Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn

19/05/2019 13:33 GMT+7

TTO - Sáng 19-5, gần 1.000 cựu chiến binh Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn cùng con em đã nô nức đến dự buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn tổ chức tại Hội trường Thành uỷ TP.HCM.

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 1.

Gần 1.000 cựu chiến binh Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn tham dự buổi họp mặt - Ảnh: TỰ TRUNG

Là người duy nhất còn lại trong 22 tư lệnh, chính ủy của 16 năm lịch sử Đoàn 559, thiếu tướng Phan Khắc Hy ôn lại những con số lịch sử: "16 năm thực hiện nhiệm vụ chi viện cho các hướng chiến trường, lực lượng cầu đường của Bộ đội Trường Sơn với bốn sư đoàn công binh, một vạn thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến kiên cường bám trụ, giành giật từng thước đường, đã làm nên một hệ thống giao thông vĩ đại gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang, hơn 17.000km đường xe cơ giới.

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 2.

Là người duy nhất còn lại trong 22 tư lệnh, chính ủy của 16 năm lịch sử Đoàn 559, Thiếu tướng Phan Khắc Hy ôn lại những con số lịch sử Đường Trường Sơn - Ảnh: TỰ TRUNG

Lực lượng giao liên Trường Sơn đã mở 3.000km đường giao liên, tổ chức cho hơn 2 triệu lượt người ra vào chiến trường an toàn.

Lực lượng thông tin Trường Sơn đã xây dựng 1.350km đường thông tin và hàng vạn kilômét dây thông tin các loại, từ Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh đến sở chỉ huy các sư đoàn, binh trạm, trung đoàn, tiểu đoàn, đại đội…, đảm bảo sự chỉ huy thông suốt từ Tổng hành dinh Hà Nội qua Trường Sơn tới thẳng các chiến trường.

Bộ đội xăng dầu Trường Sơn đã mở 1.400kmm đường ống xăng dầu dọc Trường Sơn, là một kỳ tích vĩ đại về sức mạnh con người, tạo nên sức mạnh và hiệu quả của công tác chi viện chiến lược cho cách mạng của ba nước Đông Dương…".

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 3.

Cựu binh Trường Sơn trò chuyện tại buổi họp mặt - Ảnh: TỰ TRUNG

Dù không thể đếm hết những người đã ngã xuống, buổi họp mặt hôm nay vẫn có sự hiện diện của một trong những người mở đường đầu tiên: ông Nguyễn Văn Thắng - trinh sát soi đường của Đoàn 301 (tiền thân Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn).

Tuổi đã 93, ông vẫn nhớ rành rọt những địa danh Khe Hó, bản Gát, làng Mít, Voi Mẹp của những bước đường đầu tiên "ở không nhà, đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng".

Câu chuyện Trường Sơn giữa những thế hệ của 559 không cần nhiều lời, chỉ những cái siết tay, những nụ cười là đủ để chia sẻ.

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 4.

Cựu binh Nguyễn Văn Thắng, 93 tuổi một trong những người đầu tiên soi đường Trường Sơn tháng 5/1959 - Ảnh: TỰ TRUNG

Với tư cách thế hệ đi sau, TS Võ Kim Cương, con trai Chính uỷ Võ Bẩm - người đầu tiên được giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, trưởng phân ban con em chiến sĩ Trường Sơn - phát biểu: "Tôi là người có vinh dự được chứng kiến sự ra đời của binh đoàn này, từ ngày có 9 người đến ở ngay tại nhà cha chúng tôi, và một cách tự nhiên, tôi trở thành người theo dõi nhiệt thành và yêu thương của truyền thống lịch sử Bộ đội Trường Sơn.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi mong muốn thế hiện trẻ, trước hết là gia đình của hai triệu cựu binh Trường Sơn, tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử một cách nghiêm túc để hiểu, để yêu và để vững vàng với truyền thống đất nước, với lịch sử cuộc kháng chiến. Có như vậy chúng ta sẽ vững vàng, sẽ không mất gốc, không mất nước".

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 5.

TS Võ Kim Cương, con trai Chính uỷ Võ Bẩm - người đầu tiên được giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, trưởng phân ban con em chiến sĩ Trường Sơn - Ảnh: TỰ TRUNG

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM - xúc động nói: "Thời gian có thể xoá mờ những dấu chân người lính năm nào nhưng đường Trường Sơn thì đã đi vào huyền thoại, chứng minh vị trí quan trọng của nó trong lịch sử, kết tinh và hiện thân của tình yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của người Việt Nam suốt cuộc chiến tranh cho hoà bình, thống nhất đất nước.

Những thế hệ đi sau không bao giờ được quên, và với chúng tôi, thể hiện thiết thực nhất là đóng góp cho sự nghiệp xây dựng TP.HCM văn minh, giàu mạnh".

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM - phát biểu tại buổi họp mặt - Ảnh: TỰ TRUNG

Thay mặt thế hệ trẻ TP.HCM, anh Lê Huy Phúc - bí thư trường Đội TP.HCM - bày tỏ sự xúc động, tự hào khi được gặp các cựu binh Trường Sơn, được nghe những câu chuyện Trường Sơn.

"Nhiệm vụ của tuổi trẻ là không để truyền thống oanh liệt của cha ông bị mai một, chúng tôi cam kết sẽ phấn đấu vì một đất nước hoà bình xứng đáng với những ước mơ của tuổi hai mươi khi xưa", anh Phúc phát biểu.

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 7.

Đoàn văn công cựu binh Trường Sơn biểu diễn tiết mục "Đêm Trường Sơn nhớ Bác” - Ảnh: TỰ TRUNG

Những ca khúc ngày xưa rực lửa Trường Sơn, đẫm trăng đẫm sương Trường Sơn hôm nay được biểu diễn lại bởi chính những cựu chiến binh Trường Sơn. Dáng người đã đậm đã cứng nhưng nét múa vẫn mềm mại, giọng không còn trong nhưng vẫn âm vang Trường Sơn.

Phía dưới, những người cựu binh đầu bạc rưng rưng. Khi xưa, tuổi hai mươi của họ đã hát cho nhau nghe chỉ vài phút giây khi tiếng bom vừa ngừng, khi đường vừa thông, xe vừa chạy, không biết có phải là lần cuối cùng. Hôm nay, tuổi tám mươi, họ hát cho nhau nghe trong hội trường rộng lớn, mát lạnh của ngày hoà bình, nhưng lại cũng trong tâm trạng có thể là lần cuối cùng.  

Một số hình ảnh các cựu binh Trường Sơn tại buổi gặp mặt: 

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 8.

Các cựu binh Trường Sơn tham dự buổi họp mặt - Ảnh: TỰ TRUNG

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 9.

Các cựu binh tham dự buổi họp mặt - Ảnh: TỰ TRUNG

Một số hình ảnh tư liệu được trưng bày tại buổi gặp mặt:

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 10.

Sau trận mưa bom đoàn xe vẫn vượt đường Trường Sơn - Ảnh: TRỌNG THANH

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 11.

Ảnh: TRỌNG THANH

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 12.

Đoàn xe tải vượt Trường Sơn - Ảnh: TRỌNG THANH

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 13.

Ảnh: TRỌNG THANH

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 14.

Các đội viên TNXP binh trạm 41 vừa tải đạn, vừa chiến đấu bảo vệ hàng - Ảnh: TRỌNG THANH

Cuộc hội ngộ xúc động của gần 1.000 cựu binh bộ đội Trường Sơn - Ảnh 15.

Ảnh: TRỌNG THANH

Kiêu hãnh ‘những bông hồng thép’ của đường Trường Sơn Kiêu hãnh ‘những bông hồng thép’ của đường Trường Sơn

TTO - Những nữ chiến sĩ Trường Sơn năm xưa, nay đều ngoài cao tuổi nhưng họ mặc quân phục, tụ hội bên nhau trong một ngày đặc biệt, hát cho nhau nghe, và cùng sống lại ký ức của một thời không thể nào quên trên đường Trường Sơn.


PHẠM VŨ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận