Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Cụ Lê Phước Thiệt hoàn thành giấc mơ thạc sĩ ở tuổi 85

10/06/2018 16:05 GMT+7

TTO - Cụ Lê Phước Thiệt (ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam) có lẽ là người cao tuổi nhất Việt Nam tốt nghiệp thạc sĩ. Ông vừa lấy bằng thạc sĩ khóa 12 ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Duy Tân ngày 10-6 khi đã 85 tuổi.

Cụ Lê Phước Thiệt, 85 tuổi, nói về lý do đi học thạc sĩ và khó khăn trong quá trình lấy bằng thạc sĩ - Video: TRƯỜNG TRUNG

Trong buổi lễ phát bằng tốt cao học và cử nhân của Trường ĐH Duy Tân, hơn 500 người có mặt tại Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng đã đứng dậy giành tràn vỗ tay khi nghe xướng tên cụ Lê Phước Thiệt.

Trong phần phát biểu, TS Võ Thanh Hải, phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, đã dành một phần thời gian để vinh danh cụ Thiệt như là một tấm gương hướng đến chân trời tri thức khi tiếp tục đam mê giảng đường ở tuổi "gần đất xa trời".

Cụ Thiệt sinh năm 1933, vì hoàn cảnh gia đình, cụ qua Mỹ năm 1975. Những năm mới qua, có quá nhiều khó khăn, phải đi làm quần quật để nuôi vợ và bảy con nên không có điều kiện đi học.

Cụ Lê Phước Thiệt hoàn thành giấc mơ thạc sĩ ở tuổi 85 - Ảnh 2.

Cụ Lê Phước Thiệt, người nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 85 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đến năm 1995, khi các con đã tạm yên bề gia thất cụ mới đăng ký đi học ĐH ở tuổi 62. Do tuổi cao, cụ mất tới gần bảy năm mới lấy được tấm bằng ĐH Kinh tế tài chính ở Đại học bang California.

Năm 2013, cụ Thiệt và vợ quyết định về sống hẳn ở quê nhà để thuận tiện cho việc điều trị bệnh giảm trí nhớ của vợ, còn 7 người con vẫn định cư ở Mỹ.

Năm 2015 cụ quyết định đăng ký học ngành thạc sĩ tại ĐH Duy Tân với lý do "để duy trì trí nhớ".

Trong 3 năm qua, dù xảy ra nhiều biến cố như vợ mất, người ốm đau liên tục, nhưng cụ Thiệt vẫn tiếp tục chương trình học và tốt nghiệp thủ khoa.

Để duy trì trí nhớ và theo kịp chương trình với bạn cùng lớp bằng tuổi cháu ngoại mình, cụ Thiệt rất chăm chỉ đọc sách và luyện tập thể dục.

Ông Lê Phước Long nói về hành trình đi học và sinh hoạt của chú ruột - Video: TRƯỜNG TRUNG

Theo cụ, điều thua thiệt so với bạn đồng môn là trí nhớ giảm sút nhưng bù lại, khả năng ngoại ngữ của cụ lại rất điêu luyện.

Trong 3 năm theo học thạc sĩ, dù nhà trường có bố trí không gian sinh hoạt ngay trong trường để cụ an tâm học nhưng cụ vẫn đi về giữa nhà và trường.

TS Võ Thanh Hải - phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân - nói cụ Thiệt hơn hẳn "bạn đồng môn" ở điểm chăm chỉ nên đã vượt qua những bài kiểm tra nhẹ nhàng.

"Lúc nào cụ cũng là người đầu tiên đến lớp dù trời có mưa gió bão bùng. Nhiều bữa bão gió, con cháu khuyên ở nhà nhưng cụ vẫn bắt xe buýt đi hơn 30km để đến trường" - TS Hải cho biết.

Cụ Lê Phước Thiệt hoàn thành giấc mơ thạc sĩ ở tuổi 85 - Ảnh 4.

Nhân vật đặc biệt của lễ phát bằng tốt nghiệp - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cụ Lê Phước Thiệt hoàn thành giấc mơ thạc sĩ ở tuổi 85 - Ảnh 5.

Nhiều người ghi lại khoảnh khắc cụ Thiệt trong lễ nhận bằng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cụ Lê Phước Thiệt hoàn thành giấc mơ thạc sĩ ở tuổi 85 - Ảnh 6.

Bạn đồng khóa có người tuổi đời nhỏ hơn... cháu ngoại của cụ Thiệt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cụ bà 92 tuổi lấy bằng cao đẳng thứ tư Cụ bà 92 tuổi lấy bằng cao đẳng thứ tư

TTO - Sau tấm bằng cao đẳng thứ tư, cụ bà Annie Dillard sẽ bắt đầu học tiếp để lấy tấm bằng thứ năm. Bà cho biết nhờ học liên tục nên luôn có tinh thần minh mẫn.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận