CPI tháng 7 tiếp tục âm

24/07/2012 12:08 GMT+7

TTO - Sáng nay 24-7, Tổng cục Thống kê đã chính thức công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2012. Theo đó, kết quả CPI tháng 7 vẫn tiếp tục âm, ở mức - 0,29%, cao hơn mức âm của tháng 6-2012.

Một nền kinh tế nợ xấu?Mối lo chỉ số giá tiêu dùng giảm

O51FBFjk.jpgPhóng to
Giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm... giảm khiến CPI tháng 7 tiếp tục âm - Ảnh: C.V.K.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân của mức giảm CPI tháng 7 là do nhiều nhóm hàng cùng đồng loạt giảm giá. Trong đó, nhóm giao thông giảm sâu nhất với tốc độ âm tới 2,71% trong khi tháng trước, chỉ âm 1,64% (trong kỳ tính CPI tháng 7, giá xăng đã giảm 2 lần liêp tiếp, tới 1.100 đồng/lít).

Chỉ số giá của các nhóm chiếm tỷ trọng điểm lớn trong tính CPI cũng giảm giá, như hàng lương thực tháng qua cũng giảm 1,49%, thực phẩm giảm 0,45%. Ngoài ra, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng đã âm, giảm tới -0,93%.

Như vậy, tính chung 7 tháng đầu năm nay, CPI cả nước mới tăng 2,22% - mức tăng rất thấp so với nhiều năm trở lại đây.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã nhận định CPI tháng 7 sẽ tiếp tục âm khi chỉ số CPI hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM âm. Điều này đã dấy thêm lo ngại tình trạng giảm phát ở VN.

Tháng trước, tại cuộc họp báo của Tổng cục Thống kê công bố các chỉ số về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã cho rằng còn quá sớm để khẳng định giảm phát vì theo ông, CPI mới đi xuống 1 tháng, chưa rõ xu hướng, CPI phải đi xuống một vài tháng mới rõ có giảm phát hay không…

Nhưng ông Thức cũng lo “yếu tố tiêu cực là cầu giảm, mà cầu giảm tương lai sản xuất khó khăn” nên cho rằng các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ “vấn đề là liều lượng sao cho phù hợp hơn”.

Cũng theo con số của Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm 2012, tổng doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động đã lên tới 26.300. Có tới gần 70% doanh nghiệp khẳng định nguyên nhân chính khiến họ phải giải thể là do kinh doanh thua lỗ; 28% do thiếu vốn, gần 15% do không tiêu thụ được sản phẩm; gần 12% do khó khăn về địa điểm sản xuất kinh doanh…

CẦM VĂN KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận