19/02/2021 16:27 GMT+7

Công nhận Võ lâm Tân Khánh Bà Trà là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Võ lâm Tân Khánh Bà Trà vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là môn võ cổ truyền thứ 2 được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sau võ cổ truyền Bình Định vào năm 2012.

Công nhận Võ lâm Tân Khánh Bà Trà là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Một buổi dạy võ Tân Khánh Bà Trà cho sinh viên, học sinh tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM - Ảnh: NVCC

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định công bố tri thức dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian Võ lâm Tân Khánh Bà Trà thuộc phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên); phường Bình Chuẩn, Bình Nhâm, Bình Hòa, Hưng Định (thành phố Thuận An); phường Phú Hòa, Hiệp Thành (thành phố Thủ Dầu Một) thuộc tỉnh Bình Dương vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 3-2-2021.

Môn phái Võ lâm Tân Khánh ra đời từ thế kỷ 17, được các bậc tiền nhân dùng chống thú dữ, giặc giã cũng như khẩn hoang vùng đất Nam Bộ.

Đến giữa thế kỷ 19, bà Trà, hậu duệ một vị tướng Tây Sơn, cùng gia đình đến vùng đất Bình Chuẩn và Tân Phước Khánh (Bình Dương) sinh sống và truyền dạy những đòn thế, bài quyền cho người dân địa phương, đồng thời kết hợp thế võ xưa hình thành nên môn phái Võ lâm Tân Khánh Bà Trà.

Võ sư Hồ Tường là một người con của phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, đã gìn giữ và phát huy Võ lâm Tân Khánh Bà Trà thông qua việc giảng dạy võ.

Công nhận Võ lâm Tân Khánh Bà Trà là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Võ sư Hồ Tường (bìa trái) hướng dẫn võ cho học viên - Ảnh: NVCC

Đến nay, võ sư Hồ Tường có 40 năm gắn bó với võ thuật, trong đó có 25 năm không ngừng truyền bá niềm đam mê võ thuật cổ truyền Việt Nam đến với đông đảo học sinh, sinh viên.

Ông đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là võ sư dạy võ miễn phí cho sinh viên lâu năm nhất của Việt Nam vào ngày 4-1-2009.

Nhiều học viên đã trưởng thành từ các lớp võ này, trở thành võ sư, trở lại Nhà văn hóa Thanh niên cùng võ sư Hồ Tường hướng dẫn cho các bạn mới, yêu thích võ cổ truyền Việt Nam cũng như dạy võ ở nhiều tỉnh, thành khác như: Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Kiên Giang…

Võ sư Hồ Tường cho biết: "Tôi cảm thấy vui mừng khi Võ lâm Tân Khánh Bà Trà được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vì bao lâu nay tôi cùng các võ sư luôn phát huy, giữ gìn.

Công nhận Võ lâm Tân Khánh Bà Trà là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 3.

Võ sư Hồ Tường tâm huyết với việc truyền bá võ thuật cho học sinh, sinh viên - Ảnh: NVCC

Tôi mong muốn Nhà nước tiếp tục hỗ trợ để phát triển môn võ này trong toàn tỉnh Bình Dương. Đồng thời phát triển mạnh mẽ, góp phần tạo vị trí xứng đáng với công sức của các bậc tiền nhân đã khai sáng môn phái Tân Khánh Bà Trà".

Cũng theo võ sư Hồ Tường, dự kiến lễ trao quyết định công nhận Võ lâm Tân Khánh Bà Trà là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ diễn ra giữa tháng 3-2021.

Ngoài truyền võ trực tiếp cho học viên, võ sư Hồ Tường còn quay hơn 200 video clip hướng dẫn các thế võ đăng trên YouTube để quảng bá, hướng dẫn Võ lâm Tân Khánh Bà Trà cho những người không có điều kiện học võ trực tiếp có thể tiếp cận.

Công nhận Võ lâm Tân Khánh Bà Trà là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 4.

Võ sư Hồ Tường (áo trắng) cùng học trò ở tổ đường tại xã Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương - Ảnh: NVCC

Liên hoan võ trận Bình Định tại TP.HCM Liên hoan võ trận Bình Định tại TP.HCM

Tin dịch vụ - Chào mừng Xuân Quý Tỵ 2013 và kỷ niệm 224 năm ngày chiến thắng Đống Đa lịch sử (1789 - 2013), Cung văn hóa Lao động TP.HCM tổ chức Liên hoan võ trận Bình Định lần 2.

HOÀI PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên