Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Cúm A tăng ‘bất thường' vào mùa hè tại miền Bắc có đáng lo ngại?

21/07/2022 18:13 GMT+7

TTO - Những ngày qua, nhiều bệnh viện tại miền Bắc ghi nhận bệnh nhân mắc cúm A gia tăng. Sở Y tế Hà Nội cho biết đến nay đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc cúm A.

Cúm A tăng ‘bất thường vào mùa hè tại miền Bắc có đáng lo ngại? - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) - Ảnh: NAM TRẦN

Thông tin tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 21-7, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết từ đầu năm đến nay Hà Nội ghi nhận 2.065 trường hợp cúm A. 4 tháng đầu năm 2020, mỗi tháng ghi nhận dưới 400 ca/tháng, tháng 5 lên 556 ca, tháng 6 tăng gần 900 ca/tháng.

Cũng thông tin về dịch cúm A, TS Nguyễn Lương Tâm, phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết thời gian qua nhiều tỉnh, thành ghi nhận các trường hợp cúm nhập viện gia tăng, trong đó phần lớn là các chủng cúm A thông thường, không có độc lực cao như H5N1, H5N6, H5N8.

"Chúng ta cần tăng cường giám sát trọng điểm, phát hiện các ca bệnh tại cộng đồng, xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh và truyền thông để người dân hiểu và dự phòng", TS Tâm nói.

Về tình hình các ca cúm A mắc chủng thường nhưng vẫn tăng nhanh, TS Tâm nói: "Theo tôi, một năm ghi nhận 600.000 đến 1 triệu ca không phải tăng đột biến. Tại Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm số ca mắc cúm A thấp hơn năm ngoái. Hà Nội cũng tăng nhẹ và chưa nằm ngoài kiểm soát của ngành y tế".

Lý giải về việc bệnh nhân cúm A tăng trong mùa hè, TS Tâm phân tích: "Trong 2 năm dịch COVID-19, người dân mang khẩu trang nhiều, thực hiện giãn cách, tuân thủ phòng chống dịch như thường xuyên rửa tay sát khuẩn nên số ca cúm A ít. Tuy nhiên sau khi khống chế được COVID-19, người dân chủ quan hơn trong phòng chống dịch, ví dụ không đeo khẩu trang khi xuất hiện nơi công cộng.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết thay đổi thất thường cũng khiến bệnh phát triển. Tuy nhiên đến nay chúng ta chưa ghi nhận tình trạng tử vong do cúm A, các ca phần lớn đều có triệu chứng nhẹ".

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - thứ trưởng Bộ Y tế - nói thêm: "Cúm chủ yếu 2 chủng là H3N2 và H1N1, đây là những chủng đã có vắc xin để dự phòng. Cho đến nay, hệ thống giám sát chưa phát hiện chủng cúm A có độc lực cao như H5N1, H7N9, H5N6, H5N8.

Thời gian qua thông tin trên truyền thông cúm A gây lo lắng cho người dân, thông tin lại chính xác hơn đảm bảo sự an tâm cho người dân".

"Số nhập viện xu hướng tăng, để phòng chống bệnh này chúng ta tăng cường giám sát phát hiện các chủng mắc, các ổ mắc, xác nhận các tác nhân gây bệnh, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác phân tuyến điều trị, phân luồng khám sàng lọc để tăng hiệu quả khám chữa bệnh.

Bệnh cúm không có sự khác biệt so với H3N1, H1N1. Đây là những chủng cúm có vắc xin phòng bệnh. Chưa ghi nhận cúm A có độc lực cao", bà Hương nhấn mạnh.

Bệnh nhân cúm A tăng bất thường: Bệnh mùa đông lại tăng giữa mùa hè Bệnh nhân cúm A tăng bất thường: Bệnh mùa đông lại tăng giữa mùa hè

TTO - Anh P.V.M. xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu và sốt cao từ ngày 2-7. Ngày đầu tiên, anh ở nhà và được người thân chăm sóc nhưng sang ngày thứ hai, tình trạng ngày càng nặng, anh sốt đến 40 độ C...

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận