Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Củ Tỏi 'ngủm củ tỏi', doanh nhân 22 tuổi Trung Quốc chi 35.400 USD nhân bản mèo cưng

05/09/2019 13:02 GMT+7

TTO - Mèo cưng tên Củ Tỏi "ngủm củ tỏi", một doanh nhân 22 tuổi ở Trung Quốc đã quyết định chi 35.400 USD (hơn 800 triệu đồng VN) để nhân bản vô tính con mèo này.

Con mèo nhân bản đầu tiên được sinh ra ở Bắc Kinh - Nguồn: Verified Newsroom/YouTube

Khoảng cuối tháng 8, truyền thông Trung Quốc đưa tin rầm rộ về sự xuất hiện của con mèo nhân bản đầu tiên của nước này. Công ty công nghệ sinh học Sinogene ở Bắc Kinh chính là nơi đã cho ra đời con mèo này.

Đây cũng là công ty đã tạo ra con chó nhân bản đầu tiên trên thế giới, sử dụng công nghệ chuyển nhân tế bào sinh dưỡng (SCNT) hồi năm 2017.

Tuy nhiên, đằng sau thành công trên là một câu chuyện cảm động về một người yêu thương động vật. Báo New York Times ngày 5-9 cho biết mọi chuyện xuất phát từ Huang Yu (Hoàng Vũ) và con mèo có tên Dasuan (Đại Toán, có nghĩa là: Củ tỏi) của anh.

"Củ tỏi đã ‘ngủm củ tỏi" và Hoàng Vũ không biết phải làm gì. Anh chôn xác con mèo tại một công viên gần nhà mình.

Vài giờ sau đó, khi vẫn còn đau lòng, doanh nhân 22 tuổi này chợt nhớ lại một bài báo mà cậu đã đọc qua về nhân bản chó ở Trung Quốc" - New York Times mở đầu câu chuyện về người chủ mất đi con mèo thuộc giống mèo Anh lông ngắn.

Hoàng Vũ nhớ lại: "Củ tỏi đã chết vì bị bệnh hồi tháng 1. Nếu không phải vì tôi vô ý và không chữa trị cho Củ tỏi kịp thời, giờ cậu đã được 3 tuổi. Trong tim tôi, không ai có thể thay thế Củ tỏi".

Củ Tỏi ngủm củ tỏi, doanh nhân 22 tuổi Trung Quốc chi 35.400 USD nhân bản mèo cưng - Ảnh 2.

Chú mèo thuộc giống mèo Anh lông ngắn của Hoàng Vũ trước khi chết vì bệnh - Ảnh: NEW YORK TIMES

Với tình yêu thương dành cho "Củ tỏi", Hoàng Vũ không còn cách nào khác ngoài việc tìm tới con đường nhân bản vô tính. Cậu đã đi đào xác chú mèo đem về nhà và bỏ vào tủ lạnh để chuẩn bị nhân bản.

Hoàng Vũ tìm đến Sinogene và sẵn sàng chi 35.400 USD (hơn 823 triệu đồng) để nhân bản "Củ tỏi".

Khoảng 7 tháng sau, Sinogene đã tạo ra được một con mèo giống hệt phiên bản gốc về mặt di truyền và theo truyền thông Trung Quốc là con mèo nhân bản đầu tiên của nước này. "Củ tỏi" thứ hai được sinh ra ngày 21-7. 

Hoàng Vũ cho biết con mèo nhân bản giống với "Củ tỏi" tới 90%. "Củ tỏi" đã cung cấp các tế bào để nhân bản và con mèo "sao y bản chính" này có khả năng cao sẽ giống với con mèo gốc về hành vi.

Củ Tỏi ngủm củ tỏi, doanh nhân 22 tuổi Trung Quốc chi 35.400 USD nhân bản mèo cưng - Ảnh 3.

Hình ảnh con mèo nhân bản đầu tiên được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Thời điểm Hoàng Vũ đọc được thông tin về nhân bản thú cưng, "Củ tỏi" đã chết gần 6 giờ. Khi được liên hệ, các nhân viên tại Sinogene đã yêu cầu anh đưa ra quyết định nhanh chóng, vì theo lời khuyên, quá trình lấy tế bào từ con mèo gốc nên diễn ra trong vòng 24 giờ. Họ cho biết nhân bản một con mèo không phải là chuyện dễ.

Cậu chủ Hoàng Vũ cho biết hiện vô cùng nóng lòng được rước "Củ tỏi" về nhà vào tháng 10 tới. Anh chia sẻ: "Nếu công nghệ nhân bản mèo không được phát triển đúng lúc, có lẽ tôi đã mất Củ tỏi mãi mãi và tôi cũng sẽ hối tiếc cả đời".

Nhân bản thú cưng không bị hạn chế tại Trung Quốc. Tuy nhiên, "Củ tỏi" là con mèo đầu tiên được Trung Quốc nhân bản, đánh dấu một bước thành công của nước này giữa những tiến bộ về nhân bản vô tính tại các quốc gia như Mỹ, Anh và Hàn Quốc.

Công ty nhân bản thương mại Sinogene cho biết họ bắt đầu nhân bản thú cưng vào năm 2015 sau khi tiến hành cuộc khảo sát với 1.000 người cho thấy họ có nhu cầu. Công ty này đã nhân bản hơn 40 con chó với giá khoảng 53.000 USD/con, trong đó một số con để làm thú cưng và một số con dành cho nghiên cứu.

Công ty này cũng đang tham vọng khám phá khả năng chuyển đổi bộ nhớ sang các thú cưng nhân bản nếu có được công nghệ như vậy.

Trung Quốc nhân bản vô tính chó nghiệp vụ Trung Quốc nhân bản vô tính chó nghiệp vụ

TTO - Một cô chó nhân bản vô tính từ ADN của chó nghiệp vụ có thành tích cao đã bắt đầu được huấn luyện cùng quân đội tại Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận