Phóng to |
| Francisco Chavez Abarca (trái) bị bắt hồi tháng 7 vừa qua - Ảnh: Machetera |
Nhật báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba ngày 23-12 dẫn các thông tin tại tòa án cho biết Abarca, một công dân El Salvador, khai báo đã tuyển mộ, huấn luyện, tổ chức và chi tiền cho những kẻ khủng bố người Guatemala và El Salvador để đặt bom ở nhiều khách sạn và nhà hàng tại Havana năm 1997. Bản thân Abarca cũng tự đặt một số quả bom. Trong vụ đó, một du khách người Ý đã thiệt mạng.
Hồi tháng 9 vừa qua, Abarca thú nhận Luis Posada Carriles, một trùm khủng bố gốc Cuba đang lưu vong tại Mỹ, đã thuê y thực hiện các cuộc tấn công. Chính Carriles từng ra tay đánh bom một máy bay Cuba năm 1976 làm 73 hành khách thiệt mạng.
Abarca tiết lộ các cuộc tấn công này có sự hậu thuẫn của CIA dù y không biết điều đó có chính xác hay không. Mỗi vụ đặt bom, Abarca được trả 2.000 USD.
Abarca bị bắt giữ tại Venezuela hồi tháng 7 vừa qua khi định vào đất nước này bằng hộ chiếu giả. Chính quyền Venezuela buộc tội Abarca âm mưu gây bạo lực trước thềm bầu cử ở nước này và sau đó dẫn độ y về Cuba để cầm tù.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận