Cuộc sống mới với yoga và thiền

11/02/2019 11:05 GMT+7

TTO - Yoga và thiền đang được nhiều người chọn lựa như một phương pháp luyện tập để duy trì và cải thiện sức khỏe và trị liệu tâm lý.

Cuộc sống mới với yoga và thiền - Ảnh 1.

Chị Đỗ Quyên cùng con trai tập yoga - Ảnh: Trọng Nhân

Theo thạc sĩ tâm lý Võ Thị Minh Huệ, yoga và thiền không chỉ là một phương pháp tập luyện mà là lối sống. Với những người luyện tập yoga và thiền, thân và tâm trí đều được cải thiện tích cực.

Khỏi trầm cảm, sống tích cực

Những nút thắt tâm lý của chị Đỗ Quyên (37 tuổi) đã dần được mở ra từ khi chị thực hành yoga và thiền mantra. 

"Bác sĩ kết luận mình bị trầm cảm thể nhẹ, bản thân và gia đình cũng cho rằng mình có vấn đề về tâm lý từ sau những áp lực của gia đình. Và khi "gặp đúng thuốc" là thiền mantra, mình đã thăng bằng cơ thể lẫn tâm trí. Khác với thiền tĩnh, mantra là thiền âm thanh do chính mình phát ra, mình lắng nghe, tập trung nghe những âm thanh làm mình dễ chịu đó, vấn đề bên trong mình được hóa giải" - chị Quyên cho biết.

Theo chị Quyên, từ khi còn bé, chị luôn có những áp lực trong việc học hành, luôn muốn trở thành đứa con ngoan trò giỏi và được mọi người khen ngợi. "Mình luôn cố học nhiều hơn, cần cù bù thông minh để đạt như những gì bố mẹ kỳ vọng"- chị Quyên kể. 

"Chuỗi ngày cố sống với những mục tiêu làm hài lòng người khác của chị ngày càng kéo dài đến khi lập gia đình. Rồi những áp lực công việc, sự lo lắng triền miên, ngay cả khi mang thai, có lẽ đã ảnh hưởng đến thai nhi. Con đầu ổn, nhưng bé thứ hai và ba rất "nhạy cảm" với cảm xúc của mẹ mình, dễ bị kích động và không kiểm soát được. Gia đình mình nhờ cả ông bà ngoại chăm cháu dù mình luôn muốn tự lập. Chính vì vậy, những mâu thuẫn nội tâm càng chồng chất"- chị Quyên tâm sự.

Chị biết đến yoga. "Tôi gặp cô Huệ và bắt đầu tập luyện. Người tập yoga là người biết thư giãn đúng. Thư giãn trong từng thế tập, chủ động sắp xếp thời gian để cơ thể làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Thực hành thiền là bạn đang cho não bộ giảm bớt suy nghĩ những việc không cần thiết, giúp cho hệ thần kinh làm việc ít mà hiệu quả hơn. Nhờ sự luyện tập quan sát cơ thể và tâm trí, bạn sẽ nhận biết mình một cách dễ dàng hơn" - chị Quyên bày tỏ.

Từ đó, chị bình tâm hóa cải thiện được mối quan hệ với người thân, hướng dẫn con quan sát nhanh, im lặng đúng lúc, giao tiếp với thái độ và âm lượng vừa phải. "Và các con dần cải thiện, hòa nhập khá tốt với các bạn" - chị Quyên cho biết.

Lối sống mới

"Khi ứng dụng phương pháp trị liệu tâm lý, kết hợp yoga và thiền tôi nhận thấy khách hàng trị liệu của mình cải thiện vấn đề nhanh hơn, nguy cơ tái phát thấp hơn. Bản thân tôi cũng giảm áp lực trong công việc trị liệu và yêu nghề hơn" - bà Minh Huệ cho biết.

Theo bà Huệ, rất nhiều người đã thay đổi lại sức khỏe và tinh thần của mình nhờ yoga. Đặc biệt với những người đang có những rối loạn tâm lý. Những bài tập yoga phù hợp giúp họ cải thiện sức khỏe thể chất của mình. Trong khi luyện tập, họ biết quan sát hơi thở, những cảm giác trên cơ thể, họ làm chủ cơ thể của mình. Đồng thời, họ sẽ tập trung hơn, không bị phân tâm, chủ động hơn trong suy nghĩ và quyết định của mình.

"Khi thực hành thiền, họ nhận biết vấn đề hiện tại của mình rõ ràng hơn. Nhờ đó họ biết quan sát chính mình, tỉnh táo để tìm được những giải pháp hiệu quả hơn cho vấn đề mình đang gặp. 

Những người bị stress, rối loạn tâm lý thường không làm chủ được thời gian, sức lực và khả năng của mình. Họ thường bị vướng mắc vào những suy nghĩ tiêu cực của quá khứ, họ đuổi theo những dự tính của tương lai và họ không nhận biết nhu cầu thực sự của hiện tại. 

Chính vì thế họ dễ mất cân bằng về cơ thể cũng như tinh thần. Yoga và thiền giúp họ nhận biết những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi hiện tại" - bà Minh Huệ cho biết.

"Chúng ta có thể bắt đầu thực hành yoga và thiền sớm hơn để ngăn ngừa được những vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Có nhiều phương pháp thực hành thiền. 

Thiền động và thiền tĩnh, thiền quan sát đối tượng bên trong và bên ngoài. Mỗi phương pháp thực hành đều có thuận lợi và khó khăn khi thực hành. Chính vì thế quan trọng là bạn chọn phương pháp phù hợp cho mình" - bà Huệ cho biết.

Yoga cho mọi lứa tuổi

Theo bà Huệ, yoga và thiền trị liệu là những bài tập hoặc phương pháp thực hành thiền được lựa chọn và sắp xếp cho phù hợp với từng người đang cần cải thiện sức khỏe.

Điều này đòi hỏi phải có những người hướng dẫn có kinh nghiệm thực tế. Đây là phương pháp khoa học và phù hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi.

Đặc biệt, với các bạn "tiền hôn nhân", khi các bạn có một sức khỏe cơ thể tốt, tinh thần mạnh mẽ, vui vẻ, những kiến thức tâm lý về người khác giới, bạn sẽ bước vào hôn nhân nhẹ nhàng và chủ động.

Bạn hạnh phúc với sự lựa chọn và thích nghi với bạn đời tốt, bạn sẽ có những đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh.

Ngày càng nhiều người Việt tìm sự bình an trong yoga Ngày càng nhiều người Việt tìm sự bình an trong yoga

TTO - Khi con người trong xã hội hiện đại đang phải đối mặt với nhiều áp lực và bệnh tật thì ngày càng nhiều người Việt lựa chọn yoga để rèn luyện sức khoẻ, tinh thần hay một lối sống lành mạnh và trầm lắng.

DIỆU NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận