Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Cửa hàng thuốc không được bán sản phẩm chứa methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng

10/05/2022 19:45 GMT+7

TTO - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc không được phép kinh doanh, bày bán các sản phẩm có chứa methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng.

Cửa hàng thuốc không được bán sản phẩm chứa methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng - Ảnh 1.

Hình ảnh chai cồn bệnh nhân đã uống nhầm, dẫn đến ngộ độc - Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 10-5, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý đối với sản phẩm chứa methanol (cồn công nghiệp) được mua, bán tại các cơ sở kinh doanh dược, các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay.

Theo Bộ Y tế, hiện nay một số cơ sở bán lẻ thuốc có bày bán các sản phẩm có chứa hóa chất methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng hoặc hướng dẫn sử dụng như sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế. 

Methanol là hóa chất dùng với mục đích là chất đốt, rửa dụng cụ, làm dung môi hóa chất xét nghiệm, không phải là thuốc, nguyên liệu làm thuốc và không được sử dụng cho mục đích sát khuẩn trong y tế. Sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dùng và không có hiệu quả sát khuẩn như mong muốn.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền cho người dân về việc sử dụng các sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay, phân biệt các sản phẩm đó với sản phẩm có chứa methanol.

Bộ Y tế yêu cầu cơ sở bán lẻ thuốc không được phép kinh doanh, bày bán các sản phẩm có chứa methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh kiểm tra đầy đủ thông tin về thành phần, nhãn mác trước khi mua, bán sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay. Bên cạnh đó, hướng dẫn cụ thể, đầy đủ cho người mua, bệnh nhân về các lưu ý, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng sản phẩm.

Hồi tháng 3, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân 54 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt, chẩn đoán ngộ độc do uống nhầm cồn 70 độ. Gia đình bệnh nhân cho biết chai cồn 70 độ này được mua tại hiệu thuốc gần nhà.

Trung tâm chống độc bệnh viện đã xét nghiệm chai cồn do gia đình bệnh nhân mang tới, kết quả cho thấy có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc trung tâm, cồn công nghiệp methanol là hóa chất độc hại, không được dùng làm sát trùng. Khi dùng cồn công nghiệp methanol quá nhiều trên da ở diện rộng, nhiều lần sẽ ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não).

Mua cồn, tinh dầu chế hàng ngàn chai sát khuẩn giả Mua cồn, tinh dầu chế hàng ngàn chai sát khuẩn giả

TTO - Một người đàn ông ở TP Vinh, Nghệ An mua các dung dịch như oxy già, cồn, tinh dầu tại các cơ sở y tế rồi pha chế, chiết xuất, đóng hàng ngàn chai sát khuẩn giả để tuồn ra thị trường.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận