31/08/2018 09:27 GMT+7

Cõng trẻ vượt suối đến lớp

HÀ THANH - NAM TRẦN
HÀ THANH - NAM TRẦN

TTO - Bao nhiêu năm qua, để đến được điểm trường chính, trẻ con Nà Ui chỉ có cách duy nhất: vượt suối.

Cõng trẻ vượt suối đến lớp - Ảnh 1.

Đều đặn hai buổi/tuần, phụ huynh và các thầy giáo cõng trẻ vượt suối Nà Ui để tới trường và về nhà - Ảnh: NAM TRẦN

Những đứa trẻ Nà Ui mới học lớp 4, lớp 5 ở Trường phổ thông dân tộc bán trú - tiểu học xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đều đặn trưa thứ sáu và chiều chủ nhật đứng dọc hai bên bờ suối Nà Ui chờ cha, chờ thầy.

Bố cõng con, thầy cõng trò

Quãng đường từ điểm trường chính đến dòng suối Nà Ui dài chừng 5km nhưng lắm gian nan. Gian khổ nhất là những ngày mưa gió, dòng suối chảy xiết hung dữ là thách thức lớn với người dân và con em ở đây.

Tuần nào cũng vậy, anh Lò Văn Chửa (32 tuổi, bản Nà Ui) cùng hàng chục người đàn ông khỏe mạnh có nhiệm vụ đưa con em đến trường và đón con em mình về nhà. 

"Phải có phụ huynh đưa đón con em tới trường. Mình cõng con qua suối, khiêng xe qua suối, đường đi khó lắm nhưng phải học chứ, chúng mình sẽ cố gắng hết sức đưa đón các con" - anh Chửa nói. 

Bản Nà Ui có hơn 120 hộ dân thì có đến hàng trăm học sinh cần phải vượt qua đoạn suối này để đến trường.

Còn ông Lò Văn Trợ (40 tuổi, bản Nà Ui) chẳng nhớ rõ người dân nơi đây qua suối này bao nhiêu năm rồi, chỉ nhớ từ ngày sinh ra là đã buộc phải qua suối thế này. 

Chỉ tay vào cậu bé Lò Việt Anh (học sinh lớp 4) đang run lên cầm cập, quần áo, đầu tóc ướt nhẹp, ông Trợ nói đây là năm đầu tiên con trai ông phải vượt suối đến trường. 

"Về nhà cháu cứ kêu sợ lắm, nhìn dòng nước to như thế này cháu nó không dám qua đâu, có bố hay các bác đến đón thì cháu mới dám qua suối" - ông Trợ vừa trải lòng vừa ôm đứa con trai mặt đang tái mét.

Để giúp sức phụ huynh, mỗi tuần Trường phổ thông dân tộc bán trú - tiểu học xã Nậm Sỏ cắt cử một số thầy giáo khỏe mạnh cùng phụ huynh hỗ trợ đưa con em qua suối.

Suốt bảy năm gắn bó với công tác giảng dạy tại trường, thầy giáo Trần Văn Hạnh chia sẻ dù biết dòng suối này nguy hiểm nhưng các thầy và phụ huynh ai cũng thuộc nằm lòng từng chỗ nước sâu, đoạn nước xiết nên cố gắng hết sức đưa con em đến trường an toàn.

Đang cõng các em băng qua một đoạn suối, thầy Hạnh liên tục nhắc nhở: "Ở giữa có hòn đá to đấy, phải cẩn thận". Hàng chục phụ huynh đang cõng con em qua suối dạt sang tránh hòn đá ngầm chắn giữa dòng suối.

Mong sớm có cây cầu

Ở đoạn suối Nà Ui này, cây cầu treo đang được khởi công xây dựng nhưng hiện chỉ mới hoàn thành hai mố cầu. 

Người dân không biết bao giờ cây cầu này mới hoàn thành vì mưa lũ, sạt lở thường xuyên xảy ra trên địa bàn.

Thời điểm này sắp bước vào khai giảng, hàng trăm đứa trẻ Nà Ui cùng phụ huynh và thầy giáo đang rất vất vả đến trường. 

Mới đây, trên Facebook cũng chia sẻ rầm rộ clip các thầy giáo Nà Ui vất vả cõng bàn ghế vượt suối đến điểm trường này. 

Đường đến trường của học sinh Nà Ui còn lắm gian nan, người dân chỉ mong cây cầu sớm được hoàn thành giúp bà con đi lại thuận tiện.

Cô giáo Trần Thị Hồng Thoan, hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú - tiểu học xã Nậm Sỏ, cho biết trường có 256 em học sinh bán trú. 

Vào những ngày mưa lũ bản thân các em học sinh đi qua suối rất khó khăn, chính quyền địa phương, thầy cô và phụ huynh hỗ trợ đưa các em qua suối. 

"Nhà trường cũng như bà con dân bản Nà Ui mong muốn có cây cầu qua suối để các em đi lại đỡ vất vả" - cô Thoan mong muốn.

Nhìn những đứa trẻ quần áo ướt nhẹp, ông Lò Văn Trợ chỉ mong sao sớm có cây cầu cho con em đỡ khổ. 

Ông Trợ kể mới mấy hôm trước các cô giáo mầm non nắm tay nhau qua suối thì có cô giáo bị tuột tay, suýt nữa bị nước cuốn trôi. 

Từ hôm đó đến nay phụ huynh đều nhắc nhở nhau cần cẩn trọng hơn khi đưa con em mình qua đoạn suối này.

Mong suối không còn... lũ

Em Lò Thị Hôm (lớp 5A1) hai năm nay buộc phải vượt suối mới đến học được ở điểm trường chính.

"Đi qua suối không có bố, không có mấy chú đưa qua thì con không đi được. Con nhớ có ngày đi học về, có bạn Thịnh ở bản bị trượt chân lao xuống suối. Chúng con đi học khó quá, con mong một ngày nước không cao, suối không còn lũ. Con không bỏ học đâu" - cô bé ngây thơ ước ao.

Được thầy giáo cõng qua suối, em Lò Thị Tươi đứng lại bên bờ suối đợi mấy bạn rồi cùng về nhà.

"Những ngày mưa to, nước lên đến tận đường, em và anh trai không qua suối được đành đi về nhà, phải nghỉ học" - Tươi kể.

Mười "cánh cò" mồ côi làng Mai Xá 15 năm vượt khó đến trường Mười 'cánh cò' mồ côi làng Mai Xá 15 năm vượt khó đến trường

TTO - Mười anh chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ tự đùm bọc nuôi nhau gần 15 năm nay. Chỉ để sống thôi đã là khó, huống nữa là chuyện học hành. Và không chỉ học hành mà còn đậu vào trường đại học, cao đẳng.

HÀ THANH - NAM TRẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên