam, chúng tôi rất vinh dự được đồng hành 2 mùa liên tiếp cùng cuộc thi Sống đẹp. Ý nghĩa cao đẹp của chương trình đã thôi thúc đội ngũ nhân sự trẻ chúng tôi thêm động lực phấn đấu vươn lên trong lao động và cống hiến cho xã hội", ông Tuệ chia sẻ thêm.

photo-3

Ông Bùi Đức Tuệ, Tổng giám đốc Công ty One IBC, đơn vị đồng hành chia sẻ cảm xúc về cuộc thi Sống đẹp

20 gương thanh niên nhận giải thưởng 20 gương thanh niên nhận giải thưởng 'Thanh niên sống đẹp' 2022

TTO - Tối 14-10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2022 và trao giải thưởng "15 tháng 10" hướng đến kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

QUỲNH ANH - Q.Đ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên