Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

COVID-19 khiến lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 3/2020

13/04/2020 10:47 GMT+7

Giá xăng, giá thuê phòng khách sạn và giá vé máy bay giảm mạnh đã kéo lạm phát của Mỹ giảm theo trong tháng 3 vừa qua.


COVID-19 khiến lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 3/2020 - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua hàng tại siêu thị ở Los Angeles, Mỹ ngày 14/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: TTXVN

Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/4 cho thấy các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm xáo trộn nền kinh tế hàng đầu thế giới, khiến khoảng 17 triệu người mất việc làm chỉ sau 3 tuần các doanh nghiệp đóng cửa trên toàn quốc.

Quốc hội Mỹ đã phải can thiệp bằng cách thông qua gói viện trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD, cung cấp tiền mặt trực tiếp cho người dân Mỹ, trong khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng công bố hàng nghìn tỷ USD trong các chương trình cho vay mới để tăng thanh khoản.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã giảm 0,4% trong tháng 3 vừa qua. Mức sụt giảm này cao hơn một chút so với dự báo của giới chuyên gia, đồng thời đảo ngược tình thế so với những số liệu ghi nhận trong tháng trước đó - thời điểm chỉ số này đã tăng 0,1%.

Sự sụt giảm này là điều có thể lường trước được, đặc biệt trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi những hạn chế của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Cụ thể, giá vé máy bay tại Mỹ đã giảm 12,6%, trong khi giá thuê phòng khách sạn cũng giảm 6,8% và xăng giảm giá 10,5% do các hoạt động kinh tế bị đình trệ và những căng thẳng liên quan giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia.

Chỉ số giá cốt lõi cho tất cả các mặt hàng, trừ thực phẩm và năng lượng, giảm 0,1%. Chỉ số thực phẩm chỉ tăng trưởng khiêm tốn 0,3%, trong đó thực phẩm tại nhà là ngành hàng đạt mức tăng trưởng cao nhất với 0,5%.

Chỉ số giá cả hàng năm đã tăng 1,5% trong tháng 3 vừa qua, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 2,3% ghi nhận trong tháng trước đó.

Trong một báo cáo mới đây, Oxford Economics nhấn mạnh: "Bên cạnh những gián đoạn lớn trên thị trường kinh tế và tài chính, sự thúc đẩy chống lạm phát là một nguyên nhân chính khiến FED tung ra các gói kích thích chính sách tiền tệ mới"./.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận