Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Cổng soát vé ở ga chưa phân biệt được vé sai thông tin

01/01/2018 11:49 GMT+7

TTO - Trong những ngày đầu thực hiện, cổng soát vé tự động chỉ phân biệt được vé thật, vé giả mà không phân biệt được vé có trùng khớp thông tin với người đi tàu hay không.

Cổng soát vé ở ga chưa phân biệt được vé sai thông tin - Ảnh 1.

Khách đi qua cổng soát vé tại ga Sài Gòn. - Ảnh Đ.P.

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn vừa báo cáo Tổng công ty Đường sắt VN một số tồn tại, hạn chế của cổng soát vé tự động trong những ngày đầu soát vé hành khách. 

Cụ thể, kết cấu cổng soát vé tự động đặt tại ga không chắc chắn, dễ bị xê dịch khi va chạm mạnh. Vì thế, cổng này cần phải được gia cố lại cho chắc chắn.

Sau khi lắp đặt, Tổng công ty Đường sắt VN qui định chỉ kiểm soát vé hành khách một lần chính thức tại cổng kiểm soát vé tự động, bãi bỏ qui định soát vé tại cửa toa xe khách lên tàu. 

Với vé tàu hợp lệ (vé tàu thật, đúng chuyến tàu, ngày đi, giờ đi) sẽ được cổng soát vé mở ra để khách đi vào ga lên tàu. 

Nhưng theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, điều này gặp hạn chế khi quá trình sử dụng cho thấy một thẻ lên tàu có thể được sử dụng để qua cổng nhiều lần và nhiều trường hợp không đọc được mã vạch do thẻ lên tàu bị mờ.

Mặt khác, cổng soát vé tự động chỉ phân biệt được vé thật, vé giả mà không phân biệt được hành khách đi tàu có thông tin cá nhân trùng khớp với vé lên tàu hay không. 

Vì thế, dù đã có cổng kiểm soát các nhân viên đường sắt cũng phải duy trì để kiểm tra tính hợp lệ của vé tàu khi đi qua cổng. Cổng soát vé tự động chỉ thực hiện quét mã vạch thẻ lên tàu, chưa có chức năng thực hiện quét mã vạch trên điện thoại, máy tính bảng.

Với những hạn chế trên, công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đề xuất Tổng công ty Đường sắt VN cho phép tổ tiếp viên trên tàu thực hiện kiểm soát vé hành khách tại cửa toa trước khi khách lên tàu, đồng thời bổ sung thêm các chức năng mới cho phù hợp.

Cổng soát vé ở ga chưa phân biệt được vé sai thông tin - Ảnh 2.

Hành khách lên tàu ở ga Sài Gòn - Ảnh Đ.P.

Trước đó, Tổng công ty Đường sắt VN đã đầu tư và đưa vào sử dụng cổng soát vé tự động tại ga Sài Gòn và Hà Nội kể từ ngày 15-12. 

Việc đầu tư này nhằm đảm bảo tình hình trật tự tại các ga, hạn chế đối tượng xấu, buôn bán hàng rong lên tàu. Những người đưa tiễn khách đi tàu sẽ được bố trí đứng ở ngoài khu vực cổng kiểm soát vé.

Về quy trình, khách đi tàu sẽ quét mã vé trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng soát vé. 

Cổng soát vé gửi thông tin đã giải mã từ QRCode về phần mềm kiểm tra của đường sắt để kiểm tra tính hợp lệ. Nếu vé hợp lệ, cổng tự động mở chốt cửa cho một người qua. Nếu vé không hợp lệ, sẽ không mở cổng và thông báo cho hành khách biết trạng thái qua đèn LED và âm thanh.

Đ.PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận