28/10/2023 15:30 GMT+7

Công nghệ y tế trình diễn tại VIIE 23

Ngày 28-10, Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đã diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với các lãnh đạo tham quan gian hàng của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Ảnh: VŨ TRUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với các lãnh đạo tham quan gian hàng của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Ảnh: VŨ TRUNG

VIIE 2023 trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong các lĩnh vực gồm: nhà máy thông minh, đô thị thông minh, truyền thông số, công nghệ môi trường, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, hydrogen và y tế. Ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khỏe là một trong những chủ đề quan trọng của triển lãm lần này.

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cùng Viện nghiên cứu Tâm Anh - TAMRI đã vinh dự được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế phê duyệt lựa chọn trình diễn 3 công nghệ mới và cao cấp trong khám, chữa bệnh.

Đó là những công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới đang áp dụng ngay tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội và TPHCM, như: robot phẫu thuật sọ não, thiết bị nuôi phôi thai và thiết bị dẫn đường thực tế ảo trong phẫu thuật thay khớp.

Cả 3 công nghệ này đều được hỗ trợ bởi ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và đã tạo ra những hiệu quả điều trị vượt bậc trong những năm qua.

Tại triển lãm, TTƯT.ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ, trưởng khoa phẫu thuật thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh (Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM), đã đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với các lãnh đạo các bộ, cơ quan trung ương, địa phương; các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và quốc tế đến tham quan gian hàng triển lãm của Bệnh viện Tâm Anh; đồng thời giới thiệu về robot mổ não Modus V Synaptive ứng dụng trí tuệ nhân tạo duy nhất Việt Nam trong phẫu thuật các bệnh lý thần kinh - sọ não - cột sống.

Theo đó, trên thế giới hiện chỉ có 10 nước ứng dụng công nghệ robot mổ não (đa số ở các nước phát triển). Tại Việt Nam, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là đơn vị tiên phong đưa hệ thống robot hiện đại này vào hoạt động.

Chỉ trong thời gian ngắn, Bệnh viện Tâm Anh đã phẫu thuật thành công cho khoảng 90 ca bệnh u não, u cột sống, đột quỵ xuất huyết não… nguy hiểm bằng robot Modus V Synaptive.

Robot mổ não Modus V Synaptive có khả năng giúp bác sĩ thấy rõ các bó sợi thần kinh, các mô não lành xung quanh khối u hay vùng tổn thương não - Ảnh: VŨ TRUNG

Robot mổ não Modus V Synaptive có khả năng giúp bác sĩ thấy rõ các bó sợi thần kinh, các mô não lành xung quanh khối u hay vùng tổn thương não - Ảnh: VŨ TRUNG

Cũng tại VIIE 2023, với diễn đàn Ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khỏe: giới thiệu và kết nối tiềm năng đổi mới sáng tạo; GS Nguyễn Văn Tuấn, giám đốc Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI), trình bày về chủ đề "Vai trò của trí thông minh nhân tạo (AI) trong y học cá nhân hóa loãng xương".

Bài báo cáo trình bày một số thành tựu nghiên cứu của GS Tuấn và các cộng sự về ứng dụng AI vào việc chẩn đoán và tiên lượng bệnh lý loãng xương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, TS Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - tại gian hàng triển lãm của Bệnh viện Tâm Anh - Ảnh: VŨ TRUNG

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, TS Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - tại gian hàng triển lãm của Bệnh viện Tâm Anh - Ảnh: VŨ TRUNG

Theo GS Tuấn, đây là một sáng chế có ích cho các bệnh viện chưa có DXA. "Chúng tôi phát triển một thuật toán dựa vào mô thức thông minh nhân tạo để tự động chẩn đoán gãy xương đốt sống, được gọi là mô hình 'Shape-Based Algorithm' (SBA). Khi so sánh với chẩn đoán của bác sĩ, phương pháp SBA đạt độ chính xác 92-98%.

Do đó, phương pháp SBA có thể giúp bác sĩ và bệnh viện tầm soát gãy xương đốt sống ở quy mô lớn. Chúng tôi còn kiến tạo một phương pháp gọi là "xBMD", dựa vào AI để tiên lượng mật độ xương từ phim X-quang.

Phương pháp xBMD có thể chẩn đoán loãng xương chính xác đến 95% so với chẩn đoán bằng phương pháp chuẩn vàng", GS Tuấn cho biết.

Theo các chuyên gia, việc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 chú trọng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, công nghệ mới trong y tế đã khẳng định sự quan tâm lớn của Chính phủ về lĩnh vực này, kỳ vọng sẽ mang lại nhiều đổi mới mạnh mẽ về công nghệ y khoa và hiệu quả khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên