Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Công nương Kate Middleton có tin vui

04/12/2012 08:29 GMT+7

TTO - Cung điện St James ngày 3-12 thông báo nữ công tước xứ Cambridge Kate Middleton - vợ hoàng tử Anh William đang mang thai.

Công nương Kate Middleton lần đầu tới châu Á

3clVA863.jpgPhóng to

Kate Middleton hiện đang mang “long thai” - Ảnh: ibtimes

“Hoàng tử và nữ công tước Cambridge vui mừng thông báo rằng nữ công tước đang mong chờ một em bé” - thông báo từ cung điện St James cho hay. Theo cung điện St James, các thành viên hoàng gia khác là Nữ hoàng Elizabeth II, chồng bà - quận công Philip, thái tử Charles cùng vợ - nữ công tước xứ Cornwall Camilla và hoàng tử Harry rất vui mừng trước thông tin này.

Tuy nhiên, hiện tại Kate đang phải điều trị tại Bệnh viện Edward VII bởi chứng ốm nghén giai đoạn đầu thai kỳ. Hoàng gia thông báo nữ công tước “cần phải tịnh dưỡng trong vài ngày” để bổ sung dinh dưỡng.

Theo AFP, thông báo của điện St James chỉ cho biết Kate mới mang thai gần đây và từ chối tiết lộ chính xác tuần tuổi của thai nhi. Mặc dù vậy, Hiệp hội Báo chí Anh cho rằng thời gian Kate mang thai không quá 12 tuần - thời điểm được xem là “truyền thống” để có thể công bố tin vui một cách rộng rãi.

Kể từ khi hoàng tử William và nữ công tước Kate kết hôn vào tháng 4 năm ngoái, hoàng gia cũng như người dân Anh đã rất mong đợi rằng cặp đôi này sẽ sớm sinh em bé.

Những lời đồn đoán về việc Kate mang “long thai” nổi lên gần đây sau khi vợ chồng hoàng tử được tặng một chiếc yếm trẻ em trong chuyến thăm đầu tiên của họ về thành phố Cambridge. Chiếc yếm có thêu chữ “Chàng phi công phụ của ba” để chỉ công việc của William trong Đội tìm kiếm và cứu hộ thuộc lực lượng Không quân hoàng gia.

Hiện hoàng tử William đang rất vui mừng với tin này bởi theo anh đây là “thời điểm lý tưởng”, chỉ vài tháng sau khi Anh tổ chức thành công thế vận hội Olympics và đại lễ Kim cương nhân 60 năm nữ hoàng Elizabeth II lên trị vì đất nước.

Đặc biệt, Kate mang bầu chỉ sau hơn một năm kể từ khi Anh quyết định loại bỏ luật lệ trao quyền thừa kế cho trưởng nam, vốn đã tồn tại từ năm 1701. Theo luật này, con gái, dù là trưởng nữ, cũng không được trao quyền lãnh đạo đất nước. Nữ hoàng Elizabeth II lên nắm quyền năm 1953 chỉ vì bà không có em trai sau đó.

pmE4unbl.jpgPhóng to
Hoàng gia Anh vừa chính thức loan báo Catherine, vợ hoàng tử William, đang mang thai đứa con đầu lòng. Ảnh chụp lễ cưới của hai người tại điện Buckingham tháng 4-2011. Ảnh: Reuters.
FNBty4Fg.jpgPhóng to

Hoàng tử William rời Bệnh viện King Edward the VII ở London, nơi nữ công tước xứ Cambridge đến khám thai, đêm 3-12. Ảnh: AFP.

Cung điện St James cho biết nữ công tước xứ Cambridge đã vào một bệnh viện ở London để khám thai “trong một vài ngày” với sự túc trực của hoàng tử William, và nêu trong một tuyên bố rằng “rất vui mừng thông báo rằng nữ công tước xứ Cambridge đang trông đợi một em bé".

Catherine, 30 tuổi, được cho là đã mang thai khoảng 12 tuần.

Catherine và William đã kết hôn tại Westminster Abbey vào tháng 4-2011. Cả hoàng gia lẫn gia đình của nữ công tước Middletons đều nói rằng họ rất vui mừng bởi tin tức Catherine mang thai.

Elm7lpPj.jpgPhóng to
Đám cưới Hoàng gia ngày 29-4-2011 nay đã "đơm hoa" - Ảnh: Reuters
mHkbUjrT.jpgPhóng to
Gia đình Obama đã gặp gỡ Catherine và William ở Anh ngày 24-5-2011. Ảnh: Reuters.

Người thừa kế ngai vàng

Em bé hoàng gia được sinh ra sẽ đứng hàng thứ ba trong thứ tự lên ngôi vua Vương quốc Anh, sau Thái tử Charles và Hoàng tử William.

Nếu em bé là một cô gái, cô ấy có thể sẽ trở thành hoàng hậu của Anh, bất kể cô bé có thêm các em trai hay gái. Anh ta hoặc cô ta vào một ngày nào đó sẽ đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh, đứng đầu Giáo hội Anh và đứng đầu nhà nước của 16 quốc gia thuộc khối thịnh vượng chung.

Năm ngoái, Khối thịnh vượng chung và Nữ hoàng Anh đã đồng ý thay đổi các nguyên tắc kế vị hoàng gia, qua đó những người nam sẽ không còn được ưu tiên là người thừa kế, bất kể tuổi tác. Thỏa thuận này đồng nghĩa là lệnh cấm một vị vua trong tương lai kết hôn với một người Công giáo, một quy định có niên đại khoảng 300 năm, đã chấm dứt.

7Lbw6eQh.jpgPhóng to
Hoàng tử William và vợ Catherine trong chuyến thăm Funafuti ở đảo Tuvalu ngày 18-9-2012. Ảnh: AFP.
PLItvDD6.jpgPhóng to
Hoàng tử William và vợ Catherine trong chuyến thăm Singapore. Ảnh: Reuters.

Trước tin vui từ hoàng gia, Thủ tướng Anh David Cameron cho hay ông rất phấn khởi và tin rằng vợ chồng William-Kate sẽ là “những bậc phụ huynh tuyệt vời".

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chúc mừng của mình đến đôi vợ chồng hoàng gia Anh.

"Thay mặt cho tất cả mọi người ở Nhà Trắng, bắt đầu là tổng thống và đệ nhất phu nhân, chúng tôi gửi lời chúc mừng của mình đến công tước và nữ công tước Cambridge về những tin tức từ London rằng họ đang mong đợi đứa con đầu tiên của họ" - người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói.

Gia đình Obama đã gặp gỡ Catherine và William trong một chuyến thăm chính thức ở Anh năm ngoái.

Thủ tướng Úc Julia Gillard cũng gửi lời chúc mừng cho Catherine - William và nói đây là sự kiện “thú vị". "Nó sẽ mang lại niềm vui cho họ, gia đình của họ và tôi cũng nghĩ rằng nó mang lại niềm vui cho nhiều người trên khắp thế giới. Rõ ràng đây là một thời gian vui vẻ…”, bà Gillard nói.

Dư luận một mặt chung vui với tin tức tốt lành từ Hoàng gia Anh, một mặt đang lo ngại đến việc các phương tiện truyền thông sẽ “tấn công” Catherine và hoàng tử William để săn tin tức về đứa bé. Vai trò cung cấp thông tin chính thức cho báo giới “một cách khéo léo”của hoàng gia đang được đặt ra bởi nếu không thì những thông tin không chính thống hoặc sai lệch sẽ xuất hiện.

NGUYÊN PHẠM - TRUNG NGHĨA (Theo Reuters, ABC, AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận