Cùng Nguyệt Ca hát Cho con, Chỉ có một trên đời, Cánh én tuổi thơ bằng tiếng Anh

10/05/2021 11:59 GMT+7

TTO - Mong muốn giúp trẻ em hứng thú với nhạc thiếu nhi Việt, đồng thời giới thiệu đến bạn bè quốc tế những bài hát thiếu nhi nổi tiếng, Nguyệt Ca thực hiện dự án ‘Nhạc thiếu nhi song ngữ’. Nhân ‘Ngày của mẹ’, chị tung ca khúc ‘Chỉ có một trên đời'.

Lyrics video song ngữ ‘Chỉ có một trên đời’ do Nguyệt Ca thể hiện - Nguồn: Tiếng Hát Nguyệt Ca

Chị Nguyệt Ca, tên thật là Bạch Thùy Linh, hiện là giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội. Nguyệt Ca cho biết ý tưởng thực dự án Nhạc thiếu nhi song ngữ xuất phát từ việc chị thu âm song ngữ Việt - Anh bài Cho con để tặng con trai nhân dịp sinh nhật.

Sau khi đăng clip lên mạng, ca khúc này nhận được nhiều phản hồi tích cực bởi người nghe - đặc biệt là những khán giả đang làm cha làm mẹ - đã tìm thấy tuổi thơ của mình qua giai điệu quen thuộc của bài thu âm đó.

Mặt khác, Nguyệt Ca quan sát những đứa trẻ xung quanh, nhận thấy có rất nhiều em hoàn toàn không thích nhạc thiếu nhi. Một phần các bản nhạc thiếu nhi đã được thu âm cách đây khá lâu, bản phối cũ, còn bây giờ các em có gu thẩm mỹ khác.

Bản thân lại là một giáo viên dạy tiếng Anh nên chị băn khoăn và quyết tâm làm như thế nào để giúp thiếu nhi Việt Nam có thể tiếp cận với giai điệu trong sáng của tuổi thơ.

Cùng Nguyệt Ca hát Cho con, Chỉ có một trên đời, Cánh én tuổi thơ bằng tiếng Anh - Ảnh 2.

Nguyệt Ca, người khởi xướng dự án phi lợi nhuận ‘Nhạc thiếu nhi song ngữ’ - Ảnh: NVCC

Thế là Nguyệt Ca kết hợp cùng những người bạn thực hiện dự án ý nghĩa này. Trong đó, có Vũ Thế Chung đảm nhận phần chuyển ngữ.

Theo Vũ Thế Chung, lời bài hát tiếng Việt rất đơn giản nhưng khi dịch sang tiếng Anh gặp nhiều khó khăn, do tiếng Việt có nhiều thanh điệu trong khi tiếng Anh chỉ có một hai thanh điệu. Cách thể hiện tiếng Anh cũng khác, phải chuyển ngữ sao cho đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ.

"Những bài hát thiếu nhi song ngữ này sẽ là cách tiếp cận thú vị cho các bạn nhỏ, đặc biệt là thiếu nhi Việt Nam đang sống ở nước ngoài, để các em biết được Việt Nam cũng có những bài hát với giai điệu đẹp và dễ thương", Nguyệt Ca nói.

Đến nay, dự án Nhạc thiếu nhi song ngữ đã giới thiệu bài hát Cho con, Cánh én tuổi thơ… và mới đây nhất là ca khúc Chỉ có một trên đời (Mom, you're the only to me) của nhạc sĩ Trương Quang Lục nhân Ngày của mẹ (9-5). Bản thu âm này khiến người nghe cảm nhận được sự mộc mạc, tình cảm.

Nguyệt Ca tâm huyết: "Nối dài những giá trị truyền thống, những ca từ, giai điệu rất đặc trưng của tuổi thơ, chúng tôi sẽ kết nối những thế hệ sau với những bản thu âm gần gũi hơn, dễ đi vào trái tim, mang giai điệu âm nhạc thiếu nhi Việt Nam vươn ra thế giới".

2 con của nhạc sĩ An Thuyên mở kênh âm nhạc thiếu nhi Sing Channel 2 con của nhạc sĩ An Thuyên mở kênh âm nhạc thiếu nhi Sing Channel

TTO - Hai người con của cố nhạc sĩ An Thuyên là đạo diễn Bông Mai và nhạc sĩ An Hiếu vừa công bố dự án âm nhạc dành cho thiếu nhi mang tên Sing Channel với tiêu chí "hãy để trẻ em Việt Nam được hát bài hát Việt Nam".

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận