Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Cục Nghệ thuật biểu diễn tính thay bikini thành trang phục thể thao

08/06/2018 14:30 GMT+7

TTO - Trước thông tin cuộc thi Hoa hậu Mỹ năm 2019 sẽ bỏ phần thi bikini, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ lấy ý kiến về việc thay đổi phần thi bikini thành các phần thi như “trang phục thể thao” trong các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tính thay bikini thành trang phục thể thao - Ảnh 1.

Các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 trong phần thi bikini - Ảnh: T.T.D.

Đó là thông tin từ ông Lê Minh Tuấn - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - về một phần nội dung của hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định quy định quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn sẽ diễn ra tại Huế vào ngày 22-6 tới.

Ông Tuấn đánh giá: "Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ thấy phần thi bikini cho tới thời điểm này không cần thiết nữa, họ muốn hướng đến tập trung vào đánh giá trí tuệ của thí sinh thì đó cũng là một yếu tố tích cực".

Thí sinh Miss America 2018 trong phần thi bikini

Đã có dự định thay thế bằng trang phục khác

Nhà văn Việt kiều Pháp Vũ Hồi Nguyên giải thích việc Hoa hậu Mỹ 2019 bỏ thi áo tắm là "nằm trong không khí chống nhiễu dục với phong trào #Metoo". Cá nhân ông không ủng hộ xu hướng này."Khi người phụ nữ có thân thể đẹp là một lợi thế, tại sao bắt họ phải giấu nó đi? Sử dụng cái đẹp của thân thể mình hay trình diễn cái đẹp của cơ thể không có gì là xấu, nó là một phần quan trọng của nữ tính"

Với các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam, ông Tuấn cho rằng hiện nay cơ bản các cuộc thi đều có phần thi bikini.

Đây cũng là phần thi truyền thống của các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới.

Theo các quy định pháp luật của Việt Nam thì chưa có quy định nào hạn chế thi bikini mà do ban tổ chức các cuộc thi quy định, tùy vào tiêu chí, thể lệ của từng cuộc thi.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết ngay từ thời điểm lên kế hoạch xây dựng dự thảo nghị định quy định quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn (trong đó có hoạt động tổ chức các cuộc thi sắc đẹp) mới thay thế cho các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành (nghị định 79 và nghị định 15 sửa đổi bổ sung một số điều cho nghị định 79), ban soạn thảo đã tính toán, đưa vào dự thảo quy định bỏ phần thi bikini trong các cuộc thi hoa hậu mà thay thế bằng một trang phục phù hợp khác để lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân liên quan.

"Chúng tôi sẽ xem phản hồi từ dư luận, từ các đối tượng chịu tác động thế nào. Nếu có sự đồng thuận cao từ cơ quan quản lý, từ các tổ chức, cá nhân và quy định mới có khả năng giúp đạt hiệu quả quản lý tốt, không ảnh hưởng tới chất lượng các cuộc thi thì sẽ thể chế vào văn bản pháp luật" ông Tuấn nói.

Không bình luận về việc một số nhà tổ chức của các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam không hào hứng với việc bỏ phần thi bikini, nhưng ông Tuấn khẳng định trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý hoạt động thi sắc đẹp đều xác định tiêu chí chấm chọn và trao danh hiệu cho thí sinh cần đề cao vẻ đẹp về trí tuệ, văn hóa, nhân cách của thí sinh lên trước, sau đó mới là tiêu chí về vẻ đẹp hình thể.

"Vẻ đẹp của sự thông minh"

Tại Việt Nam, cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam là cuộc thi sắc đẹp hiếm hoi mà suốt lịch sử 5 năm không hề có phần thi bikini.

Trong vai trò trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam năm 2017, ông Hoàng Tuấn Việt cho biết ngay từ đầu ban tổ chức đã xác định tiêu chí lựa chọn là "vẻ đẹp của sự thông minh" nên thấy không cần thiết phải có thêm phần thi này.

Một lý do nữa là ban tổ chức muốn tạo một sân chơi "vừa tầm" cho các nữ sinh, bởi nhiệm vụ chính của các bạn vẫn là học tập.

Ông Việt cũng khẳng định việc không thi bikini không hề ảnh hưởng tới việc chấm điểm lựa chọn người đẹp của ban giám khảo, bởi lẽ các số đo nhân trắc học của các thí sinh đã là một căn cứ chấm điểm hình thể khá chuẩn xác.

Chuyên gia vũ đạo người Hàn Quốc Lee Myeong Seok - người nhiều năm gắn với các cuộc thi hoa hậu tại xứ sở kim chi với vai trò là tổng đạo diễn đêm chung kết - cho biết vài năm gần đây, các cuộc thi người đẹp ở Hàn Quốc ngày một giảm, một phần nguyên nhân là do quan niệm các cuộc thi người đẹp là một hình thức kinh doanh dựa trên nhan sắc của người phụ nữ.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, các cuộc thi người đẹp, hoa hậu, hoa khôi có nên bỏ phần thi áo tắm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi áo tắm, Hoa hậu Việt có nên học hỏi? Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi áo tắm, Hoa hậu Việt có nên học hỏi?

TTO - Hoa hậu Mỹ (Miss America) sẽ không còn phần thi trang phục áo tắm, đây có thể là viễn cảnh của các cuộc thi nhan sắc Việt?

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận