Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

CSGT mật phục 'tóm gọn' nhóm thanh niên đua xe quanh thành cổ Sơn Tây

01/05/2021 14:47 GMT+7

TTO - Ngày 1-5, Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết đơn vị đã kịp thời ngăn chặn nhóm đối tượng thanh niên đua xe trái phép, phóng nhanh, lạng lách, nẹt pô… xung quanh thị xã Sơn Tây, nhất là khu vực thành cổ.

CSGT mật phục tóm gọn nhóm thanh niên đua xe quanh thành cổ Sơn Tây - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Trung tá Trịnh Trung Nghĩa, đội trưởng đội cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thị xã Sơn Tây, cho biết đơn vị vừa mật phục bắt quả tang một nhóm thanh niên đi khoảng 10 xe máy có lạng lách, đánh võng và biểu diễn bốc đầu khu vực thành cổ Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5.

Cụ thể, đây là một trong những thanh thiếu niên ở địa bàn thị xã Sơn Tây, các huyện lân cận như Phúc Thọ, Ba Vì và tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên tụ tập, điều khiển môtô, xe máy chạy với tốc độ cao, rú ga (nẹt pô), lạng lách, đánh võng, bốc đầu biểu diễn.

Qua nắm bắt thông tin, Công an thị xã Sơn Tây xác định nhóm thanh niên này còn sử dụng mạng xã hội để kêu gọi người tham gia, lên lịch tụ tập. Địa điểm hẹn gặp được các đối tượng thường xuyên thay đổi, không theo quy luật, phân chia người để cảnh giới lực lượng chức năng.

Khi không thấy lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát xử lý, các đối tượng nhanh chóng thông báo trên "nhóm kín" để đến điểm hẹn "biểu diễn" xung quanh thành cổ Sơn Tây, và chỉ rút đi khi nghi ngờ hoặc phát hiện lực lượng chức năng đến xử lý.

Trung tá Trịnh Trung Nghĩa cho biết thêm lực lượng chức năng đã lập biên bản 25 trường hợp, tạm giữ 14 phương tiện môtô, xe máy do đối tượng thanh thiếu niên điều khiển ngay trong tháng 4-2021.

Tất cả các trường hợp trên đều không đội mũ bảo hiểm và vi phạm các lỗi như xe không có gương chiếu hậu, không có giấy chứng nhận đăng ký xe, không có giấy phép lái xe, che lấp biển số (dùng khẩu trang để che biển kiểm soát)…

Trong đó, có 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 22 trường hợp đều không đội mũ bảo hiểm. Đa số các đối tượng tuổi đời còn rất trẻ, độ tuổi 16 - 22.

Để giải quyết tình trạng đua xe trái phép, Công an thị xã Sơn Tây khuyến cáo gia đình cần quản lý, giáo dục, nhắc nhở con em về ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về mối hiểm họa từ việc điều khiển môtô chạy với tốc độ cao, bốc đầu… cho chính bản thân và nhiều người khác.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã triển khai 30 tổ 141 trên địa bàn thành phố. Đồng thời, phòng cũng bố trí lực lượng phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát cơ động và công an các quận, huyện, thị xã tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện bắt giữ các đối tượng đua xe trái phép gây mất trật tự công cộng. 

Đơn vị chức năng xử lý nghiêm đối với các trường hợp điều khiển môtô chế, độ hệ thống pô xe, ống xả gây ồn trên đường.

Theo nghị định 100/NĐ-CP, những hành vi vi phạm như "điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật" sẽ bị phạt 100.000 - 200.000 đồng (điểm đ khoản 1 điều 17 nghị định 100).

Tại sao khởi tố vụ án tổ chức đua xe, lại khởi tố bị can gây rối? Tại sao khởi tố vụ án tổ chức đua xe, lại khởi tố bị can gây rối?

TTO - Liên quan vụ chặn đường cao tốc làm đường đua, nhiều bạn đọc thắc mắc cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự tội 'tổ chức đua xe trái phép', sao lại khởi tố 5 bị can tội 'gây rối trật tự công cộng'?

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận