Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Cùng xây khát vọng 'Việt Nam hùng cường'

19/05/2021 08:25 GMT+7

TTO - 110 năm trước, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành rời cảng Sài Gòn cho khát vọng tìm đường cứu nước ở tuổi 21. Hôm nay, tuổi trẻ Việt Nam chung sức cùng cả dân tộc hiện thực khát vọng xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, phồn thịnh.

Cùng xây khát vọng Việt Nam hùng cường - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và các thủ lĩnh Đoàn tại đầu cầu báo Tuổi Trẻ của diễn đàn

Khát vọng trong mỗi người là mạch nước nhỏ thì khát vọng của thanh niên sẽ là dòng chảy lớn đưa Việt Nam vươn ra biển lớn.

Anh NGUYỄN ANH TUẤN (ủy viên Trung ương Đảng, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn)

Diễn đàn trực tuyến "Khát vọng thanh niên - khát vọng Việt Nam" do Thành đoàn TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức chiều 18-5, ngay trước ngày kỷ niệm 131 năm sinh nhật Bác. Nói như lời Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn rằng diễn đàn là cơ hội để tổ chức Đoàn - Hội khơi dậy và cổ vũ trong thanh niên hiện thực khát vọng một "Việt Nam hùng cường".

"Nghe có vẻ trừu tượng nhưng thực ra rất cụ thể, khi mỗi chúng ta có tinh thần học hỏi, sẻ chia và có khát vọng của riêng mình" - anh Tuấn phát biểu.

Gợi lên tình yêu nước

Chị Huỳnh Anh Phương Thảo (Quận đoàn Phú Nhuận) cho biết hành trình Phú Nhuận tôi yêu đã đưa các bạn trẻ tìm đến các di tích lịch sử tại địa phương như là cách để tăng tình yêu của các bạn với quê hương.

Cùng với đó, các bạn còn giao lưu với nhân chứng lịch sử, giáo dục tình yêu thương trong gia đình, tuyên dương gia đình 3 thế hệ chung ngọn cờ hồng như là cách để tăng tình yêu gia đình, quê hương đất nước.

Chia sẻ một góc khác, anh Đặng Hiếu (Quận đoàn 11) cho biết đơn vị đã có nhiều hoạt động dành cho các bạn thanh niên xuất ngũ như là cách chăm lo, vun đắp tình yêu nước cho những người nhận trọng trách bảo vệ quê hương, đất nước.

"Tôi cho rằng ngoài hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn, cần quan tâm việc ứng dụng công nghệ cho các bạn xuất ngũ trong thời đại 4.0, cả ứng dụng công nghệ trong đảm bảo an toàn, trật tự xã hội" - anh Hiếu chia sẻ.

Anh Trần Đoàn Hiệp (quận Bình Thạnh) mang đến diễn đàn câu chuyện làm sao giúp rèn luyện bản lĩnh chính trị, chống luận điệu xuyên tạc, thông tin xấu độc trên mạng cho thanh niên hiện nay.

Theo anh Hiệp, mạng xã hội tác động rất lớn đến các bạn trẻ, giới trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều thông tin tiêu cực, tác động đến suy nghĩ của các bạn.

Và giải pháp, theo anh Hiệp, chính là tìm kiếm, lựa chọn các thông tin tích cực, chia sẻ thông tin từ các trang chính thống, thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp", lan tỏa những tấm gương tốt trong thanh niên.

"Nắm bắt dư luận tư tưởng, nguyện vọng của các bạn khi tham gia các diễn đàn, trang mạng xã hội. Việc này sẽ giúp định hướng kịp thời, nắm bắt được các xu hướng mới của giới trẻ, qua đó tận dụng chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực, hạn chế thông tin xấu đọc trên không gian mạng" - anh Hiệp bày tỏ.

Cùng xây khát vọng Việt Nam hùng cường - Ảnh 3.

Thanh niên ở 20 đầu cầu tham dự Diễn đàn trực tuyến - Ảnh: VŨ THỦY

Khát vọng thanh niên - khát vọng Việt Nam mang tính lịch sử, hiện thực và tương lai, quy tụ sự nỗ lực không ngừng với lý tưởng cao cả của thanh niên, mang niềm khát khao chung của người dân Việt Nam và người dân TP.HCM.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (bí thư Thành đoàn TP.HCM)

Tuổi trẻ hành động

Câu chuyện khát vọng của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành là mạch dẫn dắt cho chủ đề khát vọng của tuổi trẻ hôm nay. Và khát vọng ấy thể hiện bằng những phong trào, hành động cụ thể, sự có mặt của tuổi trẻ trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Anh Ngô Đình Lưu Tiếng (quận Gò Vấp) khẳng định tuổi trẻ hôm nay luôn ý thức đóng góp xây dựng thành phố, đất nước từ những công việc cụ thể, trong đó rất quan tâm đến bảo vệ môi trường.

Như tại Gò Vấp, các bạn tham gia hướng dẫn bà con phân loại rác tại nguồn, xóa quảng cáo sai quy định, khơi thông dòng chảy kênh rạch và phối hợp cùng các quận lân cận để chung tay góp phần cải tạo cảnh quan môi trường các tuyến kênh đi qua nhiều quận.

Từ đó, anh Tiếng nói cần duy trì thường xuyên các hoạt động: Ngày thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh... để hình thành thói quen cho mọi người. "Phong trào cần bước đột phá hơn nữa, cần hoạt động thiết thực, vừa đánh động nhưng cũng là nâng cao ý thức người dân và thanh niên" - anh Tiếng nói.

Đồng cảm, chị Trần Cát Anh (Trường ĐH Mở TP.HCM) nói hoạt động tình nguyện hiện nay phải gắn với chuyên môn của người tham gia, hoạt động tình nguyện cần tạo môi trường để phát huy kiến thức, chuyên môn và góp phần phát triển cộng đồng. "Chúng tôi mong có các dự án tình nguyện, đội hình chuyên gắn với phát triển kinh tế địa phương" - chị Anh nêu ý kiến.

Chọn góc tiếp cận khác, anh Đào Vũ Hoàng Nam (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng cần tạo niềm tin và động lực cho sinh viên hứng thú, đam mê nghiên cứu khoa học.

Trong đó, kết nối với giảng viên trẻ sao cho sinh viên có cơ hội thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để được khơi gợi ý tưởng nghiên cứu, và để các bạn hình thành suy nghĩ nghiên cứu không chỉ là chuyện to lớn mà bắt đầu từ những điều nhỏ nhất.

Bổ sung cho ý kiến này, chị Ngô Thị Hiền (quận 3) lưu ý việc hỗ trợ về mặt pháp lý cho các bạn trẻ trong nghiên cứu. "Chúng ta cần có chính sách bảo vệ thanh niên về sáng chế, nghiên cứu bên cạnh các sân chơi sẵn có về nghiên cứu, sáng tạo của thanh thiếu nhi hiện nay" - chị Hiền nêu.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Minh Hồng (bí thư Thành đoàn TP Thủ Đức) cho biết đơn vị này đã xây dựng nhiều hoạt động để kích thích các bạn trẻ sáng tạo, nghiên cứu.

Đồng thời phối hợp với một số đơn vị để đưa thanh thiếu nhi đến tham quan, trải nghiệm các thành tựu mới trong khoa học, sáng tạo, cũng là hướng đến mục tiêu xây dựng TP Thủ Đức thành đô thị thông minh, sáng tạo, có tính tương tác cao.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 18-5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Dự lễ viếng có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Trong đoàn còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch Quốc hội cùng các đồng chí lãnh đạo ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương.

Cùng ngày, các đoàn đại biểu Quân ủy trung ương và Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Công an trung ương và Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội... cũng đã đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Chinhphu.vn

Khởi nghiệp và làm giàu

Chủ đề khởi nghiệp và hỗ trợ người trẻ làm giàu nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Anh Huỳnh Phú Vinh (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) nói Đoàn có thể liên kết để tạo thêm nhiều cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế cho sinh viên ở các đơn vị, nhà máy, giúp hình thành tình yêu nghề nghiệp để tránh tình trạng sinh viên ra trường không làm đúng ngành, ít tha thiết với nghề.

Còn anh Nguyễn Minh Hiếu (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) kỳ vọng sinh viên được cung cấp kiến thức, trang bị kỹ năng khởi nghiệp để có thể biến các ý tưởng nghiên cứu thành sản phẩm, công trình vào thực tế cuộc sống.

Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Trần Ngọc Bình nói các bạn trẻ khi muốn khởi nghiệp nên chủ động tham gia hoạt động tại các câu lạc bộ khởi nghiệp, hội nhóm để qua đó có thêm kinh nghiệm, trải nghiệm và những mối quan hệ.

Bổ sung kiến thức, kỹ năng về pháp luật, loại hình doanh nghiệp... cũng là điều rất cần. "Phải xây dựng mục tiêu, kế hoạch kinh doanh từ đầu, xác định khách hàng là ai, tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp... để khi vào kinh doanh bước đi rõ ràng hơn, cũng là cách hạn chế thất bại khi khởi nghiệp" - anh Bình tư vấn.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải nói để khởi nghiệp sẽ liên quan đến nhiều khâu mà tổ chức Đoàn, Hội có thể đồng hành cùng các bạn. "Quan trọng là mỗi bạn phải có khát khao sản phẩm của mình được chính người Việt Nam sử dụng.

Cả khát vọng đưa sản phẩm Việt Nam ra quốc tế và phải là sản phẩm chất lượng cao. Nếu mỗi bạn có khát khao, ước vọng đó thì sẽ tạo ra những sản phẩm khởi nghiệp hữu ích cho thành phố, đất nước" - anh Hải chia sẻ.

'Khát vọng trong chính chúng ta là hoàn thiện mỗi ngày để làm tốt nhất việc của mình'

TTO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định như vậy tại diễn đàn trực tuyến ‘Khát vọng thanh niên - Khát vọng Việt Nam’ do Thành đoàn TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ thực hiện, diễn ra tại nhiều điểm cầu khác nhau từ 17h chiều 18-5.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận