Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Công trình lớn bị dừng thi công, cán bộ sở đến kiểm tra còn bị đuổi về

15/07/2019 20:21 GMT+7

TTO - Dù UBND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên yêu cầu tạm dừng thi công nhưng chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt chẳng những không chấp hành mà còn “cấm cửa” cơ quan chức năng đến làm việc.

Công trình lớn bị dừng thi công, cán bộ sở đến kiểm tra còn bị đuổi về - Ảnh 1.

Dự án của Phú Khánh Việt được thực hiện tại khu đất 80 Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: MINH NHẬT

Chiều 15-7, tại cuộc họp báo quý 2-2019 do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức, một số báo đặt vấn đề vì sao dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt (ở số 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa) đã bị UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng từ tháng 5 nhưng đến nay vẫn thi công.

Trả lời vấn đề này, ông Võ Ngọc Kha - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết trước đây dự án này có đầy đủ thủ tục pháp lý nên ngày 26-12-2018, UBND TP Tuy Hòa cấp giấy phép xây dựng dự án cho chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phú Khánh Việt.

Vừa qua, Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên kết luận việc cho thực hiện dự án trên có một số vi phạm nên UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư tham mưu việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và UBND TP Tuy Hòa thu hồi giấy phép xây dựng dự án nêu trên.

Công trình lớn bị dừng thi công, cán bộ sở đến kiểm tra còn bị đuổi về - Ảnh 2.

Bên trong dự án Phú Khánh Việt - Ảnh: MINH NHẬT

"Cuối tháng 5-2019, tôi và giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Yên đã mời lãnh đạo chủ đầu tư để đối thoại, đề nghị tạm dừng thi công dự án để xử lý các vấn đề theo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy và chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã không chấp hành yêu cầu này" - ông Kha thông tin.

Theo chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, sau khi UBND TP và Sở Kế hoạch và đầu tư báo cáo, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc xây dựng dự án, đồng thời giao UBND TP Tuy Hòa lập biên bản xác nhận khối lượng đã thi công, tránh để phát sinh khối lượng thi công sau khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu dừng dự án.

Ngày 4-7, UBND TP Tuy Hòa ra thông báo tạm dừng thi công dự án này theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành.

"Đoàn cán bộ của Sở Xây dựng và Phòng quản lý đô thị TP Tuy Hòa đến công trường kiểm tra nhằm lập biên bản xác nhận khối lượng thi công thì doanh nghiệp không đồng ý và đuổi anh em về" - ông Kha thông tin.

Theo ông Kha, hiện TP Tuy Hòa đang lên phương án để trong tuần này thực hiện cưỡng chế lập biên bản xác nhận khối lượng đã thi công ở dự án này.

Ông Phan Đình Phùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, chủ trì buổi giao ban báo chí - yêu cầu UBND TP Tuy Hòa phải có biện pháp quyết liệt thực hiện chỉ đạo của tỉnh đối với dự án này nhằm thực hiện kỷ cương và trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Hiến - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết việc UBND tỉnh Phú Yên ban hành kế hoạch thu hồi dự án nêu trên "là thực hiện theo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy".

"Trước mắt là Sở Kế hoạch và đầu tư thu hồi chủ trương đầu tư của dự án trên, UBND TP Tuy Hòa thu hồi giấy phép xây dựng. Còn việc nhà đầu tư đã triển khai đến đâu, tỉnh khắc phục cho họ thế nào thì là bước thứ hai. Bây giờ sai đến đâu thì sửa đến đó" - ông Hiến nói.

Nhiều sai sót khi cho triển khai dự án

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, khu đất 80 Nguyễn Huệ rộng hơn 5.300m2, được Công ty Phú Khánh Việt khởi công dự án có mức đầu tư 99 tỉ đồng, thi công từ tháng 1-2019.

Theo tìm hiểu, năm 2011, khi nhà máy thuốc lá của KHATOCO tại 80 Nguyễn Huệ được di dời đến Khu công nghiệp An Phú, lẽ ra UBND tỉnh Phú Yên phải thu hồi diện tích đất trên.

Tuy nhiên, tỉnh không những không thu hồi mà còn cho phép KHATOCO đầu tư dự án trung tâm thương mại và khách sạn trên diện tích đất này, không thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm Luật đất đai 2003.

KHATOCO không thực hiện dự án đúng tiến độ, tỉnh Phú Yên 4 lần cho phép gia hạn dự án sai quy định của Luật đầu tư.

20190715 pkv2

Thông tin công trình dự án Phú Khánh Việt - Ảnh: MINH NHẬT

Tháng 7-2016, trên cơ sở đề xuất của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên cho phép chuyển chủ đầu tư dự án từ KHATOCO sang Công ty Phú Khánh Việt (KHATOCO có góp vốn).

Từ chủ trương này của UBND tỉnh Phú Yên, các cơ quan chức năng của tỉnh này cho Công ty Phú Khánh Việt thuê 5.315m2 đất ở số 80 Nguyễn Huệ trong 50 năm (đến 29-8-2066) với hình thức trả tiền hằng năm mà không qua đấu giá theo quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng kết luận UBND tỉnh Phú Yên vi phạm Luật đất đai, Luật đầu tư khi cho triển khai dự án này.

Cấp đất làm dự án mới, nhưng Phú Yên Cấp đất làm dự án mới, nhưng Phú Yên 'hào phóng' không thu hồi đất cũ

TTO - Cấp đất để xây dựng nhà máy mới nhưng không thu hồi đất cũ, tỉnh Phú Yên lại cho chuyển đổi chủ đầu tư sai luật, cho thuê diện tích 'đất vàng' này không qua đấu giá.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận