14/03/2019 16:03 GMT+7

Công ty Đèo Cả nộp gần 60 tỉ mua cổ phần của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Sau phiên tòa phúc thẩm vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ do hai cựu tướng công an bảo kê, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã có văn bản gửi tới nhiều cơ quan đề nghị làm rõ kiến nghị của tòa liên quan đến đơn vị này.

Công ty Đèo Cả nộp gần 60 tỉ mua cổ phần của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương - Ảnh 1.

Ông trùm Nguyễn Văn Dương tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTO

Ngày 14-3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã có văn bản trả lời công văn của Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả về việc làm rõ thông tin báo chí đăng tải đơn vị này có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC), chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư UDIC. 

Nguyễn Văn Dương được xác định là một trong những bị cáo cầm đầu đường dây đánh bạc.

Trong phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Thọ kiến nghị làm rõ việc Công ty Đèo Cả có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương hay không.

Trong công văn gửi các cơ quan chức năng, ông Đỗ Văn Nam, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, cho biết doanh nghiệp mua gần 330 tỉ đồng tiền cổ phần cá nhân của Nguyễn Văn Dương tại Công ty cổ phần đầu tư UDIC. 

Việc chuyển nhượng được Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 10-7-2017.

Phía Công ty Đèo Cả đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương 270 tỉ đồng, số tiền mua cổ phần chưa thanh toán hết là 59,787 tỉ đồng do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết trong hợp đồng.

"Kiến nghị của hội đồng xét xử tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, trong đó nêu lại ý kiến sơ thẩm trước đây của tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hoạt động dự án của chúng tôi, gây hoang mang cho các đối tác chiến lược, nhà thầu, nhà đầu tư…", công văn của Công ty Đèo Cả nêu.

Thực hiện kiến nghị của tòa án, trả lời những kiến nghị trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh xác định Công ty Đèo Cả có ký hợp đồng mua cổ phần của Nguyễn Văn Dương tại Công ty UDIC. Việc mua bán này không phải là hành vi giúp sức cho Nguyễn Văn Dương rửa tiền.

"Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả không liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương", Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh kết luận.

Cũng theo Công an tỉnh Phú Thọ, tòa cấp sơ thẩm yêu cầu Công ty Đèo Cả nộp lại hơn 59 tỉ là tiền mua cổ phần của Nguyễn Văn Dương chưa thanh toán. 

Ngày 14-3, công ty đã nộp toàn bộ số tiền này vào tài khoản của Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ, thực hiện xong quyết định của TAND tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm xác định Nguyễn Văn Dương đã lợi dụng vai trò công ty bình phong của Bộ Công an để điều hành đường dây đánh bạc qua game bài Rikvip.

Bị cáo Phan Sào Nam là đồng phạm của Dương, cùng có vai trò cầm đầu.

Hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bị cáo buộc "bảo kê" cho đường dây đánh bạc.

Nguyễn Văn Dương bị tuyên án 10 năm tù, Phan Sào Nam bị tuyên phạt 10 năm tù.

Kết quả điều tra xác định, đường dây đánh bạc có lợi nhuận gần 5.000 tỉ.

Bị cáo Dương hưởng lợi bất chính gần 1.700 tỉ. Dương đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng một phần trong số tiền này để hoàn trả các hợp đồng mà Dương đã mượn danh để ký khống với Công ty cổ phần đầu tư UDIC nhằm đủ điều kiện tham gia đấu thầu dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn với số tiền 576 tỉ đồng.

Ngày 17-4-2017, Dương bán cổ phần của mình tại Công ty cổ phần đầu tư UDIC cho một số công ty, trong đó có Đèo Cả.

Tại bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Thọ cũng kiến nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra hành vi nghi liên quan tội "rửa tiền" của Dương tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả cùng một số công ty khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên