Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Co.opmart 25 năm sắt son với mô hình kinh tế tập thể

22/04/2021 08:00 GMT+7

Với sự giúp đỡ của phong trào hợp tác xã quốc tế, ngày 9-2-1996, Saigon Co.op cho ra đời siêu thị Co.opmart Cống Quỳnh (Q.1) đánh dấu chặng đường xây dựng, phát triển loại hình bán lẻ mới, văn minh và phù hợp xu hướng phát triển của TP.HCM.


Co.opmart 25 năm sắt son với mô hình kinh tế tập thể - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Thắng, bà Nguyễn Thị Nghĩa và ông Nguyễn Anh Đức trao Cờ cho các đơn vị dẫn đầu Cụm thi đua của Saigon Co.op năm 2020

Còn nhớ năm 1989, khi nền kinh tế Việt Nam đã chuyển dịch mạnh mẽ từ cơ chế bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mô hình Hợp tác xã (HTX) kiểu cũ đã bộc lộ không ít khó khăn, khiếm khuyết, nhiều HTX đã lâm vào tình thế khủng hoảng, buộc phải giải thể hàng loạt.

Co.opmart - thương hiệu HTX thuần Việt

Đứng trước bờ vực phá sản, Ban Quản lý HTX Mua bán Thành phố mạnh dạn xin chủ trương UBND TP được chuyển đổi thành Liên hiệp HTX Mua bán Thành phố (nay là Saigon Co.op).

Ngoài việc tiếp tục thực hiện vai trò vận động, phát triển phong trào HTX, các thành viên còn được tự chủ trong sản xuất, kinh doanh để không bị giải thể, đổ vỡ như bao HTX khác.

Quyết định mang tính lịch sử của "thuyền trưởng" Nguyễn Thị Nghĩa thời điểm đó đã khai sinh ra Saigon Co.op, một mô hình kinh tế tập thể năng động, hiện đại, tiêu biểu của cả nước và thế giới như ngày nay.

Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Nguyễn Thị Nghĩa, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị đầu tiên của Saigon Co.op, người sáng lập ra hệ thống Co.opmart, cho biết thời điểm khai trương Co.opmart Cống Quỳnh, tập thể vẫn chưa có các concept, quy trình cụ thể, chủ yếu do mọi người tự sức làm nên. Đội ngũ Ban giám đốc thời điểm đó cũng chưa ai có kinh nghiệm điều hành siêu thị có quy mô lớn như vậy. Chương trình khách hàng thân thiết lúc bấy giờ cũng phải theo dõi hoàn toàn bằng thủ công, chưa có chương trình điện toán hỗ trợ như ngày nay.

"Trong giai đoạn đầu mới khai trương, các anh chị em làm xuyên suốt từ sáng đến tối liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi, nhưng ai cũng rất hăng hái. Tôi còn nhớ ngày 30 Tết, đến gần 22 giờ đêm mà siêu thị vẫn đông khách, chủ yếu là các chị em mua gánh bán bưng hay các chú chạy xích lô, muốn tranh thủ những khoảnh khắc cuối năm để mua sắm những vật dụng cần thiết cho ngày Tết, nên chúng tôi không nỡ đóng cửa. Đây cũng là triết lý kinh doanh nhân văn của hệ thống Co.opmart vẫn đang được duy trì đến ngày hôm nay, càng cận Tết, chúng tôi càng thực hiện giảm giá sâu các mặt hàng thiết yếu để phục vụ bà con lao động nghèo được vui đón Tết" - bà Nghĩa chia sẻ.

Co.opmart 25 năm sắt son với mô hình kinh tế tập thể - Ảnh 2.

Siêu thị Co.opmart Cống Quỳnh những ngày đầu mới thành lập

Khát khao vươn lên

"Các thành viên trong mái nhà thân yêu Saigon Co.op gắn kết với nhau bằng "chất keo" thiêng liêng của hợp tác xã, bằng sự chân thành, bởi niềm tin, ý chí, tâm huyết, luôn thương yêu, dìu dắt nhau để cùng vượt qua mọi khó khăn.

Ông Nguyễn Anh Đức chia sẻ

Xuất phát từ Co.opmart Cống Quỳnh với "3 không" (không quy trình, không công nghệ và không kinh nghiệm), nhưng sau 25 năm, Saigon Co.op đã không ngừng nghiên cứu, học tập, cải tiến chất lượng dịch vụ; đồng thời quyết liệt tìm kiếm mặt bằng ở các tỉnh, thành trong cả nước để phát triển thành công 128 siêu thị Co.opmart.

Ngoài ra, Saigon Co.op còn sở hữu nhiều thương hiệu bán lẻ khác để đáp ứng nhu cầu từng phân khúc khách hàng như: Co.opFood, Co.opXtra, Co.opSmile, Cheers, Finelife.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động hợp tác quốc tế, những năm gần đây, Saigon Co.op đã đại diện Việt Nam đăng cai tổ chức hội thảo Hợp tác xã Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (ICA-AP) với chủ đề xoay quanh công tác quản lý các mô hình hợp tác xã tiêu dùng trong khu vực, với hàng trăm lượt đại biểu đến từ Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Malaysia, Myanmar, Sri Lanka, Philippines, Hàn Quốc.

Ngoài ra, Saigon Co.op đã liên kết với hợp tác xã FairFrice, tập đoàn Mapletree của Singapore để cho ra đời thương hiệu Đại siêu thị Co.opXtra (tại 4 quận trung tâm thành phố) và Trung tâm thương mại SC VivoCity (tại phường Tân Phong, quận 7).

Vì cộng đồng xã hội

Giá trị cốt lõi của Saigon Co.op được xác định ở những ngày đầu thành lập là "Mọi hoạt động luôn hướng về cộng đồng xã hội". Đây cũng là một nét văn hóa riêng có của đơn vị hợp tác xã so với các mô hình kinh tế khác.

Trong suốt thời gian qua, Saigon Co.op luôn trích lợi nhuận để chăm lo cho cộng đồng, xã hội. Riêng trong năm 2020, mặc dù tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng Saigon Co.op vẫn tiếp tục đóng góp gần 6 tỉ đồng cho các hoạt động thiện nguyện và chăm lo cho các đối tượng chính sách như xây nhà tình nghĩa, tình thương, thăm tặng quà cho gia đình chính sách, tham gia chương trình "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ Quốc"…

Giữ vững bản chất HTX

Trước bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, đất nước đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi đan xen thách thức, tổng giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết Ban lãnh đạo Saigon Co.op luôn kiên định giữ bằng được bản chất của tổ chức kinh tế tập thể, luôn tiên phong trong việc triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách vĩ mô của Đảng và Nhà nước về công tác bình ổn thị trường; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; tham gia xây dựng nông thôn mới; vận động, hỗ trợ phát triển phong trào hợp tác xã trong nước và quốc tế; góp phần định hướng tiêu dùng, kết nối lưu thông theo các xu thế tiêu dùng thông minh, tiêu dùng và sản xuất xanh, góp phần bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chủ động tham gia phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Là Nhà bán lẻ tiêu dùng hàng đầu Việt Nam nhiều năm liền, trong TOP 200 HTX tiêu biểu toàn thế giới, ngoài những nỗ lực của tập thể gần 20.000 cán bộ, đảng viên, người lao động, chắc hẳn, không thể thiếu vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho hoạt động kinh doanh của Saigon Co.op luôn được thuận lợi và không chệch quỹ đạo của một đơn vị kinh tế tập thể.

Mới đây nhất, ngày 9-3-2020, Bộ Chính trị ban hành kết luận về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Ngày 12-3-2021, Thủ tướng Chính phủ cũng ký Quyết định số 340/QĐ-TTg về phê duyệt Chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030; điều này cho thấy, mô hình kinh tế tập thể, mà tiêu biểu là Saigon Co.op có đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế xã hội, ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa của đất nước, nhất là trong giai đoạn hội nhập toàn diện hiện nay.

THANH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận