07/11/2017 09:56 GMT+7

'Cụ Kình Đồng Tâm bị gãy chân là do giằng co với công an'

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Đại tá Đào Thanh Hải, phó giám đốc Công an Hà Nội, sáng nay 7-11 đã "thay mặt Công an Hà Nội" tranh luận với đại biểu Dương Trung Quốc về vụ việc Đồng Tâm.

Đại tá Đào Thanh Hải, phó giám đốc Công an Hà Nội, phát biểu tại Quốc hội ngày 7-11 - Nguồn clip: VTV

'Vụ Đồng Tâm là lòng tin chứ không chỉ là vụ án hình sự'

TTO - Thảo luận ở Quốc hội sáng nay 2-11, đại biểu Dương Trung Quốc nhắc lại vụ việc Đồng Tâm, đề nghị Quốc hội, Chính phủ coi đó là bài học và đừng để là "bài học tiêu cực".

Dưới đây là tranh luận của ông Đào Thanh Hải về vụ việc Đồng Tâm:

"Trong phần phát biểu thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Dương Trung Quốc có đặt vấn đề tại sao lực lượng công an đánh ông Lê Đình Kình gây thương tích vẫn chưa xử lý?

Xin thưa các vị ĐBQH. Ngay sau khi xảy ra vụ án thì Bộ Công an đã rất nghiêm túc, thành lập đoàn thanh tra do thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn. Quá trình thanh tra đã kiểm tra rất kỹ toàn bộ quy trình công tác, việc chấp hành pháp luật, việc thực thi pháp luật của lực lượng công an TP Hà Nội.

Sự việc xảy ra là khi cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ ông Lê Đình Kình, gia đình nhà ông Lê Đình Kình đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ, giằng co và đã xảy ra cái việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân.

Báo cáo với các ĐBQH và cử tri cả nước là khi ông Kình gãy chân thì ông có tố giác một cán bộ có đánh ông gãy chân. Thế nhưng trong quá trình thanh tra, điều tra, kiểm tra lại thì đồng chí cán bộ đó có mặt ở hiện trường nhưng không hề tham gia việc bắt giữ mà đứng cách đó một đoạn.

Căn cứ vào kết luận thanh tra, không có vấn đề gì liên quan đến quá trình lực lượng thực thi nhiệm vụ đánh gây thương tích ông Kình. Ở đây hoàn toàn trong quá trình giằng co giữa lực lượng thực thi nhiệm vụ và gia đình ông Kình đã xông vào cản trở cơ quan điều tra, dẫn đến việc đáng tiếc như vậy".

Đại biểu Dương Trung Quốc gần như ngay lập tức giơ bảng để sử dụng quyền tranh luận. 

Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại Quốc hội sáng 7-11 - Nguồn clip: VTV

Về lý giải của phó giám đốc Công an Hà Nội về vụ việc Đồng Tâm, ông Dương Trung Quốc chỉ nói ngắn gọn: "Sự việc xảy ra hơn nửa năm rồi giờ Quốc hội mới được thông tin, phải chăng đây là cách làm của Công an Hà Nội? Điều này cũng khiến mọi người nhớ lại chuyện xảy ra trên cầu Thăng Long 'nhỡ tay, vung tay vào mặt'.

Những điều đó không nên biện bạch, tốt nhất các đồng chí nên công khai sự việc đó để nhân dân bình luận, để mọi người tự xét xem ông già 82 tuổi có thể tự gãy chân không. Ở đây ngay cả quy định về người cao tuổi chúng ta cũng không tuân thủ".

Khai trừ Đảng bí thư, kỷ luật 4 lãnh đạo xã Đồng Tâm Khai trừ Đảng bí thư, kỷ luật 4 lãnh đạo xã Đồng Tâm 10 cựu cán bộ vụ sai phạm đất Đồng Tâm kháng cáo 10 cựu cán bộ vụ sai phạm đất Đồng Tâm kháng cáo Sai phạm đất đai tại Đồng Tâm: 3 bị cáo được hưởng án treo Sai phạm đất đai tại Đồng Tâm: 3 bị cáo được hưởng án treo
     
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên