Cùng xây cuộc sống xanh: Hành động thiết thực không phải khẩu hiệu

15/03/2018 10:24 GMT+7

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển bền vững của Công ty từ lúc thành lập.

"Xanh" từ trong sản phẩm

Dạo quanh nhà máy của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á tại Thủ Dầu Một (Bình Dương) vào thời điểm nắng nóng tháng ba, không gian xanh mát với cây cối bao quanh, hoa mười giờ được chăm sóc cẩn thận, hồ cá Koi bơi lượn giúp chúng tôi vơi đi phần nào cái nóng và môi trường "công nghiệp" của một nhà máy tôn thép.

Cùng xây cuộc sống xanh: Hành động thiết thực không phải khẩu hiệu - Ảnh 1.

Kỹ sư - Trưởng Ban Quản đốc 5 Vũ Văn Cương hướng dẫn công nhân tại dây chuyền mạ hợp kim nhôm kẽm hiện đạiẢnh: BÔNG MAI

Bên cạnh không gian xanh bao quanh nhà máy, Công ty còn phấn đấu "xanh" trong dây chuyền sản xuất sản phẩm. Đảm nhận vị trí quản lí, điều hành các dây chuyền mạ hợp kim nhôm kẽm hiện đại của Công ty tại đây, Kỹ sư - Trưởng Ban Quản đốc 5 Vũ Văn Cương chia sẻ: "Trong thực tế sản xuất, mảng xanh không chỉ là cây cối, không gian xanh quanh nhà máy mà chính là những giá trị môi trường ẩn chứa trong mỗi sản phẩm của Công ty! Khi tạo ra sản phẩm, bên cạnh yếu tố chất lượng, chúng tôi luôn tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường và còn nhắc nhở nhau việc sử dụng tiết kiệm điện, nước cũng như bảo đảm xử lý chất thải theo quy định. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi chọn khí nén thiên nhiên CNG để gia nhiệt thay vì dùng dầu diesel. Đó là những yếu tố "xanh" trong sản xuất nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên, giảm khí thải môi trường".

Trong giai đoạn cạnh tranh gay gắt của thị trường, các chuyên gia kinh tế nhận định việc chọn hướng phát triển bền vững, có trách nhiệm với xã hội đòi hỏi các doanh nghiệp phải can đảm và trung thực. Điều ấy đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, trong đó có cam kết bảo vệ môi trường, tài nguyên. Đặc biệt, doanh nghiệp cần liên tục cập nhật, ứng dụng những công nghệ mới, thân thiện môi trường với chi phí đầu tư không hề nhỏ.

Để triển khai hành động, Công ty duy trì, cải tiến hệ thống quản lý môi trường đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001, cũng như áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001 về tiết kiệm năng lượng.

Sống xanh gắn liền với người lao động

"Cùng xây cuộc sống xanh không phải là khẩu hiệu hô hào để lấy tiếng rồi để đó, mà chúng tôi xem đó là phương châm để hành động, theo đuổi định hướng phát triển bền vững. Minh chứng cho điều ấy là hành trình 20 năm hình thành và phát triển, Công ty luôn chú trọng đầu tư các thiết bị công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, xây dựng không gian xanh, mô hình sản xuất xanh. Đồng thời, các loại chất thải phát sinh trong hoạt động sản xuất luôn được kiểm soát, xử lý theo quy định hiện hành, đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Đối với chúng tôi, cuộc sống xanh còn thể hiện trong việc quan tâm đến đời sống của cán bộ công nhân viên và cộng đồng", ông Nguyễn Thanh Trung nhận định.

Cùng xây cuộc sống xanh: Hành động thiết thực không phải khẩu hiệu - Ảnh 2.

Với quan niệm này, Công ty quan tâm bảo đảm an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp của cán bộ công nhân viên bên cạnh việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, phát triển bền vững Công ty.

Phòng Quản lý Hệ thống chuyên quản lý các hoạt động liên quan đến chất lượng, sức khỏe, an toàn và môi trường (QHSE), được Công ty thành lập với mục đích hành động bảo vệ môi trường, quan tâm đến sức khỏe của người lao động. Công việc của Phòng là đi khắp các nhà máy kiểm tra an toàn lao động, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tuân thủ 5S nhằm bảo đảm không xảy ra các sai sót trong lao động, đặc biệt là công tác an toàn lao động, bảo vệ môi trường.

Anh Văn Ngọc Thiên Vân (33 tuổi, công nhân vận hành) chân thành chia sẻ: "Đối với tôi, bảo đảm sức khỏe là yếu tố không thể chủ quan khi làm việc tại bất kì đâu. Tôi quan niệm không thể đánh đổi đồng lương với sức khỏe. Hơn 5 năm làm việc tại Công ty, điều tôi luôn hài lòng là Công ty luôn đặt vấn đề an toàn lao động lên hàng đầu. Hằng năm, chúng tôi được tập huấn về an toàn điện, an toàn thiết bị nâng và thiết bị công nghiệp, an toàn cháy nổ… Bên cạnh đó, chúng tôi còn được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được chăm lo đời sống vật chất và tinh thần".

Theo chủ trương cùng xây cuộc sống xanh, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đã lựa chọn đầu tư các thiết bị công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường từ nhiều nước phát triển, trong đó có các thương hiệu: Danieli (Ý), Kobelco, CNSE-Nippon Steel and Sumikin Engineering (Nhật Bản), Tenova (Ý)...


BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận