30/08/2023 21:58 GMT+7

Công ty trồng sâm Ngọc Linh khẳng định chưa từng hợp tác với Tập đoàn Mỹ Hạnh

Để thu hút người dân góp vốn đầu tư, lãnh đạo Tập đoàn Mỹ Hạnh trong clip tung lên mạng cho biết đang hợp tác với nhiều công ty để trồng sâm Ngọc Linh, tuy nhiên những công ty này lại cho rằng không có sự hợp tác.

Sau khi tung clip lên mạng "chứng minh"đang hợp tác trồng sâm Ngọc Linh, Tập đoàn Mỹ Hạnh đã kêu gọi góp vốn, ký hợp đồng, hợp tác đầu tư trồng sâm Ngọc Linh với nhiều người dân - Clip: Người dân cung cấp

Clip cắt ghép?

Trước đó, người dân làm đơn gửi đến Tuổi Trẻ Online phản ảnh việc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (trụ sở tại số 39 đường Nguyễn Quốc Trị, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã ký hợp đồng, hợp tác đầu tư trồng sâm Ngọc Linh với nhiều cá nhân, tuy nhiên thực tế không có dự án nào như đã giới thiệu. 

Hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum khẳng định trên địa bàn chưa có bất kỳ dự án đầu tư phát triển trồng sâm của tập đoàn này.

Ông Tân giới thiệu Tập đoàn Mỹ Hạnh đang hợp tác với một số công ty ở Quảng Nam để trồng sâm Ngọc Linh - Ảnh: QUANG THẾ chụp lại từ clip

Ông Tân giới thiệu Tập đoàn Mỹ Hạnh đang hợp tác với một số công ty ở Quảng Nam để trồng sâm Ngọc Linh - Ảnh: QUANG THẾ chụp lại từ clip

Một đoạn clip dài gần 3 phút, đăng tải trên YouTube ngày 18-2-2022 quay cảnh đoàn công tác của Tập đoàn Mỹ Hạnh đến vườn sâm giống của Công ty Dược liệu Quảng Nam. Theo xác minh của phóng viên Tuổi Trẻ, thực tế đây là Công ty cổ phần Nông sản và dược liệu Trà My, không phải như tên công ty đã giới thiệu trong clip.

Một người tên Tân giới thiệu đang ở vườn sâm Ngọc Linh (thuộc thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam), đây là vườn trồng sâm Ngọc Linh có sự hợp tác giữa Tập đoàn Mỹ Hạnh và công ty dược liệu nói trên.

Tập đoàn Mỹ Hạnh tung clip hợp tác với nhiều công ty trồng sâm Ngọc Linh, đâu là sự thật?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Đông Anh, thành viên hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nông sản và dược liệu Trà My, cho biết: "Clip cắt ghép các thứ, vườn sâm của công ty tôi ở xã Trà Nam chứ không phải ở xã Trà Linh, họ đưa thông tin vậy là không chính xác. Vừa rồi công an có hỏi, tôi cũng đã trình bày là không hợp tác với Tập đoàn Mỹ Hạnh".

Ông Đông Anh cũng nói thêm: "Nhà vườn chỉ mới đầu tư trồng được 2 năm thì lấy đâu ra sâm Ngọc Linh mà hợp tác".

"Tôi chỉ là người làm công ăn lương…"

Vườn sâm thứ hai mà người đàn ông tên Tân giới thiệu Tập đoàn Mỹ Hạnh hợp tác với Công ty TNHH đầu tư phát triển dược liệu Win Win (xã Trà Nam) có đưa những hình ảnh về vườn sâm Ngọc Linh. 

"Khu này chúng tôi có 13 nhà trồng sâm Ngọc Linh được đánh số khác nhau…", ông Tân giới thiệu.

Ông Kiểm khẳng định không thầu khoán, thuê khoán, hợp tác, liên kết trồng sâm Ngọc Linh với Tập đoàn Mỹ Hạnh - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Kiểm khẳng định không thầu khoán, thuê khoán, hợp tác, liên kết trồng sâm Ngọc Linh với Tập đoàn Mỹ Hạnh - Ảnh: LÊ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Đình Kiểm - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH đầu tư phát triển dược liệu Win Win - cho biết sau khi xem clip ông rất bất ngờ. Ông Kiểm cho hay tháng 7-2021 công ty ông có bán cho Tập đoàn Mỹ Hạnh 30.000 cây sâm giống Ngọc Linh 1 năm tuổi.

"Tập đoàn Mỹ Hạnh nói chưa chuẩn bị được đất trồng nên gửi lại vườn nhờ chăm sóc. Hai bên làm một hợp đồng về việc chăm sóc, bảo vệ cây giúp, công ty tôi lấy phí. Đến cuối năm 2022 họ đã đến nhổ mang đi nơi khác. Trong clip giới thiệu Tập đoàn Mỹ Hạnh hợp tác với công ty tôi thì chuyện này là không có", ông Kiểm khẳng định.

Ông Kiểm cho hay Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vào làm việc ông đã cung cấp thông tin và hợp đồng chăm cây giúp.

"Mình chỉ bán cây, nhận nhiệm vụ chăm sóc giúp, khi nào có đất thì đem đi chứ công ty không hợp tác, liên kết trồng sâm hay thầu khoán, thuê khoán. Bởi hợp tác, liên kết thì phải phân chia lợi nhuận. Chỉ gửi cây giống nhờ chăm sóc một thời gian chứ vườn sâm này không phải của họ", ông Kiểm nói.

Theo xác minh của Tuổi Trẻ Online, người đàn ông tên Tân xuất hiện trong clip có tên đầy đủ là Nguyễn Văn Tân (ở Hà Nội). Thời điểm quay clip nói trên ông Tân có chức vụ là giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh.

Ngày 30-8, Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về tính xác thực của nội dung trong clip giới thiệu Tập đoàn Mỹ Hạnh hợp tác với một số công ty đang trồng sâm Ngọc Linh, ông Tân cho biết: "Đúng hay sai thì Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với Mỹ Hạnh. Thời điểm đấy tôi làm theo công việc, hợp đồng, làm công ăn lương. Họ có dẫn tôi lên những vườn đó. Sau này có việc hợp tác hay không thì tôi không rõ...".

Muốn trồng sâm Ngọc Linh phải thuê dịch vụ môi trường rừng

Đường lên khu vực trồng sâm Ngọc Linh của Công TNHH đầu tư phát triển dược liệu Win Win - Ảnh: LÊ TRUNG

Đường lên khu vực trồng sâm Ngọc Linh của Công TNHH đầu tư phát triển dược liệu Win Win - Ảnh: LÊ TRUNG

Sau khi xem clip, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Văn Dang - phó chủ tịch UBND xã Trà Linh - cho biết trên địa bàn xã có 64 chốt trồng sâm của 722 hộ dân, trong đó có 7 công ty đã thuê dịch vụ môi trường rừng trồng sâm Ngọc Linh.

Riêng Tập đoàn Mỹ Hạnh không có trong số doanh nghiệp này. Vì vậy thông tin Tập đoàn Mỹ Hạnh liên kết, hợp tác với doanh nghiệp khác trồng, phát triển sâm Ngọc Linh ở địa phương là không chính xác.

Ông Dang cho hay doanh nghiệp muốn trồng sâm Ngọc Linh thì phải được cho thuê môi trường rừng, có sự xác nhận của chính quyền thôn, xã, các cơ quan liên quan. "Tự ý đi trồng nơi không có chỉ dẫn địa lý, không thủ tục, giấy tờ gì hết thì việc này là không đúng", ông Dang nói.

Sự thật về dự án trồng sâm Ngọc Linh hoành tráng của Tập đoàn Mỹ HạnhSự thật về dự án trồng sâm Ngọc Linh hoành tráng của Tập đoàn Mỹ Hạnh

Tỉnh Quảng Nam và Kon Tum khẳng định trên địa bàn không có bất kỳ dự án đầu tư phát triển trồng sâm Ngọc Linh của Tập đoàn Mỹ Hạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên