Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Công viên Salonga ra khỏi danh sách di sản thế giới bị đe dọa của UNESCO

21/07/2021 15:08 GMT+7

UNESCO đã đưa công viên quốc gia Salonga, một trong những khu bảo tồn thiên nhiên của CHDC Congo, ra khỏi danh sách các di sản thế giới bị đe dọa.

Công viên Salonga ra khỏi danh sách di sản thế giới bị đe dọa của UNESCO - Ảnh 1.

Công viên quốc gia Salonga. Ảnh: wwf-congobasin.org

Ngày 19/7, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa công viên quốc gia Salonga, một trong những khu bảo tồn thiên nhiên của CHDC Congo, ra khỏi danh sách các di sản thế giới bị đe dọa.

UNESCO đã hoan nghênh nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Salonga - công viên công cộng lớn nhất của quốc gia Trung Phi rộng lớn này.

Theo tuyên bố của UNESCO, Ủy ban Di sản thế giới đã chỉ ra 'những cải thiện trong tình trạng bảo tồn' của công viên Salonga khi đưa ra quyết định loại công viên này ra khỏi danh sách di sản thế giới bị đe dọa. Tuyên bố nêu rõ: 'Công tác giám sát định kỳ hệ động vật hoang dã cho thấy quần thể tinh tinh lùn vẫn ổn định trong vùng lãnh thổ bảo tồn nói trên bất chấp những áp lực trong quá khứ, và quần thể voi rừng đang bắt đầu quay trở lại'.

Bộ Môi trường CHDC Congo đã hoan nghênh quyết định trên của UNESCO.

Công viên Salonga là khu rừng nhiệt đới được bảo vệ lớn nhất châu Phi, là nơi sinh sống của 40% loài tinh tinh lùn trên Trái đất cùng với một số loài có nguy cơ tuyệt chủng khác. Đây cũng là nơi sinh sống của loài cá sấu mũi hẹp và chim công Congo.

Được thành lập vào năm 1970, công viên quốc gia Salonga được đưa vào danh sách di sản thế giới bị đe dọa từ năm 1984.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận